Thứ ba, 05/07/2022

Thuốc trị rụng tóc Propecia có thể gây tự tử, rối loạn tình dục

Thứ ba, 14/06/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo về hành vi tự tử, rối loạn tình dục và tình cảm ở nam giới dùng thuốc chống hói đầu Propecia.

Cụ thể, theo hãng tin Reuters, thuốc chống hói đầu Propecia và các phiên bản đã bị các cơ quan quản lý y dược của Mỹ không lệnh thu hồi nhưng lại yêu cầu bệnh nhân đã từng sử dụng thuốc phải thông báo về hành vi tự tử sau khi dùng thuốc.

Nguyên nhân là vì trước đó FDA đã đồng ý sửa đổi nhãn Propecia để đề cập đến những nguy cơ mà người bệnh có thể mắc phải như rối loạn chức năng tình dục dai dẳng và trầm cảm. Tuy nhiên, FDA lại không đưa vấn đề tự tử vào trong nhãn dán này. 

Vào năm 2017, FDA cũng đã nhận được kiến nghị tử tổ chức Hội chứng Post-Finasteride để ra lệnh cho nhà sản xuất thuốc Merck & Co (trụ sở chính tại Đức) ngừng bán thuốc hoặc yêu cầu các cảnh báo mạnh mẽ hơn, trích dẫn một số nghiên cứu khoa học.

thuoc-chong-hoi-dau-propecia-co-the-gay-tu-tu-roi-loan-tinh-duc
Ảnh hãng tin Reuters.

Được biết, Finasteride là tên gọi chính thức để gọi chung cho loại dược phẩm có thương hiệu Propecia nhằm trị chứng hói đầu của hãng Merck.

Vừa qua, FDA cũng đã có phản hồi về việc thuốc chống hói đầu Propecia và các vấn đề tình dục dai dẳng, trầm cảm hoặc tự tử có liên hệ với nhau và cho rằng Tổ chức Hội chứng Post-Finasteride "không cung cấp bằng chứng hợp lý". 

Vậy nhưng, FDA cho biết, dựa trên các báo cáo của bệnh nhân, họ đang "yêu cầu bổ sung về ý tưởng và hành vi tự sát" đối với các phản ứng có hại được liệt kê trên nhãn của Propecia.

Năm 2009, nhà sản xuất thuốc Merck & Co đã nhận được  200 báo cáo về chứng trầm cảm, bao gồm cả ý định tự tử, ở những người đàn ông dùng Propecia. Đến năm 2011 FDA đã không đồng ý về việc bổ sung cảnh báo liên quan đến tự tử, đồng ý với Merck rằng số vụ tự tử thấp hơn dự kiến ở nhóm bệnh nhân đó.

Tuy nhiên, sau khi quyết định đó được ban hành, FDA đã nhận được hơn 700 báo cáo về hành vi tự sát và ý nghĩ tự sát ở những người dùng các phiên bản của thuốc.

Ở Việt Nam, loại thuốc này cũng được các sàn thương mại điện tử quảng cáo và bày bán công khai. Theo các sàn thương mại điện tử, thuốc Propecia được giới thiệu là có hoạt chất Finasteride, được sử dụng để điều trị chứng rụng tóc do nội tiết tố ở nam giới. Thuốc hoạt động bằng cách giảm lượng hormone DHT (hormone sinh dục ở nam giới, thuộc nhóm androgen) trong cơ thể. Khi lượng DHT giảm, nam giới sẽ giảm rụng tóc, tóc mọc lại nhiều hơn. Thuốc Propecia không ảnh hưởng đến sự phát triển của lông ở các vị trí khác trên cơ thể.

Thuốc chống rụng tóc Propecia được bán với giá khoảng 108.000 đồng/hộp. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn