Thứ ba, 24/05/2022

Thực phẩm sản xuất thủ công phải ghi nhãn dinh dưỡng từ 1/1/2025

Thứ sáu, 08/04/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các sản phẩm sản xuất thủ công đều phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng chậm nhất là từ ngày 1/1/2025, theo đề xuất của Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Báo điện tử Chính phủ, vừa qua Bộ Y tế đã đề xuất các sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng theo quy định tại dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm .

Dự thảo này đưa ra nội dung ghi thành phần dinh dưỡng gồm 7 chỉ tiêu sau: 1- Năng lượng (Energy); 2- Chất đạm (Protein); 3- Carbohydrate (Chất bột đường); 4- Total sugars (đường tổng số/tổng đường); 5- Chất béo (Fat); 6- Chất béo bão hòa (Saturated Fat); 7- Natri (Sodium).

Để đưa ra đề xuất trên, Bộ Y tế đã dựa trên xuất phát trên cơ sở Hướng dẫn áp dụng của CODEX năm 2011 và hiện nay tiêu chuẩn hướng dẫn áp dụng của CODEX đã được 70% các quốc gia, vùng lãnh thổ thực hiện đầy đủ, trong đó có các nước khu vực ASEAN như Singapore, Phillipin, Thái Lan, Indonesia…

Từ 1-1-2025, thực phẩm sản xuất thủ công phải ghi nhãn dinh dưỡng- Ảnh minh họa

Theo các nghiên cứu cũng như khảo sát thực phẩm chế biến công nghiệp, bao gói sẵn ngày càng gia tăng và phổ biến tại Việt Nam. Bởi vậy, việc thực hiện ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm tại Việt Nam hiện nay là cần thiết.

Hiện ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm tại Việt Nam có chỉ tiêu tổng năng lượng chiếm 100% sản phẩm; chất béo, đạm là 89,5% sản phẩm, hàm lượng carbohydrate là 86,6%, hàm lượng muối là 21,1%, đường là 23,7% sản phẩm.

Mặt khác, các thông tin về giá trị năng lượng phải được biểu thị theo ki-lô-ca-lo (kcal) hoặc kj. Thông tin về hàm lượng chất đạm, carbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo bão hòa phải được biểu thị bằng số gam (g); thông tin về hàm lượng natri phải được biểu thị bằng miligam (mg) tính trên 100g hoặc 100ml thực phẩm và biểu thị theo phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu theo hướng dẫn của dự thảo. Trường hợp thực phẩm được đóng gói gồm nhiều phần ăn thì có thể ghi theo mỗi phần ăn.

Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm phải dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhận biết, gắn liền với bao bì của sản phẩm, không thể tẩy xóa. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng nêu trên phải được thể hiện bằng số, đầy đủ thông tin.

Về lộ trình thực hiện. Để bảo đảm tính khả thi, giúp doanh nghiệp có thời gian tìm hiểu, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở kỹ thuật, trang thiết bị, nhân sự, công nghệ cho việc thực hiện quy định về ghi nhãn dinh dưỡng, dự thảo Thông tư đề xuất quy định lộ trình thực hiện như sau:

Chậm nhất đến ngày 1/1/2024, thực phẩm được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định. Chậm nhất đến ngày 1/1/2025 sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn