Thứ hai, 08/08/2022

Thu hồi sản phẩm TPBVSK Nam Á Cường Thận do không đảm bảo ATTP

Thứ hai, 27/06/2022, 11:17 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 24/06 vừa qua, trên trang chủ của mình (vfa.gov.vn), Cục An toàn Thực phẩm đã đưa ra thông báo về việc thu hồi sản phẩm TPBVSK Nam Á Cường Thận.

"Ngày 16/6/2022, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Quyết định số 187/QĐ-TTr về việc thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận (số lô: 010421, ngày sản xuất 24/4/2021, hạn sử dụng 23/4/2024)", Cục An toàn Thực phẩm thông tin.

cuc-an-toan-thuc-pham-thu-hoi-san-pham-tpbvsk-nam-a-cuong-than

Theo Cục An toàn Thực phẩm, sản phẩm này do Công ty TNHH sản xuất và XNK thực phẩm chức năng Asean, địa chỉ: Số 33 ngõ 30 đường nhánh 422, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội đăng ký bản công bố sản phẩm (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 4984/2019/ĐKSP ngày 10/5/2019); thông tin trên nhãn sản phẩm ghi: sản xuất tại Công ty cổ phần dược phẩm liên doanh FOXS-USA.

"Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu doanh nghiệp nêu trên tiến hành thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không bảo đảm an toàn nêu trên; đồng thời đề nghị Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội và Phòng Y tế 30 quận/ huyện trên địa bàn TP. Hà Nội kiểm tra, giám sát việc lưu hành sản phẩm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận, số lô: 010421, ngày sản xuất 24/4/2021, hạn sử dụng 23/4/2024", Cục An toàn Thực phẩm cho biết. 

Theo tìm hiểu sản phẩm TPBVSK Nam Á Cường Thận được các website giới thiệu với công dụng hỗ trợ bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. Tuy nhiên, tại một số trang web, sản phẩm này đã và đang có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. 

Untitled

Cụ thể, tại website: "https://thuocuytin.com.vn/", sản phẩm này được giới thiệu là sản phẩm TPBVSK, hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm... dành cho nam giới. Tuy nhiên, ở phần công dụng, rất nhiều lần, sản phẩm này lại được quảng cáo là thuốc chữa bệnh.

ipiccy_image - 2022-06-27T095556.026

Thậm chí, website này còn cho rằng người dùng nên sử dụng sản phẩm Nam Á Cường Thận từ 3 tháng đến 6 tháng để được kết quả như mong đợi.

Untitled

"Sử dụng viên uống Nam Á Cường Thận mẫu mới giúp nam giới xua tan nỗi lo thận hư, thận yếu, sinh lý suy giảm do yếu tố tuổi tác hoặc một số nguyên nhân như mệt mỏi, stress, bệnh tật; Giúp nam giới đẩy lùi các dấu hiệu mãn dục nam, hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm, yếu sinh lý, rối loạn cương dương, liệt dương...", những công dụng của sản phẩm Nam Á Cường Thận tại website: "shopdochoi.net", dẫn dễ khiến người dùng lầm tưởng sản phẩm này là thuốc. 

Theo tìm hiểu, trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm TPBVSK Nam Á Cường Thận được bán với giá khoảng 1.100.000 đồng/hộp. 

Vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ban ngành khác về việc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo TPBVSK. 

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu cần có biện pháp xử lý mạnh với các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter,… các nền tảng quảng cáo trên google ads như: Youtube, coccoc, chrome... và yêu cầu thực hiện nghiêm túc pháp luật của Việt Nam về quảng cáo. Rà soát quản lý chặt điều kiện cho phép mở các trang website, tên miền hoạt động nhằm đảm bảo khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời tạm đóng hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm; tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đối với việc các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo và xử lý nghiêm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn