Thứ sáu, 01/07/2022

Thổi phồng công dụng, TPBVSK Orihiro Nattokinase capsules bị cảnh báo

Thứ sáu, 27/05/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules đang được quảng cáo với công dụng như thuốc chữa bệnh tại một số website.

"Trong thời gian vừa qua trên một số website và trang mạng xã hội, tại các đường link đăng quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orihiro Nattokinase capsules với nội dung quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin.

thoi-phong-cong-dung-tpbvsk-orihiro-nattokinase-capsules-bi-canh-bao

Theo tìm hiểu, sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules được công nhận là TPBVSK theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 9135/2021/ĐKSP, cấp ngày 7/10/2021. Sản phẩm này do Công ty TNHH TOMONI VN, địa chỉ tại: số 53 đường Hóa Mỹ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng là đơn vị công bố và chịu trách nhiệm. 

Tại những website bị cảnh báo, sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules được quảng cáo với những công dụng trong việc hỗ trợ và điều trị tai biến. 

Cụ thể, theo website: "https://vitamindep.com/" sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules được khẳng định không phải là thuốc và không thay thế được thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể nhầm lẫn rằng sản phẩm này là thuốc bởi những công dụng "thần kỳ" mà website này đưa ra. 

Untitled

Cụ thể, website này cho biết, sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules có thể làm tan huyết khối và ổn định huyết áp, phòng ngừa tai biến mạch máu não; Tăng quá trình tuần hoàn não...

Dù sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK, tuy nhiên, tại website: "https://imochi.vn/", sản phẩm này lại được gọi là thuốc dù theo luật, đã là TPBVSK thì không được quảng cáo hay gọi là thuốc chữa bệnh.

ipiccy_image (4)

Theo website này, "thuốc" Orihiro Nattokinase capsules được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch ở Nhật Bản khuyên dùng để phòng ngừa đột quỵ, tai biến. Tuy nhiên, cũng tại website này lại khẳng định sản phẩm này không phải là thuốc: "Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hàng đầu... trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe".

Ngoài việc liên tục khẳng định sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules là thuốc, website này còn đưa ra những công dụng khiến người tiêu dùng hiểu sai tác dụng thực sự của sản phẩm này như giảm các tình trạng của chứng tai biến mạch máu não; hạn chế hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim...

ipiccy_image (81)

"Giúp làm tan huyết khối và ổn định huyết áp, phòng ngừa tai biến mạch máu não"; "Làm giảm độ nhớt trong máu, giúp máu lưu thông tốt hơn" hay "chống đột quỵ" là những lời quảng cáo mà website: "https://nhathuoctienloi.com/" thông tin về sản phẩm TPBVSK Orihiro Nattokinase capsules. 

Hay tại trang facebook: "Egao Việt Nam", sản phẩm TPBVSK Orihiro Nattokinase capsules cũng được khẳng định với nhiều công dụng như: chống tai biến, đột quỵ, ngăn ngừa hiệu quả khả năng phát sinh biến chứng đột quỵ, tai biến hay ngăn ngừa ung thư. 

Untitled

Thậm chí trang facebook này còn cho rằng với sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules, người tiêu dùng sẽ không còn phải lo sợ tai biến, đột quỵ. 

Trước thực trạng sản phẩm TPBVSK Orihiro Nattokinase capsules được các website, trang facebook quảng cáo với công dụng "trên trời", khác xa hoàn toàn so với công dụng thực sự, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không nên tin vào những lời quảng cáo rồi mua và sử dụng: "Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link website và facebook nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm".

Sản phẩm Orihiro Nattokinase capsules được đăng bán trên các sàn thương mại điện tử với giá dao động từ 295.000 đồng/hộp đến 1.932.000 đồng/hộp. 

Vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ban ngành khác về việc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo TPBVSK. 

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu cần có biện pháp xử lý mạnh với các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter,… các nền tảng quảng cáo trên google ads như: Youtube, coccoc, chrome... và yêu cầu thực hiện nghiêm túc pháp luật của Việt Nam về quảng cáo. Rà soát quản lý chặt điều kiện cho phép mở các trang website, tên miền hoạt động nhằm đảm bảo khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời tạm đóng hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm; tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đối với việc các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo và xử lý nghiêm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn