Thứ tư, 10/08/2022

"Thổi phồng" công dụng, sản phẩm Deru Deru Diet Supplement có đang lừa dối người tiêu dùng?

Thứ năm, 30/06/2022, 15:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù không phải là thuốc chữa bệnh nhưng sản phẩm Deru Deru Diet Supplement vẫn được quảng cáo với nhiều công dụng "thần kỳ" trong việc giúp người dùng giảm cân, đào thải mỡ.

Thời gian qua, tại các website, trang mạng xã hội liên tục quảng cáo về sản phẩm Deru Deru Diet Supplement (hay còn được gọi với tên đầy đủ là Deru Deru Diet Supplement Nhật Bản) với những công dụng "thần kỳ" trong việc giúp người dùng giảm cân một cách nhanh chóng. 

thoi-phong-cong-dung-san-pham-deru-deru-diet-supplement-lieu-co-dang-lua-doi-nguoi-tieu-dung

Cụ thể, tại website: "https://xachtaynhat.net/", sản phẩm Deru Deru Diet Supplement được giới thiệu là xuất xứ từ Nhật Bản được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên, trong đó phần lớn là các loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất.

Untitled

"Trong sản phẩm có chứa chiết xuất lô hội mà trong lô hội lại có tới 90% – 95% là nước với khả năng thải độc tố ra khỏi cơ thể, loại bỏ các axit có hại trong đường ruột để bạn có một cơ thể khỏe mạnh, hệ tiêu hóa tốt. Chiết xuất Salacia giúp giảm khả năng hấp thụ đường của cơ thể, tăng cường hoạt động và chức năng gan, chống oxy hóa và giảm táo bón. Bột giấm giúp kiểm soát chất béo và protein dư thừa từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả, kiểm soát tình trạng béo phì của cơ thể. Các vitamin B1, B6, B12, D, E vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa cải thiện quá trình lưu thông máu lại vừa giúp phòng ngừa được nhiều loại bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp", website này giới thiệu.

ipiccy_image - 2022-06-28T142948.687

Mặt khác, website này còn đang vi phạm quy định tại điểm c khoản 4 Điều 70 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 55 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP); quy định tại điểm c khoản 4 Điều 70 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 55 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP) khi liệt kê ra công dụng của từng thành phần cấu thành sản phẩm.

Untitled

Không những thế, website này còn liên tục khẳng định sản phẩm Deru Deru Diet Supplement là thuốc và có thể giúp người dùng giảm 12kg cũng như đăng tải nhiều hình ảnh phản hồi của khách hàng. Tuy nhiên, những phản hồi ấy liệu có thực sự chính xác?

ipiccy_image - 2022-06-28T144958.484

Còn tại sàn thương mại điện tử Shopee, sản phẩm này được khẳng định và đăng tải trong mục TPCN - Hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được quảng cáo với công dụng là giảm được 12kg chỉ sau 2,5 tháng. 

Cũng khẳng định sản phẩm Deru Deru Diet Supplement là TPBVSK, tuy nhiên, website: "suckhoesacdep.vn" vẫn đưa ra những quảng cáo không khác gì thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, website này giới thiệu rằng, viên uống giảm cân Deru Deru Diet 12kg Supplement, sản phẩm này giúp thải mỡ thừa hiệu quả thông qua hệ bài tiết, đồng thời giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, phòng ngừa nhiều bệnh tật như: huyết áp, tiểu đường, tim mạch, táo bón…

ipiccy_image - 2022-06-28T154556.342

Ngoài ra, website này cũng đăng tải những phản hồi vô cùng tích cực của khách hàng để tăng độ uy tín cho sản phẩm.

Tuy nhiên, theo quy định trong nghị định 158 của Chính phủ về xử lý vi phạm về quảng cáo, hành vi sử dụng thư tín, hình ảnh của nhân viên và cơ sở y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, quảng cáo gây hiểu lầm thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh.

ipiccy_image - 2022-06-28T160216.112

Tại các trang facebook, sản phẩm này cũng được đăng bán công khai. Điểm chung của các trang facebook này nằm ở chỗ đều "thổi phồng" công dụng của sản phẩm.

Theo tìm hiểu, trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm này được bán với giá khoảng 680.000 đồng/hộp.

Trước những lời quảng cáo "thổi phồng" công dụng, người tiêu dùng nên thận trọng trong việc chọn mua và sử dụng sản phẩm Deru Deru Diet Supplement để đảm bảo sức khỏe và kinh tế. Bên cạnh đó, thiết nghĩ, các cơ quan ban ngành có thẩm quyền nên vào cuộc kiểm tra và xử lý nếu sản phẩm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngày 13/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới. Tại Chỉ thi này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế quản lý ATTP phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các cấp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn