Thứ tư, 06/07/2022

Thêm sản phẩm TPBVSK bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vì chứa chất cấm

Thứ bảy, 28/05/2022, 14:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn Thực phẩm cho biết đã phát hiện một sản phẩm TPBVSK có chứa chất cấm và khuyến nghị người tiêu dùng không nên sử dụng sản phẩm này.

Sản phẩm có chứa chất cấm Sibutramin

"Cục An toàn thực phẩm nhận được Công văn số 61/BC-VYTCC ngày 06/5/2022 của Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo sự vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh tháng 4 năm 2022. Theo đó phát hiện 04 mẫu sản phẩm MAX HEALTH GO COFFEE CÀ PHÊ INSERT COFFEE TO BEGIN, có các ngày sản xuất, hạn sử dụng: NSX: 07/03/2022; HSD: 07/03/2024; NSX: 18/03/2022, HSD: 18/03/2024; NSX: 25/03/2022, HSD: 25/03/2024; NSX: 20/4/2022, HSD: 20/4/2022 đang lưu thông trên thị trường có chứa Sibutramin", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Theo Cục An toàn Thực phẩm, sản phẩm của Công ty TNHH Matxi Corp, địa chỉ: số 22 đường Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Nơi sản xuất: Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO, địa chỉ:  Lô 250, đường 12, KCN Long Bình (Amata), thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

1-3978492
Sản phẩm bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo. Ảnh vfa.gov.vn

"Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai kiểm tra tại Công ty TNHH Matxi Corp, Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO. Sản phẩm theo phản ánh của Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh có nhãn giống với nhãn của sản phẩm Cà phê MAX HEALTH GO COFFEE của Công ty TNHH Matxi Corp tự công bố, Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Matxi Corp, Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO cam kết lô sản phẩm Cà phê MAX HEALTH GO COFFEE có ngày sản xuất, hạn sử dụng: NSX: 10/01/2022, HSD: 10/01/2024 là lô sản phẩm cuối cùng mà Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO đã sản xuất cho Công ty TNHH Matxi Corp tính đến thời điểm hiện tại (ngày 16/5/2022). Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin và hình ảnh dưới đây, trường hợp phát hiện sản phẩm này lưu hành trên thị trường đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật", Cục An toàn Thực phẩm thông tin thêm. 

Được biết, 04 lô sản phẩm Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu đều phát hiện có Sibutramin. Các mẫu được lấy tại: Kết quả kiểm nghiệm mẫu còn sót của bệnh nhân nhập viện BV Chợ Rẫy (sản phẩm: NSX: 07/03/2022, HSD: 07/03/2024); Đặt hàng trên website Lazada; Cửa hàng PINKYSHOP3101: 52/2 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, SĐT: 0869921911 (sản phẩm: NSX: 18/03/2022, HSD: 18/03/2024); Cửa hàng GIẢM CÂN AN TOÀN GiamCanAn Toan.com. Địa chỉ: 29A đường 3/2, P. 11, Q.10, TP. HCM (sản phẩm: NSX: 25/3/2022, HSD: 25/3/2024); Đặt hàng trên website Lazada -cửa hàng NINABEAUTY1705: 168 A đường 59, phường 14, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, SĐT: 0902409869 (sản phẩm: NSX: 20/4/2022, HSD: 20/4/2024).

Ngoài ra, Cục An toàn Thực phẩm cũng cung cấp thông tin về sản phẩm này để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và tránh mua và sử dụng. Cụ thể, thông tin trên nhãn sản phẩm là MAX HEALTH GO COFFEE CÀ PHÊ INSERT COFFEE TO BEGIN (có ngày sản xuất từ ngày 11/01/2022 đến ngày 16/5/2022), số tự công bố: 01/Matxi Corp/2021.

Sibutramine có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Còn Phenolphtalein là chất chỉ thị màu, thường dùng để đo độ pH, bị FDA cấm lưu hành từ năm 1999. Hiện nay, chất này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thành phần hoạt tính của tất cả loại thuốc lưu hành tại Mỹ.

Có dấu hiệu quảng cáo "nổ", lừa dối người tiêu dùng

Trên các website, sàn thương mại điện tử hay facebook, sản phẩm GO COFFEE được quảng cáo với công dụng "thần kỳ" trong việc giúp giảm cân nhanh chóng dù đã bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo. 

Cụ thể, tại website: "https://naturix.vn/san-pham/ca-phe-giam-can-go-coffee-matxi-corp", sản phẩm này được giới thiệu với thành phần chính gồm Cà phê; Chiết xuất nấm Lim xanh; Chiết xuất quả bứa; Chiết xuất lúa miêu.

Theo như website này đăng tải, sản phẩm này có những công dụng rất thần kỳ trong việc giảm cân: "Giúp giảm cân, giảm mỡ thừa, kiểm soát cân nặng hiệu quả; Giảm cảm giác thèm ăn giúp tiết chế lượng ăn trong ngày; Giảm hấp thụ và chuyển hóa các chất từ thức ăn thành chất béo, đồng thời hỗ trợ đào thải mỡ thừa ra khỏi cơ thể; Chuyển hóa chất béo thành năng lượng; Giúp thải độc, thanh lọc cơ thể; Giúp tinh thần tỉnh táo, cải thiện chức năng tư duy; Chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể; Giảm mỡ máu, tăng sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh". 

a

Nhìn những công dụng nêu trên, chắc hẳn, không ít người tiêu dùng sẽ nhầm tưởng công dụng thực sự của sản phẩm này. 

Thậm chí, website này còn khẳng định người dùng có thể đánh bay từ 3kg đến 8kg mỡ thừa nếu sử dụng một liệu trình của sản phẩm này.

Untitled

"Giảm cảm giác thèm ăn, giảm hấp thu các chất béo từ bữa ăn đồng thời tăng quá trình đào thải chất béo ra ngoài; Tạo năng lượng cho cơ thể; Giúp tinh thần tỉnh táo, cải thiện khả năng tư duy; Thải độc tố, thanh lọc cơ thể, chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào, làm chậm quá trình lão hóa; Hỗ trợ giảm mỡ máu; Tăng cường sức đề kháng và duy trì làn da khỏe mạnh…",những công dụng của sản phẩm GO COFFEE được website "https://giamcanthatde.com/" đăng tải. 

ipiccy_image (85)

Mặt khác, website này còn cho rằng sản phẩm này có thể đánh bay 3-8 kg mỡ thừa, 8-10cm vòng eo chỉ sau 1 liệu trình giảm cân. Cùng với đó, để tăng uy tín, website kể trên còn đăng tải nhiều hình ảnh phản hồi của khách hàng dù theo luật, việc này là không được phép. 

ipiccy_image (86)

Mặt khác, chỉ cần gõ cụm từ "GO COFFEE", có rất nhiều trang facebook quảng cáo cho sản phẩm này. Điểm chung của các trang facebook này là thường đăng tải những hình ảnh, phản hồi của người dùng để quảng cáo.

Theo tìm hiểu, sản phẩm này được bán trên các sàn thương mại điện tử với giá khoảng 440.000 đồng/hộp. 

Từng trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: "TPBVSK là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người, có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, TPBVSK là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh; hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh hay thậm chí quảng cáo chữa dứt điểm bệnh".

Theo tìm hiểu, sản phẩm Cà phê giảm cân Go Coffee được quảng cáo trên các website, trang facebook là của Công ty TNHH Matxi Corp có địa chỉ tại Số 22 đường Võ Văn Kiệt, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh. 

Untitled

Trên website:"https://matxi.vn/blog/kinh-doanh-da-cap-chinh-thong-cung-matxi-corp/" giới thiệu, Công ty TNHH Matxi Corp là một công ty hoạt động theo mô hình đa cấp. Tuy nhiên, theo danh sách doanh nghiệp và hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP được Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đăng tải vào ngày 18/12/2020, không có sự xuất hiện của công ty này. 

Untitled

Dù được quảng cáo với những công dụng tuyệt vời nhưng sản phẩm Cà phê giảm cân Go Coffee lại không có tên trong danh sách các sản phẩm được cấp phép quảng cáo của Công ty TNHH Matxi Corp tại website vfa.gov.vn của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn