Thứ năm, 05/08/2021

Thêm một quốc gia phải bỏ 2 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19

Thứ hai, 14/06/2021, 11:11 (GMT + 7)
Giới chức Nam Phi thông báo bỏ hai triệu liều vắc-xin phòng chống Covid-19 là Johnson &Johnson sau sự cố nhầm lẫn thành phần và điều kiện vệ sinh ở nhà máy sản xuất.

Ngày 13/6 vừa qua, bà Mmamoloko Kubayi-Ngubane, quyền Bộ trưởng Y tế Nam Phi đã có những chia sẻ với hãng tin RT về những vấn đề liên quan đến hàng triệu liều vắc-xin phòng Covid-19.

Theo bà Mmamoloko Kubayi-Ngubane, Nam Phi sẽ không sử dụng hàng triệu liều vắc-xin được lưu trữ trong nhà máy ở thành phố Gqeberha bởi ảnh hưởng do sự cố ô nhiễm: "Chúng tôi sẽ không bật đèn xanh cho việc sử dụng hàng triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 đang được lưu trữ trong một nhà máy ở thành phố Gqeberha, bởi thành phần sản xuất số vắc-xin này đã chịu ảnh hưởng từ sự cố ô nhiễm ở nhà máy sản xuất vắc-xin tại thành phố Baltimore, Mỹ", bà Mmamoloko Kubayi-Ngubane, quyền Bộ trưởng Y tế Nam Phi cho biết.

Ngoài ra, bà Mmamoloko Kubayi-Ngubane còn khẳng định rằng quốc gia này sẽ không được sử dụng để tiêm chủng: "Dựa trên những gì được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công bố, toàn bộ hai triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 Johnson & Johnson trên sẽ không được sử dụng để tiêm chủng ở Nam Phi".

Theo hãng tin RT, cơ sở Emergent BioSolutions của Johnson & Johnson đặt tại thành phố Baltimore, Mỹ đã phải tạm ngừng sản xuất hồi tháng Tư, do các điều kiện vệ sinh tại đây có thể gây ảnh hưởng tới sự an toàn của vắc-xin được sản xuất. Ngoài ra, các công nhân làm việc ở cơ sở sản xuất này đã nhầm lẫn thành phần bào chế vắc-xin ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson với nguyên liệu vắc-xin AstraZeneca cũng được sản xuất ở nơi đây.

them-mot-quoc-gia-phai-bo-2-trieu-lieu-vac-xin-phong-covid-19
Bộ Y tế Nam Phi cho biết, quốc gia này sẽ không sử dụng hai triệu liều vắc-xin của Johnson & Johnson.

Trước đó, Bộ Y tế Nam Phi đã cho đình chỉ việc sử dụng hai triệu liều vắc-xin trên với lý do họ chờ thông báo tuân thủ an toàn sử dụng từ FDA từ đầu tháng 6/2021.

Liên quan đến vụ việc trên, theo tờ New York Times, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã quyết định loại bỏ 60 triệu liều vắc-xin Johnson & Johnson được sản xuất tại một nhà máy ở thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ.

Cụ thể, đầu tháng 3 vừa qua, vắc-xin Johnson & Johnson đã bị dính vào lùm xùm vì nhà máy sản xuất ở Baltimore không đáp ứng đủ tiêu chuẩn vệ sinh và công nhân trộn nhầm thành phần. Sau đó, FDA yêu cầu tạm dừng hoạt động nhà máy để điều tra xem xét. FDA đã cho biết, tình hình nhà máy có được hoạt động tiếp hay không sẽ thông báo vào cuối tháng 6 này.

Thông tin Mỹ loại bỏ 60 triệu liều vaccine Johnson & Johnson diễn ra trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đặt mục tiêu 70% người trưởng thành ở Mỹ (tương đương 160 triệu người) được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19 vào trước quốc khánh Mỹ (4/7) năm nay.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: covid19 Johnson mỹ