Thứ hai, 25/10/2021

Thái Nguyên: 1 tấn thịt nhiễm virus tả lợn Châu Phi bị tiêu hủy

Thứ năm, 19/08/2021, 10:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện, xử phạt hành chính và tiêu hủy hơn 1 tấn thịt lợn nhiễm virus tả lợn Châu Phi tại một cơ sở trên địa bàn.

Ngày 18/8, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, lực lượng chức năng vừa ra quyết định xử phạt hành chính và tiêu hủy hơn 1 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Lực lượng chức năng cho biết, người bị xử phạt hành chính vì hành vi “Giết mổ, mua bán động vật mắc bệnh, động vật chết, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch” là ông Nguyễn Văn Khôi ở xóm Ngọc Sơn, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Với hành vi nêu trên, ông Nguyễn Văn Khôi đã bị lực lượng chức năng lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 7 triệu đồng. 

thai-nguyen-1-tan-thit-nhiem-virus-ta-lon-chau-phi-bi-tieu-huy
Lực lượng chức năng tiến hành mở niêm phong để tiêu hủy số thịt lợn bị nhiễm bệnh tại cơ sở kinh doanh của gia đình ông Khôi. Ảnh Cục QLTT Thái Nguyên

Được biết, ngày 12/8 vừa qua, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh do ông Khôi làm chủ và phát hiện nhiều nghi vấn. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ông Khôi đang lưu giữ 2 con lợn (khoảng 60kg/con) đã chết, trên thân lợn có nhiều vết bầm tím, nổi ban, có dấu hiệu mắc bệnh.

Bên cạnh đó, 1 tấn sản phẩm động vật là thịt lợn đã bị biến đổi màu sắc (màu đen xám, bốc mùi hôi thối) có dấu hiệu của sản phẩm thịt lợn mắc bệnh, đang bảo quản trong 2 tủ bảo ôn cũng được lực lượng chức năng phát hiện.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Khôi không xuất trình được bất cứ hóa đơn, chứng từ gì liên quan đến số sản phẩm thịt lợn trên. Lấy 9 mẫu thịt lợn trong tủ bảo ôn đi xét nghiệm, kết quả cho thấy 7/9 mẫu cho kết quả dương tính với virus tả lợn Châu Phi.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính và yêu cầu ông Khôi phải tiêu hủy toàn bộ sản phẩm động vật vi phạm nói trên. 

Chỉ trong thời gian ngắn, lượng chức năng đã liên tục phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp vận chuyển, buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc nhưng thực trạng này vẫn diễn ra. Theo đó, ngày 13/8 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên kiểm tra cửa hàng Hiếu My do ông Trần Thiên Hiếu làm chủ, phát hiện tại cửa hàng có gần 100kg sản phẩm, chế phẩm từ động vật là thịt các loại gia súc, gia cầm đông lạnh.

thai-nguyen-1-tan-thit-nhiem-virus-ta-lon-chau-phi-bi-tieu-huy1
Lực lượng chức năng Thái Nguyên đang kiểm tra số sản phẩm, chế phẩm động vật đông lạnh tại cửa hàng Hiếu My. Ảnh Cục QLTT Thái Nguyên

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 6 thùng xốp ướp đông lạnh có chứa sản phẩm, chế phẩm từ động vật là thịt các loại gia súc, gia cầm tại cửa hàng. Tiếp tục kiểm tra số thùng xốp nói trên, lực lượng chức năng phát hiện gần 100 kg các loại thịt bò, thịt gà ủ muối, thịt lợn đông lạnh và các chế phẩm từ thịt lợn.

Điều đáng nói, dù đã được đóng gói nhưng số hàng hóa trên không có bất cứ thông tin gì trên bao gói, không có hóa đơn, chứng từ gì liên quan tới số thực phẩm kể trên, không có căn cứ xác định được nguồn gốc số thực phẩm kể trên.

Khai nhận với lực lượng chức năng, ông Trần Thiên Hiếu cho biết, vì thấy rẻ nên đã đặt mua qua điện thoại số thực phẩm trên với mục đích bán kiếm lời. Sau khi làm việc, lực lượng chức năng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Thiên Hiếu với hành vi: kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là thực phẩm. Đồng thời, buộc tiêu hủy theo quy định toàn bộ số hàng hóa trên dưới sự chứng kiến của lực lượng chức năng.

Theo VnMedia.vn Copy