Thứ năm, 27/01/2022

Sử dụng quạt sưởi thế nào để an toàn sức khỏe trong mùa đông?

Thứ ba, 04/01/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quạt sưởi là thiết bị cần thiết cho mọi nhà vào mùa lạnh. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau để quá trình sử dụng quạt sưởi đạt hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều loại quạt sưởi khác nhau được bày bán rộng rãi trên thị trường với các mức giá khác nhau giúp người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa. Những loại quạt sưởi này được phân ra thành ba loại chính gồm Quạt sưởi đèn halogen; Quạt sưởi dầu và Quạt sưởi gốm ceramic – quạt sưởi nhiệt trở. 

Untitled
Quạt sưởi được bán trên thị trường đa dạng về mẫu mã, chủng loại và giá thành giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn.

Ngoài đa dạng mẫu mã và giá cả, những loại quạt sưởi này còn tiện dụng và dễ dàng sử dụng. Thế nhưng, để sử dụng quạt sưởi làm sao cho hiệu quả và an toàn nhất thì không phải ai cũng biết.

Quạt sưởi đèn halogen là loại quạt sưởi làm ấm bằng đèn halogen, khi đèn được bật sáng, điện năng sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng tỏa ra môi trường xung quanh. Giá của loại này trên thị trường giao động từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng. 

Quạt sưởi dầu sử dụng điện để làm nóng các tấm sưởi và truyền nhiệt ra ngoài thông qua dung môi là dầu  Diathermic Oil. Giá cả của sản phẩm này dao động từ 1.250.000 đồng đến 4.280.000 đồng.

Quạt sưởi gốm ceramic – quạt sưởi nhiệt trở là thiết bị sưởi ấm dùng điện, vận hành bằng các thanh hợp kim nhôm lắp ghép với nhau thông qua các thanh gốm bán dẫn. Gốm sẽ là vật phát nhiệt, truyền nhiệt qua bộ phận kim loại và sử dụng quạt đối lưu để đẩy nhiệt ra ngoài, làm ấm đều khắp diện tích phòng. Giá của những sản phẩm này từ 699.000 đồng đến gần 3 triệu.

Để quạt sưởi ở vị trí phù hợp, tránh vật dễ cháy

Nguyên lý chung của tất cả các loại quạt sưởi là có nguồn tạo nhiệt, nhiệt tản ra môi trường xung quanh làm ấm phòng. Sự khác nhau chủ yếu nằm ở nguồn nhiệt: sợi đốt, gia nhiệt bằng điện trở. Vì có thể tạo ra nguồn nhiệt lớn để làm ấm môi trường nên chúng ta nên quạt sưởi nên đặt ở góc phòng, vị trí bằng phẳng để hạn chế thấp nhất va chạm và đổ ngã, tránh bị bỏng.

Ngoài ra, để đạt hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên đặt quạt sưởi nên cách 1,5 mét bởi nếu đặt  ở khoảng cách quá gần, luồng gió nóng thổi vào người trong thời gian liên tục từ quạt sưởi có thể ảnh hưởng tới da, thậm chí gây bỏng da.

Đồng thời, khi quạt sưởi đang hoạt động không được chặn phần làm nóng, không được sử dụng ở khu vực tràn nước dễ gây chập cháy và rò rỉ điện.

Không để nhiệt độ quá cao

r

Các chuyên gia khuyên rằng, người tiêu dùng không để quạt sưởi ở nhiệt độ quá cao dù có thể giúp làm ấm phòng nhanh bởi nếu để nhiệt độ quá cao, không khí sẽ khô nóng, sẽ không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, nhiệt độ quá cao sẽ khiến sự chênh lệch nhiệt độ giữ ngoài trời và trong phòng cũng lớn. Điều này có thể khiến người mới đi ngoài trời lạnh vào nhà hoặc từ trong nhà ra ngoài bị sốc nhiệt. Vì thế, theo khuyến cáo, để sử dụng một cách an toàn, người dùng nên đặt mức nhiệt từ 25 đến 30 độ C.

Hạn chế sử dụng quạt sưởi trong thời gian dài

Nhiều người cho rằng việc sử dụng quạt sưởi trong thời gian dài sẽ giúp cho căn phòng luôn giữ được ấm. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, bạn chỉ nên sử dụng quạt sưởi trong khoảng thời gian nhất định, từ 2 đến 3 tiếng rồi tạm ngưng máy. 

Lúc này, nhiệt độ trong phòng đã đủ ấm. Sử dụng quạt sưởi liên tục sẽ không có lợi cho sức khỏe và khiến quạt sưởi giảm tuổi thọ. 

Nên tăng độ ẩm và không đóng kín phòng

Khi sử dụng quạt sưởi mà đóng kín phòng, không khí sẽ khó lưu thông. Với khí nóng được thổi ra từ quạt, người dùng dễ bị thiếu khí và ngột ngạt. Vì thế trong quá trình sử dụng, chúng ta nên mở hé cửa để không khí có thể lưu thông. 

Ngoài ra, khi sử dụng quạt sưởi, độ ẩm trong phòng sẽ gần như không còn bởi những luồng gió khô nóng. Điều này dễ gây cảm giác ngột ngạt, bỏng rát da. Chúng ta có thể đặt một chậu nước trong phòng để tăng độ ẩm

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn