Thứ tư, 25/05/2022

Sản phẩm Thiên An Việt cố tình quảng cáo "nổ", lừa dối người tiêu dùng?

Thứ năm, 17/03/2022, 15:48 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù chỉ là TPBVSK nhưng sản phẩm Thiên An Việt lại được nhiều website, trang facebook quảng cáo với công dụng điều trị, phục hồi hậu Covid-19.

Trong thời gian qua, trên các nền tảng Internet và đặc biệt là mạng xã hội thường xuyên quảng cáo về một sản phẩm có khả năng hỗ trợ, điều trị Covid-19 có tên gọi là Thiên An Việt. Theo tìm hiểu, sản phẩm Thiên An Việt được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 10120/2021/ĐKSP, ngày 2/11/2021. 

Tuy nhiên, tại nhiều website, trang facebook, sản phẩm này vẫn được quảng cáo với những công dụng khiến người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm này là thuốc hoặc có công dụng như thuốc chữa bệnh. Cụ thể, tại website:"https://bigonline.com.vn/san-pham/thien-an-viet/", sản phẩm này được giới thiệu là được chiết xuất từ các thành phần thảo dược tự nhiên như: Xuyên Tâm Liên, Bướm bạc, Kim ngân hoa, Húng Chanh... 

1
Untitled

Sản phẩm Thiên An Việt được website này giới thiệu với những công dụng như: Phòng ngừa và hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng liên quan đến đường hô hấp; Hạn chế bị viêm họng, viêm phế quản; Chống lại vi khuẩn, virus, giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao đề kháng...

Dù trong bài viết, sản phẩm này được giới thiệu với công dụng là hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường hô hấp như ho, viêm họng... Tuy nhiên, website này lại khẳng định rằng sản phẩm này có thể trị được ho, đau họng.

Dù chỉ là TPBVSK nhưng tại một số trang facebook, sản phẩm Thiên An Việt còn được khẳng định là có thể điều trị được Covid-19. 

Trang facebook "THIÊN AN VIỆT_Sản phẩm hỗ trợ Covid" có đăng tải rằng Thiên An Việt là "Lá chắn bảo vệ tính mạng trước làn sóng dịch bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp". Thậm chí tài khoản này còn khẳng định, sản phẩm này có thể phòng và hỗ trợ sự xâm nhập của vi khuẩn, đặc biệt là virus Corona. 

Untitled

Tại trang facebook: "Thiên An Việt- Xuyên Tâm Liên", sản phẩm được giới thiệu là bài dược liệu quý giúp bảo vệ hệ hô hấp mùa dịch với thành phần chính là Xuyên Tâm Liên. Nhờ vậy người mắc Covid-19 sẽ khỏi bệnh nếu sử dụng Thiên An Việt từ 2 đến 7 ngày.

Untitled

Không những thế, trang facebook:" Thiên An Việt- Xuyên Tâm Liên" còn "nổ" đưa ra liệu trình để người bệnh sử dụng: "F0: 9 viên đến 12 viên/ngày, uống sau ăn 30p. Liệu trình 4 đến 6 hộp sử dụng ngay khi có triệu chứng kết hợp hướng dẫn sâu chuyên viên, 4 ngày sẽ Âm Tính; F1: 6 viên/ ngày chia 2 lần sau ăn; F2,F3, người muốn phòng. Có thể uống phòng ngày : 4v chia 2 lần sau ăn; Trẻ em F0 từ 4 đến 6 viên mỗi ngày sau ăn".

Untitled

Sự "thần kỳ" của sản phẩm này đến mức được trang facebook có tên là Thiên An Việt nhấn mạnh là có thể "cứu nhân độ thế : "Thiên An Việt là sản phẩm cứu nhân độ thế, rất nhiều người đã âm tính sau khi dùng".

Untitled

Còn trang facebook: "Thiên An Việt - Vinapharma Group" lại cho biết sản phẩm Thiên An Việt đã được Bộ Y tế tin dùng dùng và đưa vào phác đồ điều tri Covid-19. Ngoài ra, trang facebook này còn khẳng định rằng Thiên An Việt là sản phẩm số 1 trong quá trình điều trị Covid-19. 

Tuy nhiên, việc sản phẩm Thiên An Việt này thực sự được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị Covid-19 hay không thì chưa được kiểm chứng. Theo văn bản 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu mà Bộ Y tế ban hành có Xuyên Tâm Liên. 

Đây cũng là một trong những thành phần được quảng cáo là có trong sản phẩm Thiên An Việt. Bởi vậy, có thể trang facebook này đã "đánh tráo khái niệm" khi lợi dụng thành phần Xuyên Tâm Liên có trong sản phẩm, "mượn hơi" Bộ Y tế để lừa dối người tiêu dùng?

Untitled

Không những thế, trang facebook này còn đăng tải phản hồi của khách hàng với lời khẳng định là khỏi Covid-19 sau khi sử dụng sản phẩm Thiên An Việt. Tuy nhiên, mức độ tin cậy của những phản hồi này đến đâu thì chưa được xác thực. 

Trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm TPBVSK Thiên An Việt được bán với giá khoảng 330.000 đồng/hộp. 

Về việc các cá nhân, doanh nghiệp tự ý thổi phồng công dụng của sản phẩm TPBVSK, rất nhiều chuyên gia đã lên tiếng khẳng định rằng TPBVSK chỉ hỗ trợ chứ không có công dụng là thuốc hay có thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Về vấn đề TPBVSK bị các website, trang facebook quảng cáo sai sự thật khiến người tiêu dùng lầm tưởng có công dụng như thuốc chữa bệnh, từng chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: "TPBVSK là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người, có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, TPBVSK là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh; hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh hay thậm chí quảng cáo chữa dứt điểm bệnh; không được dùng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của cán bộ y tế, của cơ sở y tế để quảng cáo.."

Vì vậy trước thực các website, trang facebook quảng cáo "thổi phồng", sai sự thật, người tiêu dùng nên hết sức thận trọng trong việc chọn mua sản phẩm TPBVSK Thiên An Việt để tránh việc tiền mất, mà tật lại mang. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn