Thứ tư, 18/05/2022

Sản phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm Đức Minh cố tình quảng cáo sai công dụng, lừa dối người tiêu dùng?

Thứ năm, 07/04/2022, 07:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù chỉ là TPBVSK nhưng nhiều sản phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm Đức Minh vẫn được quảng cáo với những công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh.

Nhiều sản phẩm quảng cáo sai công dụng

Theo phản ánh của độc giả, hiện nay, tại website: "duocducminh.com" đang quảng cáo một số sản phẩm TPBVSK có dấu hiệu thổi phồng công dụng, lừa dối người tiêu dùng. Được biết, website này là của Công ty TNHH Dược phẩm Đức Minh, địa chỉ: Số nhà 5, ngõ 2, phố Mạc Thị Bưởi, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội. 

Đầu tiên phải kể đến là sản phẩm "Memoria". Theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 2881/2021/ĐKSP, cấp ngày 31/03/2021, sản phẩm này được Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế công nhận là TPBVSK. 

Tuy nhiên, khi truy cập vào website: "duocducminh.com", sản phẩm này lại được quảng cáo với những công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh. Cụ thể, dù chỉ là TPBVSK nhưng sản phẩm Memoria lại được website này khẳng định là có thể: "Tăng cường trí nhớ, cải thiện sự tập trung" hay "khắc tinh của chứng suy giảm trí nhớ".

ipiccy_image (74)

"Với hàm lượng cholin cao là chất tham gia vào quá trình tổng hợp sản sinh Acetylcholin – Một chất dẫn truyền kinh đóng vai trò quan trọng mạnh mẽ trong việc điều chỉnh trí nhớ, tâm trạng và tư duy tốt; Ginkobioba cô đặc giúp tăng cường tuần hoàn máu não, lưu thông máu não, rối loạn tiền đình hoa mắt chóng mặt, ù tai , cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ; Glutathion chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa của não, hạn chế gốc tự do tới não từ đó bảo vệ trí não hoạt động khỏe mạnh", website này đã liệt kê từng công dụng của các thành phần để quảng cáo cho sản phẩm Memoria.

"Xóa tan nỗi lo trĩ, táo bón" là lời quảng cáo dành cho sản phẩm Viên diếp cá rau má tại website này. Nhìn vào nội dung quảng cáo này, chắc hẳn ai cũng nghĩ đây là một loại thuốc chữa bệnh. Vậy nhưng, sản phẩm này lại là TPBVSK theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 6210/2021/ĐKSP, cấp ngày 7/7/2021.

Untitled

Cũng tại website này, sản phẩm 3B Cordyceps cũng được khẳng định là thuốc và có công dụng điều trị các vấn đề về hệ thần kinh dù đã được Cục An toàn Thực phẩm cấp phép là TPBVSK (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 6620/2019/ĐKSP, cấp ngày 10/09/2019).

ipiccy_image (75)

Không những thế, trên trang web giới thiệu sản phẩm này của "duocducminh.com", nhà phân phối cũng không hề đưa ra khuyến cáo bắt buộc "Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh" đối với sản phẩm 3B Cordyceps này.

3B

Việc Công ty TNHH Dược phẩm Đức Minh không đưa ra khuyến cáo bắt buộc đối với sản phẩm 3B Cordyceps đặt ra nghi vấn. Liệu rằng công ty này đang cố tình lừa dối người tiêu dùng hay sản phẩm này thực sự đã được Bộ Y tế cấp phép là thuốc chữa bệnh?

Untitled

Ngoài ra, website này còn quảng cáo rất nhiều sản phẩm TPBVSK có công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh. Ví dụ như sản phẩm có tên gọi là "MP" cũng được quảng cáo rằng có thể điều trị thanh phế, giảm ho, tiêu đờm. 

ipiccy_image (76)

"Thanh Nhiệt; Tăng cường chức năng, giải độc gan; Giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan; Hỗ trợ giảm các triệu chứng mẩn ngứa, mề đay, dị ứng do chức năng gan suy giảm; Giúp tăng cường chức năng giải độc của gan trong các trường hợp: Rối loạn chức năng gan, viêm gan; Gan nhiễm mỡ, men gan cao, uống thuốc có hại cho gan; Giúp bảo vệ tế bào gan, hạn chế tổn thương tế bào gan do bia rượu, hóa chất độc hay gây nên", đây là những lời quảng cáo được website này "thổi phồng" công dụng cho một sản phẩm có tên là Saforliv Gold. 

Việc Công ty TNHH Dược phẩm Đức Minh liên tục đưa ra những quảng cáo sai sự thật về các sản phẩm TPBVSK tại website: "duocducminh.com" rất dễ người tiêu dùng lầm tưởng công dụng thực sự của những sản phẩm ấy. Thiết nghĩ, Cục An toàn Thực phẩm và các cơ quan chức năng có thẩm quyền nên vào cuộc điều tra, xử lý sai phạm của công ty này theo đúng quy định của pháp luật.

Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo TPBVSK

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ban ngành khác về việc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK). 

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, ngoài những tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm chỉnh thì hiện nay vẫn còn nhiều tổ chức, các nhân vi phạm các quy định của pháp luật về quảng cáo TPBVSK. Cụ thể những tổ chức, cá nhân thường vi phạm quảng cáo không đúng bản chất của sản phẩm, quảng cáo khi chưa được thẩm định nội dung và quảng cáo không đúng nội dung đã được thẩm định.

"Có biện pháp xử lý mạnh với các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter,… các nền tảng quảng cáo trên google ads như: Youtube, coccoc, chrome... và yêu cầu thực hiện nghiêm túc pháp luật của Việt Nam về quảng cáo. Rà soát quản lý chặt điều kiện cho phép mở các trang website, tên miền hoạt động nhằm đảm bảo khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời tạm đóng hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm; tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới.

gf
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử", Bộ Y tế thông tin. 

Ngoài ra, tại văn bản gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ban ngành khác, Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đối với việc các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị  Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo và xử lý nghiêm. 

Trước đó, ngày 13/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới. Tại Chỉ thi này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế quản lý ATTP phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các cấp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn