Thứ ba, 30/11/2021

Sản phẩm bột ngũ cốc Hana Natural không đảm bảo an toàn

Thứ ba, 19/10/2021, 17:05 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản cảnh báo về sản phẩm,thực phẩm bột ngũ cốc Hana Natural không đảm bảo an toàn.

Vừa qua, các sản phẩm bột ngũ cốc mang nhãn hiệu Hana Natural vừa bị Chi Cục An toàn Thực phẩm tỉnh Thanh Hóa lên tiếng cảnh báo vì không đảm bảo an toàn.

"Thời gian gần đây, một số cơ qua báo chí phản ánh, trên thị trường Thanh Hóa xuất hiện sản phẩm có tên gọi bột ngũ cốc nhãn hiệu Hana Natural, với các dòng sản phẩm: Bột ngũ cốc ăn kiêng; Bột ngũ cốc lợi sữa; Bột ngũ cốc dinh dưỡng, Bột ngũ cốc tách béo… có dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm", Chi Cục An toàn Thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Theo Chi Cục An toàn Thực phẩm tỉnh Thanh Hóa, những sản phẩm bột ngũ cốc mang nhãn hiệu Hana Natural đều có ghi địa chỉ 31 Nguyễn Công Trứ, phường Đông Sơn, TP.Thanh Hóa hoặc 4/300 Lê Lai, phường Đông Sơn. Thông tin trên nhãn mác các dòng sản phẩm có nội dung quảng cáo với các công dụng như giảm cân, cải thiện sức khỏe, hỗ trợ chức năng cơ thể, giảm tỉ lệ ung thư và tử vong, giảm bệnh tật… 

san-pham-bot-ngu-coc-hana-natural-khong-dam-bao-an-toan
4 sản phẩm bột ngũ cốc Hana Natural bị Chi Cục An toàn Thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cảnh báo. Ảnh Internet

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Chi Cục An toàn Thực phẩm tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân trên địa bàn không nên mua và sử dụng các sản phẩm nói trên. Đồng thời đề nghị Văn phòng UBND và Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố tăng cường nắm bắt thông tin trên thị trường, trong trường hợp phát hiện sản phẩm nói trên đang được sản xuất hoặc kinh doanh, thông tin ngay cho cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, các sản phẩm bột ngũ cốc Hana Natural dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa có thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm nhưng lại được rao bán rộng rãi trên các sàn thương mại điện tử hay trên các trang mạng xã hội với những công dụng "kỳ diệu".

Theo đó, sản phẩm Bột tách béo Hana Natural được quảng cáo với công dụng rất tốt cho sức khỏe, giảm mỡ máu, kích thích nhu động ruột, ngừa táo bón, điều trị huyết áp cao, hỗ trợ người béo giảm cân tự nhiên an toàn. Phòng chống ung thư...

d
Trước khi bị Chi Cục An toàn Thực phẩm tỉnh Thanh Hóa cảnh báo, sản phẩm này được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội facebook. Ảnh Gia đình Việt Nam

Bột ngũ cốc ăn kiêng dành cho người tiểu đường Hana Natural được quảng cáo hỗ trợ chống lại đau tim và ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm tỷ lệ tử vong do các biến chứng tim mạch.

Bột ngũ cốc dinh dưỡng Hana Natural lại được quảng cáo rằng giúp tăng cường trí nhớ, ăn ngon miệng, phòng ngừa ung thư....

Theo ghi nhận của Phóng viên, sau khi Chi Cục An toàn Thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đưa ra cảnh báo nêu trên, tất cả các sản phẩm thực phẩm bột ngũ cốc Hana Natural đều không còn xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử hay trên mạng xã hội facebook.

Ngày 02/02/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP về Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ).

Theo đó, tất cả Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cũng tại Điều 6, nghị định này nêu rõ: “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt”.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: Hana Natural Thanh Hóa