Thứ tư, 06/07/2022

Sản phẩm của Lumedi-V và Lumedi–V KISD quảng cáo "nổ" công dụng, CTCP Y Dược Ngũ Phúc Đường có vô can?

Thứ sáu, 20/05/2022, 10:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

CTCP Y Dược Ngũ Phúc Đường đã có phản hồi sau khi Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng cảnh báo về 2 sản phẩm Lumedi-V và Lumedi–V KISD quảng cáo sai sự thật.

Ngày 17/5, trên trang chủ của mình (vfa.gov.vn), Cục An toàn Thực phẩm cho biết, CTCP Dược Ngũ Phúc Đường đã có phản hồi về việc hai sản phẩm của công ty này bị cảnh báo với hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo tại một số website.

hai-san-pham-bi-canh-bao-quang-cao-no-ctcp-y-duoc-ngu-phuc-duong-noi-gi

"Ngày 12/5/2022, Cục An toàn thực phẩm nhận được 1105.01/CV-VFA ngày 11/5/2022 của Công ty Cổ phần Y Dược Ngũ Phúc Đường khẳng định:Trong hệ thống của Ngũ Phúc Đường hiện tại chưa có cửa hàng hay trang facebook Ngũ Phúc Đường Gia Lâm và Ngũ Phúc Đường Hạ Long, các tin trích dẫn trong bài viết của Cục không phải của Công ty Cổ phần Y dược Ngũ Phúc Đường. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các Cơ quan chức năng để xác định chủ thể các đường link vi phạm và tiếp tục xử lý, công khai thông tin theo quy định hiện hành", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Tuy nhiên, Cục An toàn Thực phẩm vẫn khuyến cáo người tiêu dùng rằng không nên tin dùng sản phẩm bị quảng cáo sai sự thật tại một số website: "Cục An toàn thực phẩm một lần nữa đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật về các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lumedi-V và Lumedi –V để quyết định mua và sử dụng sản phẩm".

Hai đường link được Cục An toàn Thực phẩm nêu tên gồm:  https://www.facebook.com/nguphucduonggialam và https://www.facebook.com/groups/691617142256932.

Untitled

Trước đó, ngày 10/5, Cục An toàn Thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo về hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo tại một số website của hai sản phẩm Lumedi-V và Lumedi –V KISD  do CTCP Dược Ngũ Phúc Đường, địa chỉ: Lô NV09, dự án Tổ hợp văn phòng nhà ở cao cấp kết hợp dịch vụ thương mại HBI, số 203 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Trước đó, theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) (Bộ Y tế), cơ quan này xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đến ngày 12/4/2022 đối với các cơ sở kinh doanh sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Một trong số đó là công ty Ngũ Phúc Đường. Công ty Cổ phần y dược Ngũ Phúc Đường (địa chỉ: Lô NV09, dự án Tổ hợp văn phòng nhà ở cao cấp kết hợp dịch vụ thương mại HBI, số 203 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) chịu mức phạt 50 triệu đồng về hành vi vi phạm: Quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh).

Bên cạnh hình thức phạt tiền, các cơ sở bị xử phạt về quảng cáo còn phải tháo gỡ, xóa nội dung quảng cáo vi phạm; các cơ sở vi phạm về tự công bố sản phẩm phải thu hồi sản phẩm và thu hồi Bản tự công bố sản phẩm vi phạm.

Dù hai những website bị Cục cảnh báo đã không còn truy cập được, tuy nhiên, vẫn còn không ít website đang quảng cáo hai sản phẩm này khiến người tiêu dùng lầm tưởng là thuốc chữa bệnh. 

df

Theo đó, tại website: "https://bedayroi.com/", ngoài việc đưa ra những thành phần dược liệu có trong sản phẩm, website này còn liên tục khẳng định sản phẩm Lumedi –V KISD là thuốc và có nhiều tác dụng tốt: "Lumedi V Kids có tác dụng nhuận phế, giảm đờm, giảm ho, hỗ trợ giảm nguy cơ viêm họng, viêm phế quản dẫn đến ho, ho có đờm. Sản phẩm được chỉ định dành cho trẻ em bị ho khan, ho có đờm, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi do nhiễm lạnh".

untitled-172405

Hay tại trang facebook: "Lumedi-V - Tăng cường sức khoẻ đường hô hấp" lại liên tục sử dụng những cụm từ như "xóa tan", "không lo tái phát" để giới thiệu về sản phẩm Lumedi-V. 

Theo tìm hiểu, trên các sàn thương mại điện tử sản phẩm Lumedi-V và Lumedi –V KISD được bán với giá khoảng 150.000 đồng/hộp. 

Từng chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: "TPBVSK là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người, có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, TPBVSK là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh; hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh hay thậm chí quảng cáo chữa dứt điểm bệnh; không được dùng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của cán bộ y tế, của cơ sở y tế để quảng cáo".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn