Thứ ba, 07/12/2021

Quảng cáo thuốc chữa Covid-19 trên mạng xã hội, một thầy lang bị xử phạt

Thứ bảy, 17/07/2021, 16:11 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, lực lượng chức năng huyện Châu Thành, Sóc Trăng đã ra quyết định xử phạt với một thầy lang có hành vi đăng tải, quảng cáo thuốc chữa Covid-19 trên mạng xã hội.

Ngày 17/7, Công an huyện Châu Thành, Sóc Trăng cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với một trường hợp đưa tin sai sự thật lên mạng xã hội facebook về Covid-19. Cụ thể người bị lực lượng chức năng tiến hành xử phạt tên là H.H.V, SN 1959 quê ở ấp Trà Quýt A, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành .

Theo lực lượng chức năng, ông V. hành nghề thầy lang trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình nắm tình hình, Công an huyện Châu Thành phát hiện, ông H.V.V có hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật lên Facebook. 

quang-cao-thuoc-chua-covid-19-tren-mang-xa-hoi-mot-thay-lang-bi-xu-phat
Ông H.V.V (áo trắng) làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh VOV

Cụ thể, ông V. có đăng bài lên mạng quảng cáo có bài thuốc thần dược chữa được Covid-19 và được nhiều người quan tâm. Ngay khi phát hiện thông tin trên, lãnh đạo UBND huyện Châu Thành đã đề nghị cơ quan Công an huyện vào cuộc và làm rõ hành vi của ông này, báo cáo đến Công an tỉnh Sóc Trăng để ban hành quyết định xử phạt theo thẩm quyền.

Tại cơ quan điều tra, ông H.H.V thừa nhận hành vi vi phạm của mình và tự tháo gỡ các bài viết sai sự thật đã đăng tải, đồng thời cam kết không tái phạm. Dù vậy, với hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật, ông V. vẫn bị xử phạt hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng. 

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp ở các tỉnh, thành phố phía nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh, vẫn có không ít người lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để đăng tải những thông tin sai sự thật để "câu view". 

Theo đó, ngày 15/7 vừa qua, Công an TP.Cần Thơ đã phối hợp Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) mời làm việc đối với Tô Thùy D. (SN 1990, sinh sống tại  quận Bình Thủy) và Trương Thị Tố Q. (SN 1990, sinh sống quận Ninh Kiều).

Cụ thể, hai người trên đã có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, sai sự thật trên mạng xã hội” liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Cần Thơ khiến nhiều người hoang mang. Thanh tra Sở TT&TT ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với D. và Q. mỗi người 5 triệu đồng.

Đăng tải thông tin sai sự thật bị xử phạt thế nào?

Căn cứ Điều a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

"1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;"

Và Khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020:

"3. Mức phạt tiền quy định từ Chương II đến Chương VII tại Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, trừ quy định tại Điều 106 Nghị định này. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức."

Thì, tổ chức, cá nhân cung cấp nội dung thông tin sai sự thật lên mạng xã hội (ví dụ như facebook,...) về tình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ bị xử phạt như sau:

+ Đối với tổ chức vi phạm: Bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

+ Đối với cá nhân vi phạm: Bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 mà mình đã đăng tải.

Trường hợp, người nào có hành vi đưa lên mạng xã hội thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015, với khung hình phạt cao nhất là bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy