Thứ ba, 05/07/2022

Quảng cáo "nổ", TPBVSK Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules bị cảnh báo

Thứ tư, 25/05/2022, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, tại một số website, sản phẩm Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules đang được quảng cáo với công dụng gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh.

"Trong thời gian vừa qua trên một số website và trang mạng xã hội, tại các đường link, đăng quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules với nội dung quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin.

quang-cao-no-tpbvsk-orihiro-nattokinase-4000-60-capsules-bi-canh-bao

Theo tìm hiểu sản phẩm Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules được chứng nhận là TPBVSK theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 9601/2021/ĐKSP, cấp ngày 18/10/2021 cho Công ty TNHH TOMONI VN, địa chỉ tại Số 53 đường Hoá Mỹ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng chịu trách nhiệm công bố sản phẩm. 

Tại những website bị cảnh báo, sản phẩm Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules được giới thiệu với công dụng phòng chống đột quỵ.

Theo đó, tại website có tên: "https://orihiro.vn/", sản phẩm này được giới thiệu là thực phẩm chức năng (TPCN). Tuy nhiên, ở phần tác dụng, website này lại đưa ra những công dụng khiến người tiêu dùng nhầm tưởng sản phẩm này là thuốc. 

Untitled

"Ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, làm tan cục máu đông, thúc đẩy lưu thông máu lên não;Chống lão hóa, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể; Loại bỏ mỡ trong máu, giúp mạch máu trở nên thông thoáng hơn; Cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ ....", website này giới thiệu. 

Untitled

Ngoài ra website này còn liệt kê tác dụng của từng thành phần của sản phẩm để quảng cáo. Điều này vi phạm quy định tại điểm c khoản 4 Điều 70 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 55 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP), bổ sung điểm c khoản 4 Điều 70 như sau:“c) Quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm".

Tại website: "hangngoainhap.com.vn", sản phẩm Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules được giới thiệu là có thể phòng ngừa tai biến, đột quỵ. Cụ thể, theo website này, sản phẩm Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules có những công dụng chính như: Bổ sung enzyme giúp làm tiêu các cục máu đông, tăng tuần hoàn máu; Ngăn chặn hình thành cục máu đông, phòng ngừa bệnh tim mạch; Ổn định huyết áp; Bảo vệ tim mạch; Giảm cholesterol, mỡ máu....

Untitled

Nhìn vào những công dụng nêu trên, chắc hẳn không ít bệnh nhân sẽ nghĩ rằng sản phẩm này là thuốc chữa bệnh.

Untitled

Tuy nhiên, ở phần "Viên chống đột quỵ Nattokinase 4000FU có tốt không?", website này lại cho biết sản phẩm Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules là thuộc thương hiệu Orihiro. Đây là thương hiệu Thực phẩm chức năng uy tín của Nhật Bản. 

Untitled

Hay tại một số trang facebook, TPBVSK Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules cũng được giới thiệu với những công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh khi có thể ngăn ngừa cục máu đông, cải thiện biến chứng do đột quỵ...

Để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, Cục An toàn Thực phẩm đã đưa ra lời cảnh báo rằng không nên tin vào những lời quảng cáo sai sự thật về sản phẩm TPBVSK Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules tại những website nói trên. 

"Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link website và facebook nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm", Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo. 

Ngoài những website kể trên, chỉ cần gõ cụm từ "Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules  " lên thanh công cụ tìm kiếm Google, người tiêu dùng dễ dàng nhìn thấy sản phẩm này được quảng cáo với công dụng như thuốc chữa bệnh. 

Theo đó, tại website: "https://alothuoc247.com/", sản phẩm Orihiro Nattokinase 4000, 60 capsules được quảng cáo với công dụng là ngăn ngừa đột quỵ cùng hàng loạt tác dụng khác như ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, làm tan cục máu đông, thúc đẩy lưu thông máu lên não hay Chống lão hóa, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

ipiccy_image (3)

Theo website này, để làm được điều đó, sản phẩm trên đã được kết hợp từ những nguyên liệu như dầu cá tinh khiết chứa DHA, bột chiết xuất văn hóa Bacillus natto, dầu cây rum, GABA, dầu thực vật chứa vitamin E / gelatin, glycerin, glycerin,...

Theo tìm hiểu, sản phẩm này được đăng bán trên một số sàn thương mại điện tử với giá khoảng 690.000 đồng/hộp.

Về vấn đề này, rất nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng, các sản phẩm TPBVSK, TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể chữa trị được bệnh. 

"TPBVSK là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người, có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, TPBVSK là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh; hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh hay thậm chí quảng cáo chữa dứt điểm bệnh; không được dùng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của cán bộ y tế, của cơ sở y tế để quảng cáo",  PGS. TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm từng chia sẻ với báo chí. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn