Thứ năm, 07/07/2022

Quảng cáo "nổ", sản phẩm Anserine Premium bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo

Thứ tư, 25/05/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 23/5, Cục An toàn Thực phẩm cho biết, sản phẩm Anserine Premium hiện đang được nhiều website quảng cáo sai sự thật, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số:2001/2022/ĐKSP, cấp ngày 05/04/2022, sản phẩm Anserine Premium được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK. Sản phẩm này do CTCP Quốc tế NICHIEI ASIA, địa chỉ tại số 3, đường số 8, Phường Tân Quy, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm công bố. 

quang-cao-no-san-pham-anserine-premium-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao

Dù chỉ là TPBVSK nhưng sản phẩm Anserine Premium lại được "thổi phồng" công dụng đến mức Cục An toàn Thực phẩm buộc phải đưa ra khuyến cáo: "Trong thời gian vừa qua trên một số website và trang mạng xã hội, tại các đường link đăng quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Anserine Premium với nội dung quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo". 

Truy cập vào website: "https://orderhangnhat.vn/", sản phẩm này được giới thiệu là có thể phòng chống và điều trị được bệnh Gout nhờ thành phần chính gồm: Nhân sâm, Táo gai, Hoa cúc, Men gạo đỏ, Anserin chiết xuất từ cá ngừ... 

ipiccy_image - 2022-05-24T154033.668

"Làm giảm lượng Acid Uric ở các khớp xương; Giảm nhanh các triệu chứng đau ở đầu khớp; Tăng khả năng đào thải Acid Uric ở thận; Giảm Cholesterol và tăng cường khả năng vận động của cơ; Giảm quá trình hấp thụ và chuyển hóa đạm, thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố; Giúp ngủ ngon giấc, ăn ngon miệng và tinh thần sảng khoái", những công dụng khiến người bệnh rất dễ tưởng sản phẩm này là thuốc. 

Dù đưa ra nhiều công dụng trong việc chữa trị bệnh Gout và các bệnh xương khớp, tuy nhiên, website này lại khẳng định sản phẩm Anserine Premium không phải là thuốc. Việc quảng cáo sản phẩm Anserine Premium theo kiểu "râu ông nọ, cắm cằm bà kia" đặt ra một nghi vấn rằng liệu có phải website này đang cố tình lừa dối người bệnh?

Còn website: "http://mimiplaza.com/" lại liên tục nhấn mạnh, sản phẩm Anserine Premium là thuốc và có công dụng chữa trị bệnh Gout như: Giúp làm giảm triệu chứng đau khớp, khó chịu mệt mỏi mà các khớp bị Gout hoành hành; Giúp giảm các acid uric ở các khớp xương; Giúp chống sưng, giảm viêm, đào thải các chất độc trong cơ thể... 

ipiccy_image - 2022-05-24T162311.992

Cũng giống như website trước, sản phẩm này dù được quảng cáo với công dụng trong việc chữa trị bệnh Gout nhưng trang web "http://mimiplaza.com/" lại khẳng định rằng Anserine Premium chỉ là TPBVSK. 

Còn tại một số trang facebook, sản phẩm Anserine Premium cũng được quảng cáo "thổi phồng" công dụng, lừa dối người bệnh. 

ipiccy_image - 2022-05-24T170543.189

Theo tìm hiểu, tại một số sàn thương mại điện tử, sản phẩm Anserine Premium được bán với giá khoảng 1.500.000 đồng/hộp.

"Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link website và facebook nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm", Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo.

Trước đó, ngày 13/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới. Tại Chỉ thi này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế quản lý ATTP phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các cấp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn