Thứ năm, 05/08/2021

Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng hơn 4kg cho nữ bệnh nhân 45 tuổi

Thứ bảy, 05/06/2021, 15:49 (GMT + 7)
Nữ bệnh nhân 45 tuổi có khối u xơ tử cung nặng hơn 4kg vừa được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai phẫu thuật thành công.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (BVĐK Đồng Nai), mới đây, khoa Ung bướu của bệnh viện này đã phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân T.T.T.S.  45 tuổi, ở xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.bị u xơ tử cung. 

Điều đáng nói, khối u xơ tử cung của bệnh nhân S. nặng tới 4 kg. Được biết, bệnh nhân S. nhập viện trong tình trạng đau bụng nhẹ, thiếu máu nặng, lượng máu giảm gần một nửa so với người bình thường. Bụng của bệnh nhân này phình to như đang mang thai được 9 tháng. 

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ khoa Ung bướu, BVĐK Đồng Nai ngay lập tức thăm khám, siêu âm và chụp MRI cho bệnh nhân S. 

Kết quả ban đầu cho thấy, bệnh nhân S. có khối u xơ tử cung lớn, lạc nội mạc: "Nếu bệnh nhân không cắt bỏ khối u sớm sẽ dẫn đến khó thở, suy kiệt vì khối u sẽ đẩy toàn bộ ruột lên phía trên và thiếu máu mãn tính", BV ĐK Đồng Nai thông tin.

Sau khi hội chẩn, ngày 3/6, các bác sĩ khoa Ung bướu quyết định sẽ phẫu thuật cho bệnh nhân T.T.T.S. để cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, ngay trước khi phẫu thuật, bệnh nhân S. được làm các xét nghiệm, kiểm tra đường tiêu hóa, trực tràng thì phát hiện khối u có xâm lấn trực tràng.

phau-thuat-thanh-cong-khoi-u-xo-tu-cung-nang-hon-4kg-cho-nu-benh-nhan-45-tuoi
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau quá trình phẫu thuật. Ảnh Sức khỏe & Đời sống

"Khối u dính trực tràng và nguy hiểm hơn là bệnh nhân thiếu máu nặng do mạch máu nuôi khối u đã phình to gần 1cm, vì vậy quá trình chuẩn bị trước và trong mổ rất quan trọng. Nếu việc bóc tách khối u để chảy máu, không cầm được máu sẽ khiến bệnh nhân tụt huyết áp nặng sẽ rất nguy hiểm ", BS Lê Đức Nhân, Trưởng khoa Ung bướu BVĐK Đồng Nai cho biết. 

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, trong quá trình phẫu thuật dài 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ thao tác rất nhẹ nhàng và cẩn thận. Với sự cẩn trọng và nỗ lực hết mình, các bác sĩ đã lấy toàn bộ khối u có cân nặng hơn 4 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Hiện tại, sức khỏe sau khi mổ của bệnh nhân T.T.T.S. đã dần ổn định và đang được theo dõi sức khỏe. 

Trước đó, chiều ngày 19/3, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ cũng đã tiến hành phẫu thuật thành công, bóc tách một u xơ tử cung “khủng” ra khỏi cơ thể một bệnh nhân. Bệnh nhân N.T.P (47 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) vào viện cấp cứu và được chẩn đoán có u xơ tử cung kích thước rất lớn, gây ra tình trạng rong kinh, đau bụng quằn quại…

Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, ê kíp BS.CK2 Đỗ Thị Minh Nguyệt, Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ, cùng các bác sĩ gây mê đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau khoảng 2 giờ, ê kíp đã bóc tách toàn bộ khối u xơ tử cung nặng gần 2,4 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Theo VnMedia.vn Copy