Thứ hai, 17/01/2022

Phát hiện nhiều biến chủng nCoV mới trên thế giới

Thứ ba, 31/08/2021, 17:58 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y và Nha khoa Tokyo cho biết vừa phát hiện một loại biến thể Delta mới mang đột biến tương tự như biến thể Alpha.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ với nhiều diễn biến khó lường, các quốc gia trên thế giới đã ghi nhận nhiều biến chủng nCoV mới. Mới đây, hãng tin Jiji Press (Nhật Bản) thông tin, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y và Nha khoa Tokyo vừa phát hiện một loại biến chủng mới chứa đột biến L452R tương tự Delta.

Điều đặc biệt là, loại biến chủng mới này cũng mang đột biến 501S tương đồng với đột biến N501Y trên biến chủng Alpha nên nó tạm gọi là biến chủng Delta mới.

Được biết, các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra biến chủng mới trong lúc đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Y và Nha khoa Tokyo hồi đầu tháng 8. Điều đáng nói, người này bị lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và chưa từng ra nước ngoài. 

phat-hien-nhieu-bien-chung-ncov-moi-tren-the-gioi
Nhật Bản vừa phát hiện biến chủng nCoV mới. Ảnh minh họa

Các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng đột biến N501Y rất có thể đã xuất hiện trong các ca F0 ngoài cộng đồng ở Nhật Bản.

Không chỉ Nhật Bản, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã ghi nhận được các biến chủng nCoV mới. Theo tờ Agence France-Presse (AFP, Pháp), các nhà khoa học ở Nam Phi đang theo dõi một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 với tỷ lệ đột biến cao bất thường và đang xuất hiện ngày càng nhiều trong những tháng gần đây.

Cụ thể, ngày 30/8, Viện Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm (NICD) của Nam Phi thông báo, biến chủng mới được ghi nhận ở Nam Phi là C.1.2 tốc độ đột biến của nó gần như nhanh gấp đôi so với các biến chủng khác trên toàn cầu từng được quan sát.

Tuy nhiên, C.1.2 chỉ "hiện diện ở mức rất thấp" và còn quá sớm để dự đoán nó có thể phát triển như thế nào. Được biết, C.1.2 đã được phát hiện ở 9 tỉnh của Nam Phi, cũng như ở một số quốc gia và khu vực khác trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Mauritius, New Zealand và Anh.

dá
Biến chủng C.1.2 đột biến nhanh gần gấp đôi so với các biến chủng khác của virus SARS-CoV-2. Ảnh: AP.

Trước đó, ngày 19/8 vừa qua, Bộ Y tế Israel lại thông báo đã phát hiện 10 trường hợp đầu tiên nhiễm chủng AY3 của biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. AY3 là một trong những chủng đột biến mới của biến thể Delta được phát hiện trước đó, được cho là nguy hiểm hơn các chủng khác.

Theo thông báo từ Bộ Y tế Israel, trước việc phát hiện chủng AY3 của biến thể Delta, Bộ này đã thông báo Quốc hội về tính nguy hiểm của chủng virus mới và khuyến nghị khả năng phong tỏa toàn quốc lần thứ 4 nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Tokyo Delta Alpha covid-19
antoanyte.vn