Thứ năm, 05/08/2021

Phải làm việc quá tải vì Covid-19, hàng nghìn nhân viên giao hàng đình công vô thời hạn

Thứ hai, 14/06/2021, 16:45 (GMT + 7)
Hàng nghìn nhân viên giao hàng đã cùng nhau đình công vô thời hạn để phản đối tình trạng làm việc quá tải trong bối cảnh bùng nổ mua sắm vì Covid-19 như hiện tại.

Mới đây, tờ StraitsTimes (Singapore) đưa tin, trong bối cảnh phải làm việc quá tải khi việc mua sắm vì Covid-19, các nhân viên giao hàng ở Hàn Quốc đã đình công vô thời hạn để yêu cầu các công ty phải đồng ý với thỏa thuận không xảy ra tình trạng làm việc quá tải nữa.

Cụ thể, trong 6.500 thành viên của Liên đoàn Nhân viên giao hàng Hàn Quốc có đến khoảng 2.200 người đã ngừng làm việc để tham gia cuộc biểu tình kể từ ngày 6/9. Nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình trên là bởi cuộc trò chuyện của Liên đoàn này với chính phủ và các công ty vận chuyển lớn thất bại.

Ngoài những người đã trực tiếp tham gia biểu tình, Liên đoàn Nhân viên giao hàng Hàn Quốc còn khẳng định, những nhân viên giao hàng còn lại sẽ làm việc muộn hơn so với thường lệ là 2 tiếng đồng hồ. 

phai-lam-viec-qua-tai-vi-covid-19-hang-nghin-nhan-vien-giao-hang-dinh-cong-vo-thoi-han
Hàng nghìn nhân viên giao hàng ở Hàn Quốc đã tổ chức biểu tình, đình công vô thời hạn.

Sự việc trên khiến các kiện hàng ở những nhà kho tại thủ đô Seoul bị ách tắc. Được biết, hồi tháng 1 vừa qua, các nhân viên giao hàng cũng đã từng đình công để đòi quyền lợi và sự bảo vệ tốt hơn sau khi ghi nhận 16 người chết vì làm việc quá sức vào năm ngoái.

Đứng trước sức ép lớn đến từ hàng nghìn nhân viên nhân viên giao hàng, một vài công ty như  CJ Logistics, Lotte Global Logistics và Hanjin Transportation đã cam kết rằng sẽ có những biện pháp nhằm xóa bỏ tình trạng nhân viên giao hàng bị kiệt sức

Theo tờ StraitsTimes, những biện pháp mà các công ty nói trên hứa sẽ áp dụng bao gồm tuyển thêm nhân viên để phân loại hàng hóa hay sử dụng công nghệ để tự động hóa các quy trình. Tuy nhiên, cho đến nay, tất cả những biện pháp trên vẫn chưa được thực hiện. 

Trích lời của các quan chức của Liên đoàn Nhân viên giao hàng Hàn Quốc, việc ép nhân viên giao hàng phân loại hàng hóa "miễn phí" trong nhiều giờ đã giúp các công ty thu lợi khổng lồ trong nhiều thập kỷ.

"Các công ty giao vận cần phải chịu trách nhiệm và ngay lập tức áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc làm quá tải", quan chức của Liên đoàn Nhân viên giao hàng Hàn Quốc cho biết. 

Tờ StraitsTimes cho biết, có khoảng 40.000 người giao hàng làm việc tại Hàn Quốc đã phàn nàn về tình trạng làm việc quá tải trong một thời gian dài. Tình huống này trở nên nghiêm trọng hơn vào năm ngoái sau khi nhu cầu với dịch vụ này càng tăng mạnh.

Được biết, người giao hàng ở Hàn Quốc thường làm việc 12 đến 14 giờ mỗi ngày, tăng từ 10 giờ trước đại dịch Covid-19. Điều này đồng nghĩa với việc những nhân viên giao hàng ấy  có thể giao 600 đơn mỗi ngày.

Theo VnMedia.vn Copy