Thứ năm, 07/07/2022

"Nổ" quảng cáo, TPBVSK Hạ Khiết Vương bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo

Thứ bảy, 21/05/2022, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 18/5, Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, tại một số website, sản phẩm Hạ Khiết Vương đang được quảng cáo với nội dung gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh.

"Trong thời gian vừa qua trên một số website và trang mạng xã hội đang quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương với nội dung quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

no-quang-cao-tpbvsk-ha-khiet-vuong-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao

Theo Cục An toàn Thực phẩm, sản phẩm Hạ Khiết Vương (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 9662/2021/ĐKSP, cấp ngày 20/10/2021) do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ RBG Việt Nam (địa chỉ: số 33, ngõ 199, đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm chất lượng.

Truy cập vào website mà Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, sản phẩm Hạ Khiết Vương được quảng cáo với những công dụng dễ khiến người tiêu dùng lầm tưởng là thuốc chữa bệnh tiểu đường. 

Cụ thể, tại website: "https://hakhietvuong.net/", sản phẩm Hạ Khiết Vương được giới thiệu là TPBVSK. Vậy nhưng, sản phẩm này lại được giới thiệu với công dụng giúp giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa được rất nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Untitled

"Ổn định đường huyết nhanh chóng, duy trì ổn định lâu dài; Hỗ trợ giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch; Ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường; Thúc đẩy phục hồi chức năng của các cơ quan bị ảnh hưởng", website này đưa ra lý do người bệnh nên lựa chọn sản phẩm Hạ Khiết Vương. 

Untitled

Mặt khác, website này cũng đưa ra những hiệu quả vượt trội của sản phẩm này để quảng cáo cho sản phẩm như: Với sự kết hợp hoàn hảo của các loại thảo dược có trong Hạ Khiết Vương sẽ giúp hồi phục tuyến tụy, tăng điều tiết hóc môn chuyển hóa đường, ổn định đường huyết trong máu nhanh chóng và an toàn hơn các sản phẩm thông thường khác; Ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết cũng đồng nghĩa với không bị rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, lipid và protein, không dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như suy thận, đột quỵ, mù mắt…

ipiccy_image - 2022-05-20T121232.539

Nếu chỉ đọc những lời quảng cáo trên, người bệnh hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn công dụng thực sự của sản phẩm này và cho rằng Hạ Khiết Vương là thuốc chứ không phải là TPBVSK. 

Ngoài ra, để tăng thêm uy tín cho sản phẩm, những video hay các phản hồi của người bệnh cũng được website này đăng tải. Vậy nhưng độ chính xác của những phản hồi này liệu có cơ sở nào để xác minh?

"Đặc trị", "ổn định đường huyết, chấm dứt tiểu đường"; "Hết tiểu đêm, huyết áp cao, tê bì chân tay..." là những lời quảng cáo được website: "http://www.tinhhoayhoc1.xyz/" "thổi phồng" công dụng cho TPBVSK Hạ Khiết Vương. 

2

Tuy nhiên, theo quy định của Pháp luật, nghiêm cấm các đơn vị quảng cáo TPCN, TPBVSK có thể gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc chữa bệnh hoặc dùng từ “chấm dứt”, “chữa khỏi”, “đẩy lùi”, giải quyết dứt khoát”,“điều trị”, “thoát khỏi”,… để nói về tác dụng của TPCN.

Điều này đồng nghĩa với việc website nói trên đã và đang vi phạm  khoản 3, Điều 3 của Thông tư 08/2013/TT – BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm đó là “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh’’.

ipiccy_image - 2022-05-20T123255.575

"10 - 20 ngày : Ổn Định Dần Đường Huyết, các dưỡng chất đang thẩm thấu vào từng tế bào, kích thích sản sinh insulin. Người bệnh đỡ mệt mỏi, mắt đỡ kèm nhèm và các triệu chứng đói ăn, khát nước, tiểu đêm giảm thiểu đáng kể; 20 - 60 ngày : Insulin ở tụy tiết ra nhiều hơn, đường huyết Giảm đáng kể. Sau khi đường huyết đã giảm và đưa về mức ổn định, thì trong giai đoạn này bên nhà thuốc sẽ có trách nhiệm cắt Bỏ liều lượng thuốc tây cho người bệnh;60 - 90 ngày : Sau thời gian này đường huyết đã về mức ổn định, sức khỏe của bệnh nhân trở về bình thường. Sau thời gian này người bệnh đã có thể ăn uống và sinh hoạt như những người bình thường rồi, cơ thể hấp thu tốt tăng cân nhanh chóng", website này còn đưa ra liệu trình điều trị bệnh để có được hiệu quả tốt nhất. 

Untitled

Còn tại trang facebook: "Lương y Nguyễn Hồng Siêm" cũng đưa ra những quảng cáo sai lệch về công dụng của sản phẩm Hạ Khiết Vương như: Chặn đứng biến chứng, các tổn thương tuyến tụy được chữa lành hay thanh lọc máu..."

Trước những thông tin sai lệch về sản phẩm Hạ Khiết Vương, Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

"Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm", Cục An toàn Thực phẩm nhấn mạnh.

Ngoài những website đã được cảnh báo, hiện nay trên sản phẩm Hạ Khiết Vương vẫn được nhiều website khác "thổi phồng" công dụng của sản phẩm.

Cụ thể, tại website: "https://www.bacsitrigan.site/" cũng sử dụng nhiều từ ngữ khiến người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm Hạ Khiết Vương là thuốc như xóa sổ, chữa dứt điểm... 

Ngoài ra, website này còn đăng tải video của Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm – Nguyên Chủ tịch hội Đông y TP. Hà Nội để quảng cáo cho sản phẩm này. 

Untitled

"Chúng tôi nghiên cứu bài thuốc và sau đó, cho ra sản phẩm Hạ Khiết Vương gồm những vị thuốc như: dây thìa canh, mướp đắng, cà gai leo, chè vằng, tâm sen, lá sen và chè hoa vàng, cùng một số vị thuốc quý hiếm khác được kết cấu thành bài thuốc với mục đích: một là là bù đắp insulin trong cơ thể đang bị thiếu hụt; hai là kích thích tuyến tụy và bồi bổ tuyến tụy, để tuyến tụy tự tiết ra isunlin; ba là hỗ trợ điều trị các triệu chứng do bệnh tiểu đường gây ra như tê buồn chân tay, chân tay đau nhức mỏi, co rút, mắt mờ, khu vực cơ thể như ngón tay chân bị hoại tử…Do đó, chúng tôi muốn giới thiệu sản phẩm mà chúng tôi đã nghiên cứu có hiệu quả với bệnh lý tiểu đường", Bác sĩ Siêm giới thiệu trong video. 

Để kiểm chứng độ chính xác về những video hay lời khẳng định chữa trị bệnh tiểu đường của sản phẩm Hạ Khiết Vương, phóng viên đã trực tiếp liên hệ với Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm – Nguyễn Chủ tịch hội Đông y TP. Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên, Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm – Nguyễn Chủ tịch hội Đông y TP. Hà Nội khẳng định, ông không quảng cáo cho sản phẩm Hạ Khiết Vương. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng TPBVSK không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

"Tôi khẳng định, bệnh tiểu đường không thể chữa được khỏi. Hạ Khiết Vương chỉ có công dụng hỗ trợ điều trị thôi chứ không chữa khỏi được bệnh. Tôi đã chia sẻ rất nhiều lần rồi, TPBVSK, TPCN chỉ hỗ trợ điều trị chứ không ai cho phép là thuốc điều trị. Các thành phần thuốc y học cổ truyền, nếu đã biến tướng thành TPBVSK thì chỉ có thể hỗ trợ. Ngoài ra, tôi cũng khuyến cáo với mọi người, tôi không có bất cứ trang facebook nào cả. Tất cả những trang facebook lấy tên tôi, quảng cáo TPBVSK đều là giả mạo", Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm nhấn mạnh. 

Trước thực trạng trên, người tiêu dùng và đặc biệt là người bệnh nên thận trong trong việc tin tưởng và sử dụng sản phẩm Hạ Khiết Vương được quảng cáo thổi phồng trên nền tảng internet.

Vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ban ngành khác về việc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo TPBVSK. 

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu cần có biện pháp xử lý mạnh với các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter,… các nền tảng quảng cáo trên google ads như: Youtube, coccoc, chrome... và yêu cầu thực hiện nghiêm túc pháp luật của Việt Nam về quảng cáo. Rà soát quản lý chặt điều kiện cho phép mở các trang website, tên miền hoạt động nhằm đảm bảo khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời tạm đóng hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm; tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đối với việc các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo và xử lý nghiêm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn