Thứ năm, 19/05/2022

Những món quà không nên tặng trong dịp tết

Thứ tư, 26/01/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi tặng quà tết cho gia đình, người thân hay bạn bè vào dịp năm mới,để tránh cho gia chủ gặp nhiều xui xẻo hay bất lợi, bạn không nên tặng những món quà sau.

Không nên tặng giày

Việt Nam có nhiều điểm khá tượng đồng với Trung Quốc trong phong thủy. Trong tiếng Trung, giày được phát âm tương tự với ma quỷ. Ngoài ra, giày là vật dụng gắn liền với việc di chuyển của mỗi con người, nó gắn liền với những bước tiến trong cuộc đời. 

Ngoài ra, trong năm mới, chúng ta ưa chuộng những màu sắc tươi tắn, rực rỡ như: màu đỏ, màu vàng… chính vì thế người ta thường kiêng kỵ những vật dụng có màu sắc tối như: màu đen, màu xanh thẳm… Bởi nhiều người quan niệm rằng những màu sắc sẫm, tối ấy thường mang đến những điềm gở, sự đen đủi, những tai họa tang thương…

Vì thế bạn nên tránh tặng giày vào dịp năm mới đặc biệt là những đôi giày có màu sắc tối. 

Tặng đồng hồ

dfs

Theo quan niệm phương Đông, đồng hồ tượng trưng cho thời gian cũng như thời khắc của sự sống. Chính vì vậy khi nhận được món quà này trong năm mới một số người sẽ nghĩ thời gian của họ sắp hết. Bên cạnh đó theo tiếng Hán, đồng hồ đọc là “zhong” khiến cho người ta liên tưởng đến cái chết và sự kết thúc, điềm báo của những điều xui xẻo.

Vậy nên đồng hồ được xem là một trong những thứ không nên tặng nhau vào dịp đầu năm. 

Tặng hoa và cây có gai

Trong mỗi dịp tết đến, xuân về, người dân Việt Nam thường thích tặng nhau những chậu hoa hay cây cảnh để trang trí ngày tết. Vậy nhưng nếu lựa chọn chậu hoa hay cây cảnh để tặng nhau những ngày đầu năm thì bạn nên lưu ý không nên tặng những loại cây có gai. 

Với những đóa hoa hồng hay xương rồng rất đẹp, nhưng ngày đầu năm mới không ai lại muốn bị thương bởi những chiếc gai trên thân của chúng. Ngoài ra gai trên hoa cũng báo hiệu cho những mối quan hệ không được dễ dàng.

c

Vì thế nếu chọn những loại hoa để tặng ngày Tết thì bạn nên chọn các loài hoa có ý nghĩa như hoa mai, hoa đào…

Thêm nữa, bạn không nên chọn những loại hoa có màu trắng hay hoa có màu vàng vì chúng thường được dùng trong tang lễ, thờ cúng đặc biệt là hoa cúc. Do vây, tuyệt đối tránh tặng những loại hoa có màu này. Vì nhiều người quan niệm nếu tăng 2 loại hoa có màu trắng hoặc vàng sẽ mang đến điều không may mắn cho người được tặng, thậm chí cũng như chính người tặng quà.

Không nên tặng bật lửa hoặc nước

Trong ngày đầu xuân năm mới, bạn không nên cho lửa hoặc để người khác đến xin lửa nhà mình. Bởi lẽ, theo quan niệm dân gian thì lửa là đỏ là may mắn, nếu người khác cái đỏ trong ngày đầu năm thì cả năm đó sẽ gặp nhiều điều bất lợi như làm ăn thua lỗ, trong nhà hay gặp lủng củng không đáng có, nếu ra đường hay gặp những chuyện tai bay vạ gió. Cho nên, nếu bạn có mong muốn tặng ai một cái bật lửa "xịn" thì cũng hãy để lại và tặng nhau vào dịp khác. 

Ngoài ra, ở Việt Nam cũng như một số quốc gia trên thế giới cũng kiêng cho nước đầu năm vì nước như nguồn tài lộc, nước xuất hiện trong nhiều câu chúc đầu năm mới, trong những câu chúc tiền vô như nước, nếu bạn cho nước thì coi như mất lộc.

Không tặng Mèo

v

Mèo là loài vật quen thuộc, cực kỳ dễ thương và được không ít gia đình Việt Nam nuôi trong nhà. Vì thế chúng ta không nên tặng nhau con vật này dù chúng có dễ thương đến đâu đi nữa. Bởi theo quan niệm dân gian Mèo có tiếng kêu "meo meo" nên sẽ khiến người ta liên tưởng đến chữ “nghèo” hoặc những điều xui xẻo.

Ngoài những điều đã liệt kê ở trên, trong những ngày đầu xuân năm mới, chúng ta cũng không nên tặng người thân hoặc bạn bè những món đồ như gương, ô dù, cafe hay dao, nĩa... vì theo quan niệm, những đồ vật nều đều mang lại điều không may.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn