Thứ ba, 07/12/2021

Những điều chưa biết về ca sỹ Quang Tú và ca khúc "Tiếng lòng trong tâm dịch"

Thứ bảy, 03/07/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ca sĩ Quang Tú vừa thực hiện ca khúc Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch, sáng tác Vũ Thái Quân để cổ vũ toàn dân chống Covid-19.

Hòa chung tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong suốt thời gian qua có không ít những nhạc sĩ, ca sĩ đã viết và trình bày các ca khúc về Covid-19, nhằm ca ngợi, động viên, tuyên truyền cả nước tham gia phòng chống dịch.

Mới đây nhất, ca sĩ Quang Tú, giảng viên khoa thanh nhạc của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam đã thực hiện ca khúc "Tiếng lòng trong tâm dịch" do nhạc sĩ Vũ Thái Quân sáng tác với mong muốn cổ vũ tinh thần cho những người anh hùng thầm lặng tuyến đầu của các ban ngành đang ngày đêm vất vả tìm phương án giảm thiểu tối đa sự lây lan của dịch để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

ca-si-quang-tu-gop-suc-chong-dai-dich-covid-19-bang-am-nhac
Ca sĩ Quang Tú và Nhạc sĩ Vũ Thái Quân. Ảnh cắt từ MV "Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch".

Ca sĩ Quang Tú chia sẻ những nỗi lòng cũng như quan cảm nhận của anh về quá trình thực hiện MV ca nhạc chủ đề phòng chống dịch Covid-19.

Phóng viên (PV): Cơ duyên nào đã đưa anh đến với ca khúc: “Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch” của tác giả Vũ Thái Quân?

Ca sĩ Quang Tú:  Tôi và nhạc sĩ Vũ Thái Quân không chỉ là một người ca sĩ, nhạc sĩ, ngoài đời, chúng tôi là những người bạn, người anh em thân thiết. Tôi và anh Quân thường xuyên trao đổi với nhau về quan điểm trong cuộc sống cũng như âm nhạc. Do đó, khi sáng tác bài hát sáng tác bài hát "Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch", nhạc sĩ Vũ Thái Quân đã liên hệ và gửi gắm tới tôi để thực hiện ca khúc này".

PV: Bài hát “Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch" chắc hẳn là món quà tinh thần đầy ý nghĩa này gửi tới các bác sĩ, chiến sĩ cùng toàn dân đang ngày đêm chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19. Cảm nhận của anh về bài hát này như thế nào?

Ca sĩ Quang Tú: Bài hát "Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch" là một ca khúc rất ý nghĩa với những ca từ rất hào hùng và đầy xúc cảm. Đây là lời tâm sự của những y, bác sĩ và những người đang ngày đêm chống dịch nơi tuyến đầu. Nhạc sĩ Vũ Thái Quân viết ca khúc này như thay lời "những chiến binh" đang chống dịch nơi tuyến đầu gửi gắm thông điệp, kêu gọi sức mạnh đoàn kết của toàn dân. Khi bắt tay vào thực hiện tác phẩm này, tôi cảm thấy vô cùng hào hứng, tâm trạng sục sôi bởi mình có thể góp một phần công sức nhỏ bé để cổ vũ, động viên những người chiến sĩ đang ngày đêm đối mặt với dịch bệnh".

ca-si-quang-tu-gop-suc-chong-dai-dich-covid-19-bang-am-nhac
Thông qua bài hát "Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch", ca sĩ Quang Tú muốn gửi lời cảm ơn, sự biết ơn và chia sẻ đến những sự hy sinh thầm lặng, vất vả, không quản hiểm nguy của những bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

PV: Lần đầu tiên hát ca khúc “Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch” anh có gặp khó khăn gì không?

Ca sĩ Quang Tú: Như tôi đã chia sẻ ban đầu, tôi và nhạc sĩ Vũ Thái Quân ngoài đời là những người bạn thân thiết nên anh Quân rất hiểu quan điểm âm nhạc, sở trường cũng như quãng giọng của tôi. Vì thế, đối với ca khúc này, tôi chỉ phải tư duy làm sao để đặt được cảm xúc của mình một cách tốt nhất, truyền tải thông điệp đến khán thính giả một cách hay nhất.

PV: Anh có mất quá nhiều thời gian để hoàn thành việc thu âm bài hát "Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch"?

Ca sĩ Quang Tú: Để chuẩn bị thu âm bài hát này một cách hoàn chỉnh nhất để gửi tới quý vị khán thính giả cũng như các cán bộ chiến sĩ nơi tuyến đầu, tôi phải nghiên cứu từng bản nhạc từ 3 đến 5 ngày rồi mới đưa ý tưởng thể hiện ca khúc này thế nào cho nhạc sĩ phối khí. Để từ khi bắt đầu tập luyện cho đến khi hoàn thành tác phẩm thường là 7 ngày. 

PV: Như nhạc sĩ Vũ Thái Quân đã chia sẻ, ca khúc: “Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch” nói lên tâm tư, nguyện vọng cùng sự hy sinh lớn lao của những cán bộ chiến sĩ, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch và nhắn nhủ với cộng đồng, xã hội rằng trách nhiệm này không của riêng ai, mỗi người đều là chiến binh chiến binh chống dịch. Anh đánh giá thế nào về ca từ và âm nhạc trong bài hát này?

Ca sĩ Quang Tú: Với cá nhân tôi, ca từ và âm nhạc của bài hát "Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch" rất hào hùng, hoành tráng và mang đầy thông điệp ý nghĩa. Thông qua bài hát này, tôi và nhạc sĩ Vũ Thái Quân muốn gửi lời cảm ơn, sự biết ơn và chia sẻ đến những sự hy sinh thầm lặng, vất vả, không quản hiểm nguy của những bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

ca-si-quang-tu-gop-suc-chong-dai-dich-covid-19-bang-am-nhac
Ca sĩ Quang Tú chia sẻ với PV

PV: Anh cảm nhận thế nào về tinh thần "chống dịch như chống giặc" của các cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ và nhân dân Việt Nam?

Ca sĩ Quang Tú: Tôi nghĩ rằng, sức mạnh của Đất nước Việt Nam chúng ta chính là sức mạnh của sự đoàn kết một lòng. Bất kể già trẻ, lớn bé hay bất kỳ ngành nghề nào, mỗi người dân Việt Nam đều là chiến sĩ, những anh hùng trong cuộc chiến với "đại dịch Covid-19". Để có thể chiến thắng được đại dịch này, tôi mong rằng, mỗi người dân Việt Nam hãy ý thức và chung tay đẩy lùi Covid-19.

PV: Ngoài việc thể hiện ca khúc “Tiếng Lòng Trong Tâm Dịch” trên Youtube, anh đã có thêm những ý tưởng gì để cổ vũ, động viên những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch? 

Ca sĩ Quang Tú: Ở cương vị là một người nghệ sĩ, tôi sẽ cố gắng ra thêm những sản phẩm âm nhạc mang tính chất cổ vũ, động viên những "chiến binh" thầm lặng của chúng ta. Tôi cũng đã nhận được rất nhiều lời mời để thể hiện những ca khúc mới đang được viết đúng với chủ đề là chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 và tôi đang hàng ngày tập luyện để chuẩn bị thể hiện những ca khúc đó.

PV: Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy