Thứ năm, 19/05/2022

Ngành y tế Việt Nam năm 2021: Rất thành công nhưng còn nhiều "vết gợn" cần giải quyết

Thứ sáu, 28/01/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng năm 2021 là một năm cực kỳ thành công của Ngành y tế Việt Nam, nhưng vẫn còn nhiều tồn đọng, "vết gợn" cần phải giải quyết.

Năm 2021 đã tạo ra quá nhiều thách thức đối với Ngành Y nước nhà khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là đợt bùng phát lần thứ tư với tốc độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn. Điều này tác động không nhỏ đến toàn bộ nền kinh tế cũng như đời sống của nhân dân.

Ngành Y tế đứng trước thách thức vừa triển khai các hoạt động thích ứng linh hoạt, an toàn, vừa tích cực kiểm soát phòng chống dịch có hiệu quả, vừa thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

PV đã có buổi trao đổi với PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai để cùng nhìn lại những điều mà Ngành Y đã và chưa làm được trong năm vừa qua. 

sl
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho rằng, năm 2021 là một năm đầy thách thức của Ngành y

Phóng viên (PV): Năm 2021 tạo ra thách thức lớn đối với Ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch, ông đánh giá, nhìn nhận như thế nào về công tác của Ngành trong năm qua?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Năm vừa qua, Ngành Y gặp rất nhiều khó khăn và thách thức bởi dịch bệnh Covid-19 liên tục có những diễn biến cực kỳ phức tạp. Kể từ cuối tháng 4, dịch bùng phát rất mạnh trong TP. Hồ Chí Minh rồi lan ra các thành phố khác, trong đó có Hà Nội. Ngành Y tế gặp nhiều khó khăn trong việc phòng chống dịch vì đây toàn là những thành phố rất đông dân, hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch.. rất sôi nổi. 

Dù rất nỗ lực trong việc phòng chống dịch nhưng vẫn phải gánh chịu nhiều thiệt hại về con người cũng như kinh tế. Tuy nhiên, sự nỗ lực, nhạy bén của Chính phủ, các Bộ ban ngành khi liên tục đưa ra được những quyết sách hợp lý khi dịch diễn biến ngày càng phức tạp cùng sự đồng lòng của người dân Việt Nam nên ở thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã phần nào được kiểm soát. 

Việc phần nào đó kiểm soát tốt được dịch bệnh là thành công lớn của ngành Y nói riêng và của tất cả các Bộ, bạn ngành khác khi cùng nhau chung tay chống dịch. Vậy nhưng, để có được thành công ấy, chúng ta cũng phải đón nhận những tổn thất, mất mát rất lớn về người khi nhiều chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch đã ngã xuống để bảo vệ cho người dân. Tôi thực sự xót thương và cảm phục những y bác sĩ, những chiến sĩ nơi tuyến đầu đã không tiếc sức lực, thậm chí là cả tính mạng, bằng mọi giá giành giật sự sống cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 để rồi chính họ bị nhiễm bệnh rồi hy sinh.

PV: Tính đến nay, Việt Nam là một trong ít quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng lớn của thế giới. Chúng ta đã tiêm bao phủ toàn dân đến mũi vaccine phòng chống Covid-19 thứ 3. Đây liệu có được xem là thành công của ngành Y tế nước nhà không không?

s
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khẳng định, tiêm bao phủ vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam là thành công cực lớn của Ngành y tế nói riêng và Chính phủ nói chung.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Thành công rất lớn là khác, bởi đây không phải là điều dễ dàng khi nguồn vaccine Covid-19 trong và ngoài nước rất hiếm. Ngoài ra, để tiêm bao phủ trên cả nước đâu phải là dễ. Tôi cho rằng, Chính phủ đã có quyết sách cực kỳ đúng đắn khi tạo ra quỹ vaccine để kêu gọi vận động ủng hộ vừa tích cực đi ngoại giao vaccine. 

Sau khi có vaccine, một thách thức khác đặt ra là làm sao để đáp ứng được nhu cầu tiêm chủng khi nguồn nhân lực không đủ mà mũi tiêm lại khổng lồ? Không những thế, đối tượng tiêm chủng lại đa dạng từ người đủ 18 tuổi đến người già? Chúng ta buộc phải huy động toàn bộ lực lượng để phục vụ cho tiêm chủng. Ngành y tế phải đào tạo nguồn nhân lực thật nhanh nhưng phải thật an toàn vì nước ta có không nhiều bệnh viện có thể làm công tác này.

PV: Thưa PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, ngoài những thành công đã đạt được thì năm qua, còn những khó khăn, tồn tại nào mà toàn Ngành Y chưa thực hiện được?

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng: Còn nhiều khó khăn lắm và chúng ta sẽ chỉ đề cập đến những khó khăn đang tồn tại. Khó khăn rõ thấy nhất là "hậu Covid". Tác động về thể chất thì các thầy thuốc có thể khám nhưng tác động về tâm lý, xã hội, tâm thần thì khó có thể nhận rõ và tác động này ảnh hưởng rất lớn đến xã hội. Các quốc gia trên thế giới đã có chương trình khắc phục và hỗ trợ những người bệnh bị hội chứng hậu Covid nhưng ở nước ta thì chưa.

Một khó khăn nữa là giải quyết chế độ chính sách xung quanh Covid. Tôi đã đi nhiều cơ sở và thấy nhiều thầy thuốc đã phải tự trang bị hoặc chưa được thanh toán. Vấn đề này ảnh sẽ ảnh hưởng đến bệnh nhân đến khám. Như tôi được biết, có những nơi, tiền phụ cấp chống dịch cho cán bộ, nhân viên y tế có những nơi còn chưa nhận được. Cần phải cung cấp đủ kinh phí cho các bệnh viện để họ mua đủ thuốc, sửa chữa trang thiết bị. Đặc biệt nhất là cần tính toán và cung cấp đủ và nhanh phụ cấp cho anh em y tế. Trong ngắn hạn, tôi nghĩ chúng ta nên giải quyết vấn đề đó. 

PV: Có thể nói, năm 2021 vừa qua là một năm đầy biến động, gian lao với Ngành Y tế Việt Nam. Ngoài những mặt tích cực, ngành Y tế nước nhà còn có những "vết gợn" đáng tiếc như một loạt các lãnh đạo bị khởi tố, vụ y bác sĩ bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương… ông nhìn nhận vấn đề này như nào thưa PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Về việc này tôi nghĩ rằng, ngành Y cũng giống như những ngành khác khi cũng có những lãnh đạo tốt nhưng cũng có những lãnh đạo chưa tốt. Tôi cho rằng, đây là biểu hiện của sự suy thoái về mặt đạo đức của một bộ phận cán bộ, y bác sĩ thôi, chúng ta không nên quy chụp mà hãy nhìn nhận một cách thẳng thắn và công minh. 

Untitled
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai.

PV: Vậy theo ông, vấn đề nào ngành cần đẩy mạnh hơn trong năm tới?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ rằng trong năm tới, chúng ta vẫn phải tiếp tục công cuộc phòng chống dịch Covid-19 cho thật tốt. Tuy nhiên, song song với chống dịch, chúng ta phải củng cố lại hệ thống điều trị để sao cho các bệnh viện có thể vừa chữa bệnh khác lại vừa chữa Covid-19 được.

Mặt khác với việc tiêm bao phủ tốt, đa số người dân đã được tiêm mũi 3 thì chúng ta nên hạn chế việc xét nghiệm lại. Chỉ khi nào thực sự nghi ngờ thì hãy xét nghiệm. Nếu chỉ tập trung vào xét nghiệm Covid-19 thì sẽ ảnh hưởng đến việc khám và chữa trị các bệnh khác. 

PV: Ông nhận định thế nào về Ngành Y tế Việt Nam trong năm 2022? Đâu là những mặt thuận lợi và khó khăn của các y bác sĩ thưa PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Tôi nghĩ trong năm 2022 vẫn sẽ là một năm vất vả của ngành Y nói riêng và của cả nước nói chung vì dịch Covid-19 vẫn sẽ diễn biến căng thẳng. Tuy nhiên, ngoài việc chống dịch, chúng ta cũng cần tập trung nhiều hơn vào việc chữa trị các loại bệnh lý khác nữa. 

Ngoài ra, chúng ta cũng phải xem lại việc các bệnh viện được tự chủ. Cần phải suy xét kỹ lại tốc độ tự chủ của các bệnh viện, nơi nào được tự chủ, đừng để làm xáo trộn. Tôi nhận thấy, các bệnh viện tự chủ nhanh quá khi mang mô hình này của bệnh viện nước ngoài áp dụng vào Việt Nam. Điều này trên các nước đã làm từ rất lâu nhưng đối với Việt Nam, việc tự chủ trong y tế cần phải có lộ trình, không thể một sớm, một chiều được. Tuy nhiên, tôi cho rằng chắc chắn trong tương lai các bệnh viện của chúng ta sẽ phải tự chủ vì đó là xu hướng chung.

Vụ việc ở bệnh viện Tuệ Tĩnh là một ví dụ. Vì không có lộ trình cụ thể để lên tự chủ nên thời gian qua, cán bộ nhân viên của bệnh viện này phải kêu cứu vì bị nợ lương. Người thầy thuốc có danh dự rất cao nhưng đến lúc khổ quá họ buộc phải làm vậy thôi. 

Chắc chắn trong năm tới, các bộ y bác sĩ vẫn sẽ phải rất vất vả khi vừa chống dịch lại vừa chữa bệnh khác nên cần có thêm hỗ trợ. Không chỉ là những lời động viên đơn thuần, chúng ta cần phải chú trọng hơn nữa về đời sống cho cán bộ y bác sĩ bằng những chính sách cụ thể. Hỗ trợ về mặt kinh phí, các loại phụ cấp cũng cần phải nhanh chóng chuyển đến tay các bộ, y bác sĩ để họ yên tâm làm việc.

PV: Năm cũ sắp qua, chúng ta chuẩn bị đón chào một mùa xuân mới, ông có thể gửi một lời chúc, lời động viên đến những người đồng nghiệp đang ngày đêm vất vả?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Đầu tiên tôi rất khâm phục tất cả anh chị em đồng nghiệp của tôi khi năm qua gặp quá nhiều khó khăn. Nhưng đến giờ phút này, phải tự hào mà nói với nhau rằng chúng ta đã vượt qua. Sang năm mới tôi chúc toàn thể anh chị em ngành Y luôn giữ được sự nhiệt huyết với nghề, giữ được sức khỏe cho mình mà phải khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xin cảm ơn PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng về buổi trò chuyện ngày hôm nay! 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn