Thứ hai, 15/08/2022

Có nên sử dụng miếng dán giữ nhiệt vào mùa đông?

Thứ tư, 05/01/2022, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những ngày giá rét, nhiều người dùng miếng dán giữ nhiệt để giữ ấm cơ thể. Vậy nên lưu ý điều gì khi sử dụng miếng dán giữ nhiệt?

Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thời tiết Việt Nam thường có nhiều ngày nóng ẩm hơn ngày lạnh. Thế nhưng, cứ đến mỗi mùa đông, khi gió mùa về, chúng ta lại phải chịu đựng cái rét tê tái. Để chống chọi với cái rét "cắt da, cắt thịt ấy" mọi người đã sử dụng mọi cách khác nhau như mặc đủ ấm, sưởi ấm bên đống củi và cũng có những người lại tin dùng những miếng dán giữ nhiệt

Untitled

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại miếng dán giữ nhiệt để người tiêu dùng lựa chọn. Chúng xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... Giá bán của những miếng dán này cũng tương đối rẻ, từ 15-25 nghìn đồng/miếng, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt Nam. 

Tuy nhiên, chúng ta có thực sự cần sử dụng miếng giữ nhiệt hay không và nếu có thì cần phải lưu ý những điều gì thì không phải ai cũng biết. 

Nên sử dụng miếng dán giữ nhiệt hàng ngày? 

Theo tìm hiểu, miếng dán giữ nhiệt có thành phần chủ yếu là bột sắt, muối, than hoạt tính, nước… Nó hoạt động theo cách thức phản ứng oxy hóa kim loại để sinh nhiệt, sưởi ấm. Tùy vào sự thay đổi của lượng nguyên liệu, phản ứng nhiệt sẽ được tạo ra ở các mức độ khác nhau. Bằng cách này, nó có thể làm ấm cơ thể khi thời tiết lạnh. Do nhiệt độ sinh ra khá cao nên miếng dán này làm ấm rất tốt.

Việc sử dụng miếng dán giữ nhiệt là tùy thuộc vào mỗi người. Với những người sợ lạnh, bị lạnh tay, chân thì miếng dán này là cần thiết khi giúp họ giữ ấm được cơ thể. Còn với những trường hợp khác thì miếng dán này không thực sự cần thiết nếu bạn đã mặc đủ ấm, bổ sung đủ nước cho cơ thể. 

Cần sử dụng đúng cách

Miếng dán giữ nhiệt nên được dán qua một lớp quần áo, tránh dán trực tiếp lên da bởi có thể vùng da của bạn sẽ bị bỏng. Không dán liên tục ở một vị trí vì nó sẽ làm tổn thương da ở khu vực đó. Chúng ta nên thay đổi ở các vị trí khác nhau để đảm bảo an toàn. 

sa

Thêm nữa, trong thời tiết lạnh, nhiều người lạm dụng miếng dán giữ nhiệt này mọi lúc, mọi nơi, thậm chí cả khi đi ngủ cũng dán. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, chúng ta chỉ nên sử dụng miếng dán này trên cơ thể tối đa là 4 tiếng để đạt hiệu quả. 

Nếu trong nhà đang sử dụng máy sưởi thì bạn cũng không nên dùng thêm miếng giữ nhiệt nữa bởi lúc này nhiệt độ của máy sưởi cùng nhiệt độ của miếng giữ nhiệt sẽ khiến cơ thể bị quá nóng. 

Có thể bị dị ứng da hoặc bị bỏng nhiệt độ thấp

Trên thực thế, không phải ai cũng phù hợp với những miếng dán giữ nhiệt này. Bởi lẽ, chúng có thể gây kích ứng, dị ứng, ngứa, mẩn đỏ với những làn da quá mẫn cảm. Trong trường hợp để miếng dán trên da quá lâu, nhiệt độ cao tiếp xúc kéo dài sẽ gây tổn thương tế bào da và gây bỏng bởi miếng dán giữ nhiệt thường có nhiệt độ tối thiểu là 53 độ C.

k

"Chúng tôi đã từng gặp trường hợp sử dụng miếng sưởi ấm không đúng cách gây bỏng ở nhiệt độ thấp. Có trường hợp dùng miếng dán giữ nhiệt quá lâu ở gan bàn chân, khi lật ra xem thì vùng da ở chỗ đặt miếng dán bị bỏng. Vùng da bị bỏng có biểu hiện tấy đỏ, phồng rộp, tróc da hoặc nhợt nhạt… Nhiệt độ cơ bản của miếng dán giữ nhiệt không cao, nên loại bỏng này gọi là bỏng ở nhiệt độ thấp. Thông thường da tiếp xúc ở nhiệt độ 70 độ C liên tục trong 1 phút sẽ bị bỏng, còn khi da tiếp xúc với nhiệt độ gần 60 độ C liên tục trên 5 phút cũng có thể gây ra bỏng. Bỏng ở nhiệt độ thấp là chỉ nhiệt độ trong khoảng 50 độ C, nguồn nhiệt ở trong cơ thể thời gian quá lâu, nhiệt năng sẽ dần dần thẩm thấu vào trong mô mềm từ đó gây ra vết bỏng", BS Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng, BV Xanh Pôn – Hà Nội từng chia sẻ trên báo chí cho biết.

Còn nhiều cách giữ ấm an toàn hơn mà chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng như mặc đủ ấm, đi tất, đeo găng tay và quang khăn đầy đủ. Vì thế, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng miếng dán giữ nhiệt dù chúng có ưu điểm là tiện dụng, nhỏ gọn, làm ấm nhanh và giá thành cũng phù hợp. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn