Thứ năm, 05/08/2021

Lựa chọn giới tính thai nhi: Nguy cơ mất cân bằng giới tính ở Việt Nam

Thứ sáu, 16/07/2021, 09:45 (GMT + 7)
Mặc dù Việt Nam đang có nhiều tiến bộ về bình đẳng giới nhưng việc lựa chọn giới tính thai nhi vẫn còn tồn tại dẫn đến mất cân bằng giới.

Siêu âm giới tính thai nhi khiến mất cân bằng giới

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, nước ta sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu nam giới vào năm 2026. Cụ thể, trong năm 2020, số lượng bé trai được sinh ra ở Việt Nam là 112,1/ 100 bé gái. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc mất cân bằng giới tính khi sinh, cụ thể là thừa bé trai, thiếu bé gái là do việc lựa chọn giới tính trước khi sinh.

DSLD-2020-1-800x1035
Sự chênh lệch giữa bé trai và bé gái mới sinh năm 2020. Ảnh Tổng Cục Thống kê (www.gso.gov.vn)

Việc mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam chủ yếu nằm ở việc không ít gia đình mong muốn có con trai để chống gậy hay nối dõi tông đường. Thêm vào đó, ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển nên nhiều gia đình đã lựa chọn những biện pháp như siêu âm giới tính để lựa chọn giới tính thai nhi. 

Chính nhu cầu trên, suốt thời gian dài, rất nhiều bệnh viện, phòng khám đã tiến hành thực hiện siêu âm giới tính thai nhi.

Để hạn chế mất cân bằng giới tính khi sinh và loại bỏ việc lựa chọn giới tính thai nhi, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 114/2006/NĐ-CP. Trong đó, lựa chọn giới tính thai nhi là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

mat-can-bang-gioi-neu-tiep-tuc-lua-chon-gioi-tinh-thai-nhi
Ảnh minh họa

Cụ thể, tại khoản a, điều 9, Nghị định số 114/2006/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng nếu siêu âm, xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào hoặc các biện pháp khác không được pháp luật cho phép để xác định giới tính thai nhi...

Sau khi Chính phủ ban hành nghị định trên, tình trạng này đã được giảm bớt. Tuy nhiên, theo GS.TS Lê Thị Quý, Viện trưởng viện Nghiên cứu Giới và Phát triển cho biết, đâu đó vẫn còn tình trạng các phòng khám tư nhân, thậm chí bệnh viện, các bác sĩ sản khoa vẫn tìm cách lách luật để công bố giới tính thai nhi.

"Dù đã có những quy định xử phạt về hành vi tiết lộ hay lựa chọn giới tính thai nhi nhưng ở một số phòng khám vì lợi nhuận nên cố tình lách luật. Sẽ có những ám hiệu riêng giữa các phòng khám và người cần siêu âm giới tính thai nhi nên rất khó để xử phạt", GS.TS Lê Thị Quý cho biết. 

"Nhiều trường hợp sau khi biết giới tính của thai nhi không như mong muốn có thể dẫn đến việc phá bỏ để chờ cơ hội sinh con theo dự định. Đây là vấn đề rất đáng báo động bởi nước ta vẫn còn tồn tại tư tưởng trọng nam khinh nữ. Ngoài ra, việc siêu âm giới tính thai nhi sẽ khiến tình trạng mất cân bằng giới của nước ta càng thêm nghiêm trọng.", GS.TS Lê Thị Quý cảnh báo. 

mat-can-bang-gioi-neu-tiep-tuc-lua-chon-gioi-tinh-thai-nhi1
GS.TS Lê Thị Quý, Viện trưởng viện Nghiên cứu Giới và Phát triển cho biết, quan niệm "trọng nam khinh nữ" là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều gia đình lựa chọn siêu âm giới tính thai nhi.

Khi Phóng viên đặt câu hỏi rằng các quốc gia trên thế giới có siêu âm giới tính thai nhi hay không?, GS. TS Lê Thị Quý cho biết: " Chỉ có Việt Nam và vài nước phương Đông mới quan tâm đến việc sinh con trai hay con gái. Ở những nước phát triển như phương Tây, họ không quá quan trọng về giới tính bởi một đứa trẻ sinh ra không chỉ là con của gia đình mà còn là công dân của xã hội. Họ vẫn siêu âm bình thường nhưng chỉ để xem thai nhi có khỏe mạnh hay không mà thôi.

Thực tế đã chứng minh, dù là nam hay nữ thì họ đã có những cống hiến không thua gì nhau khi trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Ở Việt Nam, phụ nữ đã có những đóng góp rất lớn vào nền kinh tế quốc dân, đặc biệt là nền kinh tế nông nghiệp. Chưa dừng lại ở đó, phụ nữ còn tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực khoa học – một lĩnh vực mà từ trước đến nay, người ta thường quan niệm chỉ có nam giới mới phù hợp".

Để hạn chế và tiến đến chấm dứt việc siêu âm giới tính thai nhi hay sinh con theo ý muốn, GS. TS Lê Thị Quý cho rằng: "Chúng ta phải thay đổi tư duy trọng nam khinh nữ hay ép buộc người vợ phải sinh được con trai bởi con nào cũng là con. Ngoài ra cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở y tế và có những hình thức xử phạt thật nghiêm minh".  

Lựa chọn giới tính thai nhi sẽ bị xử phạt thế nào?

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Diệp Năng Bình, trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết: "Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế (có hiệu lực từ 15/11/2020) đã quy định về xử phạt với hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Trong đó, phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi: đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác áp dụng phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn; phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực ép buộc người khác áp dụng phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn".

"Đặc biệt, phạt tiền đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc để có được giới tính thai nhi; cung cấp dụng cụ, thuốc, vật tư để có được giới tính thai nhi; nghiên cứu các phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn. Ngoài ra, có thể bị phạt đến 20 triệu đồng với hành vi phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính...", luật sư Bình cho biết thêm.

Theo VnMedia.vn Copy