Thứ năm, 21/10/2021

Mạo danh lương y, thần y bán thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh: Người bệnh còn tín, còn bị lừa

Thứ năm, 07/10/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

“Người bệnh nên thận trọng khi tìm đến các "lương y online" bởi nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ "tiền mất tật mang".Thầy thuốc nhân dân, TS, BS Nguyễn Hồng Siêm khuyến cáo.

Hiện nay, tình trạng mạo danh lương y, thầy thuốc, để tạo niềm tin cho người bệnh diễn ra rất phổ biến. Mục tiêu của những người này là bán được nhiều thuốc hoặc thực phẩm chức năng, chuộc lợi trên niềm tin của người tiêu dùng. 

Với tâm lý có bệnh thì vái tứ phương, “còn nước còn tát”, rất nhiều người đã sẵn sàng bỏ tiền để mua các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo như thần dược trên mạng xã hội bởi những lương y mạo danh này, để rồi, nhẹ dạ cả tin mà sập bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp xử lý nhưng, bằng nhiều cách khác nhau, vấn nạn này vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn gây bức xúc lẫn lo lắng trong xã hội. 

d
Hình ảnh những "lò đào tạo lương y", "thần y" khám bệnh, bốc thuốc, bán thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh. 

Vậy, người tiêu dùng nên có sự lựa chọn như thế nào, đâu là tiêu chí một lương y, thầy thuốc đủ điều kiện để khám chữa bệnh? Liệu có phải các biện pháp và chế tài xử lý vi phạm đối với những kẻ kiếm tiền trên sinh mạng và nỗi sợ hãi của người khác quá nhẹ?... Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ (TTND. TS. BS) Nguyễn Hồng Siêm – Nguyên Chủ tịch hội Đông y TP. Hà Nội để làm rõ hơn những băn khoăn này.

Phóng Viên (PV): Thưa thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm, thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng như facebook, zalo, youtube...liên tục xuất hiện tình trạng giả danh dược sĩ, lương y tư vấn thuốc y học cổ truyền, thăm khám, kê đơn bốc thuốc qua điện thoại. Ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

TTND.TS.BS Nguyễn Hồng Siêm: Nền kinh tế Việt Nam đang dần chuyển sang kinh tế thị trường. Chính vì cơ chế thị trường nên các ngành sản xuất nói chung trong đó có ngành y phát triển rầm rộ. Trong sản xuất thuốc đông y hay thực phẩm chức năng của Đông y đều phải được Bộ Y tế và cụ thể là Cục An toàn Thực phẩm cấp phép mới được sản xuất và phải đảm bảo trong nhà máy đủ điều kiện tiêu chuẩn GMP. Những bài thuốc hay thực phẩm chức năng phải được xét duyệt nghiêm túc. Tuy nhiên, việc kiểm soát, kiểm duyệt còn nhiều bất cập.

Vì thế một số người đã lợi dụng những bất cập đó để tự sản xuất không phép, mạo danh hoặc tự xưng là dược sĩ, lương y hay thậm chí là thần y để bán sản phẩm kiếm lợi nhuận. Tôi khẳng định, không có thần y hay thần dược nào cả. Việc mạo danh, tự xưng là lương y hay thần y để thăm khám, kê đơn cho người bệnh là không thể chấp nhận được.   

mao-danh-luong-y-than-y-nguoi-benh-con-tin-con-bi-lua
Những hình ảnh mà PV ghi nhận thực tế tại một "lò đào tạo lương y" chuyên tư vấn, bán thực phẩm chức năng qua điện thoại ở Hà Nội.

PV: Vậy để một lương y, thầy thuốc đủ điều kiện thăm khám, chữa bệnh cần phải đạt những tiêu chí nào ? Quy trình cấp phép ra sao?

TTND.TS.BS Nguyễn Hồng Siêm: Đảng và Nhà nước rất ưu tiên ngành Đông y. Vì thế, y sĩ chỉ phải học 2 năm, thực tập 12 tháng ở bệnh viện là được Sở y tế cấp bằng y sĩ y học cổ truyền và cấp phép hành nghề. Tuy nhiên, các y sĩ phải thực tập thêm 3 năm nữa thì mới đủ điều kiện khám chữa bệnh. 

PV: Thưa TTND.TS.BS Nguyễn Hồng Siêm, vừa rồi ông có nhắc đến việc kiểm tra, kiểm duyệt còn nhiều bất cập, vậy cụ thể những bất cập ấy là gì?

TTND.TS.BS Nguyễn Hồng Siêm: Hiện nay, ranh giới giữa thuốc và thực phẩm chức năng rất mập mờ. Đây là điều kiện để những người tự xưng là lương y, thần y lợi dụng để quảng cáo như một loại “thần dược” chữa bách bệnh... Tôi cho rằng Bộ Y tế còn khá cứng nhắc trong việc này. 

Đối với các bài thuốc Đông y, thường phải mất khoảng từ 2 đến 3 năm để được cấp phép. Phải làm nhiều thủ tục như nghiên cứu lâm sàng, thử nghiệm…. Vì thế, nhiều bài thuốc được chuyển thành thực phẩm chức năng.   

Trong khi đó, việc cấp cấp cho các loại thực phẩm chức năng lại rất thoáng, không bị kiểm soát chặt như thuốc. Chỉ 1 đến 2 tuần là các loại thực phẩm chức năng được cấp phép.

Theo tôi, đã là những bài thuốc cổ phương mà được các cụ để lại hàng nghìn năm nay thì nên cho phép sản xuất. Không nên kéo dài thời gian cấp phép quá lâu để rồi họ buộc phải chuyển các bài thuốc cổ phương thành thực phẩm chức năng.  

PV: Vậy theo ông vì sao tình trạng mạo danh lương y để buôn bán TPCN hay những loại thuốc không rõ nguồn gốc được gọi là gia truyền vẫn còn diễn ra dù các cơ quan, ban ngành đã nhiều lần truy vết, xử lý? Liệu có phải các biện pháp và chế tài xử lý vi phạm quá nhẹ, khiến cả người buôn bán lẫn người bốc thuốc đều không sợ?

TTND.TS.BS Nguyễn Hồng Siêm: Đối với việc cấp thuốc y học cổ truyền, các nhà quản lý nên nghiên cứu lại. Các công ty muốn được cấp phép một bài thuốc nào đó gặp khó khăn nên biến bài thuốc này thành thực phẩm chức năng. Trong kinh doanh của y học cổ truyền, các bài thuốc hay thực phẩm chức năng phải thông qua nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP sản xuất. Sau đó, các công ty chuyên phân phối đặt hàng. Chính những công ty này lại bán cho các cơ sở phân phối khác. Để rồi những chi nhánh con lại đào tạo ra những “lương y”, “thần y” giả để bán thuốc. 

Những người tự xưng, giả mạo là lương y, thần y để khám bệnh, chữa bệnh là phạm pháp. Nhưng để xử phạt cũng không dễ vì nhiều nguyên nhân. Các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa trong việc xử phạt những người giả mạo, tự xưng là lương y này. 

PV: Trên thực tế vẫn có những thầy thuốc đông y có tâm có tài song chính sự bát nháo ít nhiều ảnh hưởng đến họ, ông có suy nghĩ gì?

TTND.TS.BS Nguyễn Hồng Siêm: Tôi khẳng định lại, chẳng có thần y, thánh y hay thần dược nào cả. Việc mạo danh thầy thuốc đông y để bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng chắc chắn là khiến uy tín của các thầy thuốc đông y chân chính bị ảnh hưởng. 

Tôi nhiều lần cũng bị người dân gọi điện phản ánh về các loại thuốc. Các công ty nhằm thầy thuốc có uy tín để dán hình ảnh, quảng cáo sai sự thật. Tôi khi cộng tác với các công ty luôn nói rõ rằng đã là thực phẩm chức năng thì chỉ có công dụng hỗ trợ chứ không thể thay thế thuốc chữa bệnh. 

mao-danh-luong-y-than-y-nguoi-benh-con-tin-con-bi-lua
Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ (TTND. TS. BS) Nguyễn Hồng Siêm – Nguyên Chủ tịch hội Đông y TP. Hà Nội khẳng định không hề có "thần y", "thần dược" và cho rằng Các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa trong việc xử phạt những người giả mạo, tự xưng là lương y này. 

PV: Không ít người kiếm tiền trên sinh mạng và nỗi sợ hãi của người khác ông nghĩ gì về thực trạng này?

TTND.TS.BS Nguyễn Hồng Siêm: Phải nói thật, dân trí của người dân của thực sự chưa cao và đồng đều. Có bệnh thì vái tứ phương, cứ nghe giới thiệu hay thấy chỗ này, chỗ kia đông người khám nên tin tưởng. Vậy nên những đối tượng mạo danh ấy mới có cơ hội phát triển. 

Những người này mạo danh lương y, thần y để quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng chưa được phép là lừa người dân, không có đạo đức. Nói một chút về tâm linh, hành nghề Đông y là làm phúc. Nếu anh làm phúc không đúng hoặc lừa lọc để kiếm tiền trên nỗi đau của người khác thì gia đình anh, cuộc đời anh sẽ phải chịu những điều không hay. 

PV: Trước thực trạng bát nháo thần y, lương y dởm, ông có thể đưa lời khuyên nào dành cho người bệnh khi muốn thăm khám, bốc thuốc?

TTND.TS.BS Nguyễn Hồng Siêm: Người bệnh cần cẩn trọng, hiểu biết, không nên tin quá nhiều vào những lời quảng cáo một cách thái quá. Nên tìm thầy thuốc, lương y được cấp phép hành nghề của nhà nước. Không nên chữa bệnh hoặc mua thuốc, thực phẩm chức năng ở những cơ sở hành nghề không rõ ràng, mập mờ. 

Cảm ơn Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm đã dành thời gian tham gia buổi phỏng vấn này.

   

Theo VnMedia.vn Copy