Thứ năm, 27/01/2022

Ma trận TPCN cải thiện chiều cao quảng cáo như thuốc (Kì 3): Có cung ắt có cầu

Thứ hai, 03/01/2022, 09:22 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đánh vào tâm lý muốn có chiều cao lý tưởng, nhiều công ty sản xuất TPBVSK "thổi" quảng cáo trên mọi phương tiện. Vậy những TPBVSK tăng chiều cao này có hiệu quả hay không?

Như đã nêu trong kì 2: Ma trận TPCN cải thiện chiều cao quảng cáo như thuốc: Vì sao vẫn lộng hành?, với cách quảng cáo mập mờ, "thần thánh hóa", sản phẩm TPBVSK có tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao khiến nhiều người tiêu dùng bị nhầm lẫn công dụng như thuốc chữa bệnh. Trong những năm qua, nắm bắt được nhu cầu chăm sóc, cải thiện đời sống của người tiêu dùng, trên các nền tảng như internet, mạng xã hội (MXH) xuất hiện hàng loạt các video, các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) được quảng cáo rầm rộ, về mọi phương diện.

Gõ cụm từ “tăng chiều cao” trên thanh công cụ tìm kiếm google, hàng triệu kết quả với cả trăm loại sản phẩm khác nhau để khách hàng lựa chọn. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, có vô số loại TPBVSK hay thuốc tăng chiều cao dành cho trẻ em và cả người lớn.  

1

Trên các trang quảng cáo, rất nhiều sản phẩm nhập khẩu, xách tay từ Mỹ, Nhật… được rao bán với công dụng "thần thánh" như: Tăng chiều cao nhanh, tăng nhanh 5 cm sau khi sử dụng, tăng chiều cao dù ở tuổi 30… Các sản phẩm này chủ yếu là viên uống với tác dụng bổ sung hoocmon tăng trưởng, với giá không hề rẻ, mỗi sản phẩm có giá từ vài trăm ngàn tới tiền triệu.

Một số loại TPBVSK tăng chiều cao cho trẻ em như: Growth Height Pro (Mỹ), giá bán của sản phẩm này khoảng 1.100.000 đồng/hộp; Nubest Tall (Mỹ), giá bán 1.090.000 đồng/hộp; Vita Growth Height (Pháp), Growth Hormone (Nhật). Ngoài ra còn vô vàn sản phẩm khác cũng được quảng cáo với công dụng hỗ trợ tăng cường chiều cao cho trẻ.

Người trưởng thành cũng có những sản phẩm TPBVSK hỗ trợ tăng chiều cao riêng cho mình như: Viên uống bổ sung canxi Kirkland Calcium 600mg D3; Viên uống canxi tăng chiều cao Summeli Pháp, Superior Taller...

Trên nền tảng MXH facebook, những sản phẩm TPBVSK hay thuốc được giới thiệu là có công dụng tăng chiều cao cũng được quảng cáo tràn lan thông qua nhiều hội nhóm, đông người tham dự. Điểm chung của những hội nhóm này là đều quảng cáo các sản phẩm với xuất xứ từ nước ngoài cùng những lời quảng cáo "thần thánh". 

ipiccy_image (34)

Trước những lời "đường mật" cùng những hình ảnh đầy "uy tín" của các bác sỹ được các nhãn hàng mời về để quảng cáo, người tiêu dùng dễ dàng "lạc bước" vào ma trận của các loại TPBVSK hỗ trợ tăng trưởng chiều cao này. Vậy nhưng, hiệu quả của những loại TPBVSK hỗ trợ tăng chiều cao hiện đang được quảng cáo đầy rẫy trên các nền tảng mạng xã hội này liệu đã được cơ quan chức năng kiểm chứng hay chưa thì không ai biết.  

Theo nhiều chuyên gia, người tiêu dùng không nên tùy tiện sử dụng các loại TPBVSK tăng chiều cao hay thuốc tăng chiều cao được quảng cáo trên mạng mà cần có sự tư vấn của bác sĩ. 

Chia sẻ trên tạp chí Chất lượng Việt Nam BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho biết từ khi ra đời chiều cao con người tăng trưởng liên tục cho đến khi hết tuổi trưởng thành. Về mặt dịch tễ học nói chung, chiều cao đạt hầu hết vào năm 18 tuổi; một số trường hợp tiếp tục tăng đến năm 25 tuổi. Việc can thiệp dinh dưỡng, thực phẩm chức năng để cao thêm nhiều cen ti mét vào tuổi 25 - 30 hiện nay chưa có ghi nhận nào: "Hiện nay có nhiều sản phẩm bổ sung hoóc môn có tác dụng tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, đối với sản phẩm này không nên tùy tiện sử dụng mà cần có sự tư vấn, chỉ định của thầy thuốc. Bởi nếu sử dụng hoóc môn với liệu pháp không đúng sẽ ảnh hưởng khôn lường đến các chức năng khác của cơ thể. Hay những thực phẩm chức năng có chứa canxi, mangan, kẽm có tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao cũng cần phải được hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng, thời gian sử dụng… phù hợp với từng đối tượng", PGS.TS Lê Bạch Mai, Nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn