Thứ tư, 18/05/2022

Làm sao để lựa chọn nhiệt kế phù hợp và đúng nhu cầu?

Thứ ba, 25/01/2022, 21:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong mùa lạnh, việc cảm sốt có thể dễ xảy ra vì thế trang bị nhiệt kế đo thân nhiệt là việc cần thiết. Vậy làm sao để chọn được nhiệt kế tốt, phù hợp?

Những loại nhiệt kế

Hiện nay, trên thị trường, có 3 loại nhiệt kế chính mà chúng ta có thể mua và sử dụng gồm: Nhiệt kế thủy ngân, Nhiệt kế điện tử và Nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế lâu đời nhất và còn là loại được sử dụng nhiều nhất ở các cơ sở y tế nước ta. Vị trí đo nhiệt độ được chọn khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân là nách, cho kết quả gần đúng với nhiệt độ bên trong cơ thể.

lam-sao-de-lua-chon-nhiet-ke-phu-hop-va-dung-nhu-cau

Nhiệt kế điện tử hoạt động dựa vào cảm ứng nhiệt tại các vùng tiếp xúc với đầu nhiệt kế. Tùy theo vị trí đo nhiệt độ cơ thể ở miệng, nách, hậu môn hay tai mà các loại nhiệt kế điện tử được thiết kế với các hình dạng khác nhau. Vị trí đo nhiệt độ thường dùng nhất là nách vì tính tiện dụng và dễ kẹp giữ nhiệt kế.

Nhiệt kế hồng ngoại là thiết bị thích hợp đo cho mọi đối tượng. Nhiệt kế hồng ngoại ở trán thường hay được đặt ở vị trí tương ứng động mạch thái dương. Đưa nhiệt kế tiếp xúc với vùng giữa của trán và tra nhiệt kế ra ngoài về phía vùng thái dương để tìm đỉnh nhiệt độ cao nhất. Thời gian đo rất nhanh, chỉ trong vòng khoảng vài giây.

Nên chọn loại nhiệt kết nào?

Ngoài những ưu điểm kể trên, ba loại nhiệt kế này đều có những nhược điểm khác nhau. Đối với nhiệt kế thủy ngân, dung dịch thuỷ ngân bên trong rất độc nếu bị rò rỉ ra ngoài, khó sử dụng cho trẻ nhỏ vì có thể gây vỡ, nứt thuỷ tinh hoặc rò thuỷ ngân ra ngoài.

Ngoài ra, thời gian chờ khá lâu (vài phút), không tiện quan sát kết quả chính xác và không có nhiều tiện ích kèm theo.

h

Nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại thường có độ chính xác kém hơn nhiệt kế thuỷ ngân (độ sai số dao động từ 0.1 đến 0.3 độ C tuỳ vào mẫu nhiệt kế) và giá thành lại khá cao.

Vì nhiệt kế thủy ngân có thể gây nguy hiểm nếu dùng không thận trong nên bạn có thể lựa chọn nhiệt kế điện tử để sử dụng cho tất cả mọi người trong gia đình. Loại nhiệt kế này nhỏ gọn, dễ bảo quản, đi kèm nhiều tiện ích khác. Và quan trọng nhất, nhiệt kế này khá an toàn để sử dụng cả cho trẻ nhỏ nên bạn có thể yên tâm hơn. 

Những loại nhiệt kế tốt bạn nên tham khảo

Nhiệt kế Microlife FR1MF1 có những ưu điểm như: Độ chính xác rất cao với mức sai số nhỏ, chỉ 0,2, thời gian đo nhiệt độ cực nhanh, chỉ 1 giây; Bộ nhớ lưu kết quả 30 lần; Dùng 2 pin AAA với tuổi thọ khoảng 3 năm; Màn hình hiển thị lớn, dễ đọc kết quả và có thể xem được giờ giấc.

Untitled

Trên các sàn thương mại điện tử, loại máy này được bán với giá từ 879.000 đồng/ sản phẩm đến khoảng 1.499.000 đồng/ sản phẩm.

Nhiệt kế Beurer FT65 có những ưu điểm chính như: Độ chính xác cao; Tích hợp cảm ứng hồng ngoại và cảm biến nhiệt; Đo nhiệt độ nhanh chóng, chỉ 1 giây khi đo tai và 5 giây khi đo trán; Có thể đo nhiệt độ tai, trán và đo nhiệt độ nước tắm; Báo sốt bằng màn hình chuyển màu và tiếng bíp; Dùng 2 pin AAA với tuổi thọ khoảng 3 năm. 

a

Trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm này được bán với giá dao động từ 690.000 đồng đến 1.890.000 đồng. 

Nhiệt kế Omron MC-720 là thương hiệu nổi tiếng ở Nhật Bản Sản phẩm có thể cho kết quả nhiệt độ đo trán nhanh với tốc độ chỉ trong 1s mà không cần tiếp xúc trực tiếp với da. Đặc biệt, việc hiển thị hai lần nhiệt độ đo được ở lần trước và hiện tại sẽ cho bạn so sánh nhiệt độ dễ dàng, phù hợp nếu bạn muốn theo dõi thường xuyên sự biến chuyển của thân nhiệt.

t

Giá của sản phẩm này trên các sàn thương mại điện tử dao động từ 750.000 đồng đến khoảng 861.000 đồng. 

Nhiệt kế Microlife MT550 có những ưu điểm như: Thiết kế dạng bút nhỏ gọn, tinh tế với phần đầu dò dẻo, êm ái không gây khó chịu; Đo thân nhiệt được nhiều vị trí: vùng miệng, nách, hậu môn; Dễ sử dụng, không chứa thủy ngân, không gây hại đến sức khỏe của người dùng; Kết quả chính xác và nhanh gấp 6 lần so với nhiệt kế điện tử thông thường và nhanh gấp 30 lần so với nhiệt kế thủy ngân; Sai số thấp khoảng 0.1 độ C. 

Sản phẩm này chỉ có giá khoảng 195.000 đồng/ sản phẩm.

Dưới đây là một vài sản phẩm nhiệt kế mà chúng tôi có thể gợi ý cho bạn. Trên thị trường còn nhiều loại nhiệt kế khác nữa nên bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và chọn mua. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn