Thứ bảy, 24/07/2021

Kit test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc bán ngập tràn MXH

Thứ năm, 22/07/2021, 08:00 (GMT + 7)
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, những mẫu kit test nhanh Covid-19 được nhiều người đặc biệt quan tâm và trở thành món hàng nóng được săn đón trên MXH.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở và có những diễn biến cực kỳ phức tạp, trên các trang mạng xã hội liên tục rao bán những bộ kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, mặc Bộ Y tế cùng các ban ngành có liên quan đã liên tục đưa ra cảnh báo về chất lượng cũng như tính an toàn của sản phẩm này. 

Tuy nhiên, những bộ kit xét nghiệm nhanh này vẫn được chào bán một cách rầm rộ, công khai trên một số trang thương mại điện tử và mạng xã hội. Chỉ cần gõ từ khóa: "kit test nhanh Covid" trên mạng xã hội Facebook, chúng ta có thể dễ dàng hình thấy rất nhiều hội nhóm công khai buôn bán "mặt hàng này".

df

Có thể điểm qua một số hội nhóm như: Bộ test nhanh COVID-19 hàn quốc (https://www.facebook.com/groups/974156166486522); Covid self test kit (Bộ dụng cụ tự kiểm tra covid https://www.facebook.com/groups/537032600978221) hay Bộ Kits test nhanh Covid Hà Nội (https://www.facebook.com/groups/832803967630161). 

Những hội nhóm nói trên thường hoạt động khá sôi nổi với những lời chào mời kiểu: "Mình có hàng humasis loại 1 hộp có 2 test. Giá cực yêu 28x / hộp 2 test. Ai cần liên hệ mình nhé" hoặc " Bộ kits Test HOTGEN nhập từ ĐỨC số lượng lớn. Giá siêu hấp dẫn!!!!"

se
Những bộ test Covid không có nguồn gốc rõ ràng được bán rộng rãi trên mạng xã hội.

Ngoài ra, để lấy niềm tin nơi người tiêu dùng những sản phẩm này thường được giới thiệu là nhập khẩu từ những quốc gia lớn như Đức, Hàn Quốc hay Anh, thấy tờ chứng minh xuất xứ cùng kiểm nghiệm đầy đủ.

Tuy nhiên, sau khi báo chí vào cuộc, những hội nhóm này không còn đưa ra mức giá cụ thể trên bài viết của mình nữa. Thay vào đó, họ chủ động bảo liên hệ để biết thêm chi tiết. Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua hàng, PV liên hệ với một người có tên là N.N.L để tìm mua sản phẩm và được giới thiệu, 1 bộ kit test nhanh Covid có giá 145 nghìn, mỗi hộp có 25 que thử. Bộ kit test nhanh covid 19 SGTI-Flex có độ chính xác cao và có kết quả nhanh trong vòng từ 15 đến 30 phút.

kit-test-nhanh-covid-19-khong-ro-nguon-goc-van-duoc-ban-ngap-tran-mxh
Phóng viên được tư vấn một cách nhiệt tình cùng lời đảm bảo sẽ đền gấp 5 lần nếu đây là hàng giả.

Để tăng độ tin tưởng, người này cho biết bộ thử nhanh Covid trên có nguồn gốc rõ ràng. Thậm chí, sẽ đền tiền gấp 5 lần nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái: "Bạn cứ yên tâm, hàng này công ty nhập nên xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, ai bảo hàng giả hàng nhái mình đền gấp 5 lần ạ".

Tiếp tục liên hệ với chủ tài khoản có tên là T.T, người này cho biết, có nhiều loại test nhanh Covid và người này cho biết, 1 bộ test có giá là 120 nghìn. 

Truy cập vào website:  lhttps://49p.vn/products/bo-kit-test-nhanh-covid-19-ag-test-humasis-han-quoc?fbclid=IwAR2GCTk55ydllEb0cRVQ7bw98TvApjXu2crCEpPpEPgR7W9y6iFtVKM7BHc; sản phẩm test Covid có tên là Humasis, xuất xứ từ Hàn Quốc. Giá bán của sản phẩm này là 198.000 đồng.

ipiccy_image (6)

Sản phẩm này được quảng cáo là đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu và lưu hành trên toàn quốc. Bên cạnh đó, sản phẩm này được cho là phát hiện kháng nguyên nhanh chóng chỉ trong 15 phút, có độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Trước những quảng cáo "có cánh" như vậy, không ít người đã  tìm mua các loại kit test nhanh này để dự trữ tại nhà. 

Tuy nhiên, hiện tại , Bộ Y tế chưa cho phép người dân tự thử test (xét nghiệm) nhanh tại nhà. Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, PGS Trần Đắc Phu cho biết:"Test nhanh chỉ có kết quả chính xác cao khi người nhiễm đang có nồng độ virus cao (ví dụ người nhiễm đang bị sốt, ho chẳng hạn), còn khi nồng độ virus thấp thì test nhanh này lại cho kết quả ít chính xác hơn. Như vậy, người sau khi nhiễm từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh thì kết quả cũng chính xác hơn, còn xét nghiệm sau ngày đó kết quả ít chính xác".

PGS Trần Huy Thịnh – Đại học Y Hà Nội cũng cho rằng người dân hết sức cảnh giác. Hiện nay test thử Covid-19 đều phải thực hiện ở các cơ sở y tế không thể tự thử ở nhà: "Không đánh giá được độ đặc hiệu của test thử như thế nào vì các chuyên gia phải sử dụng nó trực tiếp. Ngoài ra, khả năng âm tính giả, dương tính giả cũng có rất nhiều nên người dân cẩn trọng trước các sản phẩm quảng cáo như hiện nay".

Theo VnMedia.vn Copy