Thứ sáu, 17/09/2021

Hưng Yên: Phát hiện nhiều máy tạo oxy không rõ xuất xứ

Thứ tư, 25/08/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hơn 50 máy tạo oxy dùng trong lĩnh vực y tế không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ đã bị lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên phát hiện, thu giữ.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên, mới đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ hơn 50 máy tạo oxy không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể, ngày 21/8 vừa qua, trong quá trình tuần tra, kiểm soát tại khu vực đường 39 (địa phận thuộc xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ), lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô mang BKS 51D-133.16 có dấu hiệu nghi vấn nên đã ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện  50 chiếc máy tạo oxy (dùng trong lĩnh vực y tế) trên vỏ bao bì có ghi chữ nước ngoài. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Quỳnh thường trú tại xã Thái Bình, Huyện Yên Sơn, Tỉnh Tuyên Quang đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng nói trên. 

hung-yen-phat-hien-nhieu-may-tao-oxy-khong-ro-xuat-xu
Lô hàng hơn 50 máy tạo oxy dùng trong lĩnh vực y tế không có nguồn gốc xuất xứ bị cơ quan chức năng phát hiện. Ảnh: Công an tỉnh Hưng Yên.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiến hành xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện, thu giữ và xử phạt nhiều trường hợp có hành vi vận chuyển, buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể trưa ngày 16/8, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra ô tô mang BKS 12C-062.98 đang giao nhận hàng hóa tại đường nội bộ của khu đất dịch vụ thuộc xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, trên xe ô tô này có 1.000 bộ van máy thở được chia đều trong 50 thùng. Lực lượng chức năng cho biết, toàn bộ số hàng nói trên không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, không có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế và không được cấp phép lưu hành, không ghi nguồn gốc xuất xứ trên thân vỏ hộp.

cs
1.000 bộ van máy thở không rõ nguồn gốc vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ. Ảnh Vietnamnet

Khai nhận với lực lượng chức năng, ông Nguyễn Ngọc Linh, người điều khiển xe ô tô mang BKS 12C-062.98 cho biết xe của ông có giấy luồng xanh được lưu thông theo tuyến Lạng Sơn - TP. Hồ Chí Minh. Còn số hàng trên xe, ông Linh khai nhận được một công ty thuê chở về trụ sở Công ty Dathaso tại địa chỉ tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội. 

Theo ước tính, tổng giá trị của 1.000 bộ van máy thở nói trên khoảng 700 triệu đồng. Toàn bộ số hàng đã bị lực lượng chức năng tạm giữ để tiến hành làm rõ.

Mới đây nhất, ngày 23/8 vừa qua, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra kho hàng tại Gara ô tô, Khu Công nghiệp Bắc Duyên Hải, phường Duyên Hải, TP Lào Cai.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại kho hàng này có chứa 233 thùng giấy, bên trong mỗi thùng giấy có chứa 36 bộ quần áo bảo hộ dùng trong lĩnh vực y tế và lao động, tổng 8.310 bộ. Lực lượng chức năng cho biết, đây là bộ đồ bảo hộ được sử dụng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong công tác truy vết dịch tễ, tiếp tục F0, F1. Tuy nhiên, đây lại là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

s
Lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra hàng hóa vi phạm. Ảnh Báo Pháp luật

Chủ kho hàng là ông Phạm Duy Kh. SN 1987, trú tại đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai đã không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào có thể chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng trên. Khai nhận với lực lượng chức năng, ông Kh. cho biết, toàn bộ lô hàng trên là do một người tên Đỗ Văn H. (trú tại đường Minh Khai, phường Lào Cai, TP Lào Cai) vận chuyển về kho từ chiều ngày 21/8 và không biết lô hàng trên không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo VnMedia.vn Copy