Thứ sáu, 20/05/2022

Hà Nội: Xử phạt 3 đối tượng buôn lậu thuốc và thiết bị điều trị Covid-19

Thứ sáu, 04/03/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

3 đối tượng có hành vi buôn lậu thuốc và thiết bị điều trị Covid-19 không rõ xuất xứ vừa bị Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) xử phạt 40 triệu đồng.

Chiều 3/3 vừa qua, Công an Quận Hai Bà Trưng phát hiện và thu giữ 1.000 que test nhanh Covid-19 do đối tượng N.T.H vận chuyển tại khu vực đê Trần Khát Chân, phường Thanh Lương. Tại thời điểm kiểm tra, N.T.H không xuất trình được bất kỳ hóa đơn chứng từ nào để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng nói trên. Người này khai nhận, mua, thu gom ngoài thị trường trôi nổi, mục đích rao bán trên mạng Internet để kiếm lời.

Cũng trong chiều ngày 3/3, tại khu vực ngõ Chùa Liên Phái, phường Cầu Dền, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện một đối tượng đang có hành vi giao dịch mua bán 400 hộp thuốc “Liên Hoa Thanh Ôn”, được giới thiệu công dụng điều trị Covid-19, do nước ngoài sản xuất. Bao bì sản phẩm có nhãn chữ nước ngoài, nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. 

y
Ảnh Tổng Cục QLTT.

Làm việc với tổ công tác, L.M.H (SN 1988 ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội), người giao dịch số hàng nói trên cũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng này. Theo khai nhận, H. mua 400 hộp "Liên Hoa Thanh Ôn" trên thị trường với giá 20 triệu đồng rồi đem bán kiếm lời.

Thời gian qua, trên cả nước, lực lượng chức năng liên tục phát hiện, thu giữ nhiều trường hợp vận chuyển thiết bị y tế, thuốc chữa Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Cũng trong ngày 3/3, Đội QLTT số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện phát hiện 1.500 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 xuất xứ Trung Quốc có dấu hiệu nhập lậu trên xe ô tô 7 chỗ ngồi, biển hiệu 88A-400.08.

Khai nhận với cơ quan chức năng, ông Phùng Gia Long trú ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, lái xe ô tô trên cho biết, ông đặt mua trên mạng xã hội facebook của một người không rõ tên, tuổi, địa chỉ, tại thành phố Móng Cái về bán kiếm lời.

Tuy nhiên, toàn bộ số hàng này đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ với tổng giá trị khoảng 94 triệu đồng. 

"Nếu cơ quan quản lý thị trường hoặc cơ quan chức năng liên ngành phát hiện ra những loại hàng hóa mà không có nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ thì trước tiên sẽ bị niêm phong, thu giữ để tiến hành làm rõ nguồn gốc của hàng hóa cũng như là làm rõ về chất lượng, đặc điểm của hàng hóa, sự nguy hại hàng hóa này để xử lý tùy vào từng trường hợp mà sẽ xử phạt hành chính hoặc là bị truy cứu trách nhiệm hình sự", từng chia sẻ trên VOVgiaothong.vn, Luật sư Đặng Văn Cường, trưởng văn phòng luật sư Chính pháp cho biết.

Theo ông Cường, đối với hành vi là mua bán các loại hàng hóa nói chung mà không rõ nguồn gốc thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 98 của Chính phủ năm 2020 với loại hàng hóa mà không rõ nguồn gốc, không chứng minh được nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ thì riêng hành vi này sẽ bị phạt 100.000.000 đồng đối với cá nhân và phạt đến 200.000.000 đồng đối với tổ chức, thì  đây là quy định tại khoản 11 và khoản 12 Điều 15 của Nghị định số 98 năm 2020.

Trong quá trình xác minh mà cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy đây là hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới và giá trị hàng hóa từ 20.000.000 đồng trở lên khi tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội buôn lậu theo quy định tại Điều 188 của Bộ luật hình sự năm  (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với chế tài có thể cao nhất lên đến 20 năm tù và với pháp nhân thương mại thì có thể chịu chế tài là phạt lên đến 9 tỷ đồng thì đấy là hành vi buôn lậu.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn