Thứ ba, 07/12/2021

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm sản xuất, buôn bán TPCN giả

Thứ sáu, 12/11/2021, 12:24 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, lực lượng chức năng TP. Hà Nội vừa phát hiện và triệt phá một ổ nhóm chuyên sàn xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả.

Theo Công an quận Ba Đình, thời gian qua, Đội Cảnh sát kinh tế đã theo dõi và phát hiện một cơ sở chuyên sản xuất và buôn bán TPCN giả với hình thức và mẫu mã giống như hàng thật. TPCN này được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội với công dụng như thuốc chữa bệnh khi có thể giúp người sử dụng giảm 7kg trong vòng 2 tháng.

Phương thức hoạt động của cơ sở này rất tinh vi khi chỉ bán online và gửi hàng qua những dịch vụ giao hàng. Tuy nhiên, bằng những biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quân Ba Đình đã phát hiện và bắt giữ tại trận số hàng này khi được giao cho người mua.

Trao đổi với lực lượng chức năng, người giao hàng cho biết: "2 lần nhận hàng bạn ấy toàn giao cho em ở ngoài đường, chỉ biết là thực phẩm chức năng thôi, bị đưa về đây mới biết là hàng giả".

ha-noi-triet-pha-o-nhom-san-xuat-buon-ban-tpcn-gia
Số sản phẩm TPCN giả bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ. Ảnh VTV News.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã thu giữ được hàng nghìn viên nang TPCN được quảng cáo là có công dụng giảm cân. Công an quận Ba Đình cho biết, dù là hàng giả, hàng nhái nhưng các đối tượng vẫn in cả tem xác thực, mã QR giống như hàng thật để đánh lừa người tiêu dùng. 

Ngoài ra, những hộp TPCN này vẫn được bán ra thị trường với giá vài trăm nghìn đồng 1 hôp dù không được cơ quan chức năng có thẩm quyền nào kiểm nghiệm, cấp phép.

"Phương thức thủ đoạn của các đối tượng là khi người mua không được tiếp xúc, lấy hình ảnh sản phẩm thật rao trên mạng, sau đó gửi hàng giả, kém chất lượng để đánh lừa người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng gửi tiền đặt cọc số lượng lớn các đối tượng có thể chiếm đoạt luôn cả tiền cọc", Trung tá Nguyễn Quốc Hoàng – Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Ba Đình chia sẻ trên VTV news.

Lực lượng chức năng khẳng định toàn bộ lô hàng này là hàng giả sau khi tiến hành trưng cầu kiểm định. Hiện 2 đối tượng liên quan đến ổ nhóm sản xuất, buôn bán hàng giả đã bị cơ quan công an tạm giữ để điều tra làm rõ.

Đây không phải là lần đầu tiên, lực lượng chức năng TP. Hà Nội phát hiện và thu giữ lượng lớn TPCN được làm giả, làm nhái. Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Công an huyện Đông Anh, Hà Nội phát hiện và thu giữ hơn 20.000 sản phẩm là thực phẩm chức năng các loại bị làm giả tại thôn Lại Đà, xã Đông Hội, Đông Anh, thành phố Hà Nội, Tổ công tác của Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế Công an huyện Đông Anh phối hợp với Công an xã Đông Hội phát hiện Nguyễn Bá Tuấn, Trần Đức Quân, Nguyễn Thị Thêm đang đóng gói một số loại hàng hóa có.

s
Bốn bị can tại cơ quan điều tra. (Nguồn: thanhnien)

Đây không phải là lần đầu tiên, lực lượng chức năng TP. Hà Nội phát hiện và thu giữ lượng lớn TPCN được làm giả, làm nhái. Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Công an huyện Đông Anh, Hà Nội phát hiện và thu giữ hơn 20.000 sản phẩm là thực phẩm chức năng các loại bị làm giả tại thôn Lại Đà, xã Đông Hội, Đông Anh, thành phố Hà Nội, Tổ công tác của Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế Công an huyện Đông Anh phối hợp với Công an xã Đông Hội phát hiện Nguyễn Bá Tuấn, Trần Đức Quân, Nguyễn Thị Thêm đang đóng gói một số loại hàng hóa có dấu hiệu giả mạo bao gồm kem chống nắng-trang điểm mang nhãn hiệu NIEL, lăn khử mùi cơ thể mang nhãn hiệu Sción, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang nhãn hiệu Đào Thi, thuốc giảm cân nhãn hiệu BASCHI, sản phẩm Cần tây mật ong, dung dịch vệ sinh Ric Skin...

giả mạo bao gồm kem chống nắng-trang điểm mang nhãn hiệu NIEL, lăn khử mùi cơ thể mang nhãn hiệu Sción, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang nhãn hiệu Đào Thi, thuốc giảm cân nhãn hiệu BASCHI, sản phẩm Cần tây mật ong, dung dịch vệ sinh Ric Skin...

Kết quả giám định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang nhãn hiệu Đào Thi mà cơ quan công an thu được là giả.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: Hà Nội TPCN giả mạo