Thứ hai, 20/09/2021

Hà Nội: Thu giữ 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu

Thứ tư, 15/09/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ hơn 60.000 viện thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 ngụy trang dưới “vỏ bọc” thực phẩm.

Theo đó, ngày 14/9 vừa qua, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 15 kiện hàng có dấu hiệu nghi vấn tại tại một kho hàng, thuộc thôn Thạch Lỗi, xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội.

15 kiện hàng nói trên được nhập khẩu vào sân bay Nội Bài, Hà Nội dưới hình thực thực phẩm, quà biếu. Tuy nhiên, khi tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng lại phát hiện và thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg, Fabiflu 400 mg, Baricitinib, Molnupiravir Capsules…

ha-noi-thu-giu-60000-vien-thuoc-dieu-tri-covid-19-nhap-lau
Các cán bộ chống buôn lậu của hải quan và tang vật vi phạm bị thu giữ - Ảnh: Tổng cục Hải quan

Theo đơn hàng, 15 kiện hàng nói trên sẽ được gửi cho nhiều người khác nhau tại Hà Nội và Cao Bằng. Theo nghi vấn của lực lượng chức năng, toàn bộ số hàng vi phạm là của cùng một chủ bởi nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại.

"Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định", Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc Nguyễn Phương Mai nhận định.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước, lực lượng chức năng liên tục phát hiện và thu giữ nhiều lô hàng nhập lậu tân dược và thiết bị y tế.

Ngày 9/9, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 10.000 hộp thuốc ‘‘Liên Hoa Thanh Ôn’’ không rõ nguồn gốc xuất xứ của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất TOYO (địa chỉ số 40 đường số 3, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh).

thu-giu-9200-hop-thuoc-dieu-tri-covid-19-chua-duoc-cap-phep-101556
Công an thu giữ, kiểm đếm lô thuốc nhập lậu. Ảnh: Vietq

Tiếp tục kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất TOYO, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thêm 9.200 hộp thuốc ‘‘Liên Hoa Thanh Ôn’.

Các đối tượng khai nhận đã đặt mua các loại vật tư, thiết bị y tế, thuốc ngăn ngừa, chữa trị Covid-19 chưa được kiểm định, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng để đưa về Việt Nam tiêu thụ, kiếm lời.

Theo VnMedia.vn Copy