Thứ tư, 29/09/2021

Hà Nội: Ra giá 1 triệu đồng để được tiêm vaccine, một cán bộ bị đình chỉ

Thứ tư, 25/08/2021, 13:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã đình chỉ một nữ cán bộ phường để xem xét, kỷ luật liên quan đến thông tin "Mất tiền cho "cò" để được tiêm vắc-xin Covid-19 thần tốc".

Ngay sau khi báo chí phản ánh một số thông tin liên quan vụ việc tiêu cực trong công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, chiều 24/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ.

"Nếu có vi phạm như báo phản ánh phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; tuyệt đối không để vi phạm này ảnh hưởng đến uy tín và công sức của cả thành phố trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 thời gian qua", Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

ha-noi-ra-gia-1-trieu-dong-de-duoc-tiem-vaccine-mot-can-bo-bi-dinh-chi
Một cán bộ phường đã bị đình chỉ vì ra giá 1 triệu đồng để được tiêm vaccine Covid-19. Ảnh minh họa

Ngoài ra Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, các cấp, các ngành phải chủ động rà soát các khâu, các quy trình lập danh sách, tổ chức tiêm vắc-xin trên địa bàn bảo đảm đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra việc lợi dụng chính sách tiêm vaccine miễn phí nhân văn của Nhà nước. Cán bộ, công chức, viên chức tiếp tay cho những vi phạm này phải được coi là tình tiết tăng nặng trong xử lý kỷ luật và xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, nữ cán bộ phường liên quan đến vụ việc trên là bà Nông Thị Cơ (SN 1993), hiện đang là công chức văn phòng - thống kê, UBND phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình. Hiện bà Nông Thị Cơ đã bị đình chỉ công tác 15 ngày với lý do để xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định.

Theo báo Đại Đoàn Kết, để có thể được tiêm vaccine Covid-19 nhanh chóng, người dân cần nộp từ 800.000 đến 1.000.000 đồng. Số tiền này được giao nộp cho một người phụ nữ. Sau khi nhận tiền "bồi dưỡng" (thường là 1 triệu đồng/người), người này sẽ sắp xếp giấy hẹn và lịch tiêm nhanh chóng.

Những người ngoài địa bàn được nữ cán bộ trên "gắn" vào các công ty, đơn vị kinh doanh trên địa bàn để "hợp thức hóa".

Trong thời gian qua, nhiều trường hợp lợi dụng chức quyền để trục lợi, ra giá tiêm vaccine Covid-19 đã bị phát hiện và xử lý. Cụ thể, ngày 18/8, bà Lê Thị Thanh Thảo - Chủ tịch UBND quận 6, TP.Hồ Chí Minh cho biết đã chỉ đạo UBND phường 2 tạm đình chỉ công tác với ông Trương Mạnh Thảo - cán bộ trật tự đô thị phường ra giá tiêm vắc xin ngừa Covid-19.  

sdc
Ông Trương Mạnh Thảo (cán bộ trật tự đô thị phường 2, quận 6) - "cò" tiêm vắc xin Covid-19 "dịch vụ" - Ảnh báo Tuổi Trẻ.

Được biết, ông Trương Mạnh Thảo là người đã ra giá tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại điểm tiêm trường Tiểu học Nguyễn Thiện Thuật, phường 2. Người dân có nhu cầu được tiêm vaccine, sẽ phải nộp cho ông Thảo từ 1 đến 3 triệu đồng rồi ông Thảo phát số thứ tự cho người dân vào tiêm và thu tiền.

Theo VnMedia.vn Copy