Thứ năm, 11/08/2022

Dùng xe 'luồng xanh' chở 7 tấn nầm lợn không có nguồn gốc xuất xứ đi tiêu thụ

Thứ ba, 28/09/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 5 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện và thu giữ 7 tấn nầm lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo đó, ngày 27/9 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 5 - Cục Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT) đã phối hợp cùng lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng ra Quyết định số 00055548/QĐ-KPTĐV để khám phương tiện vận tải đối với xe ô tô mang BKS 34H-007.47.

ha-noi-thu-giu-7-tan-nam-lon-khong-ro-nguon-goc-xuat-xu
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm. Ảnh Thương hiệu & Công Luận

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô này đang vận chuyển 140 thùng nầm lợn, trọng lượng 50kg/thùng, tổng trọng lượng hàng hóa là 7 tấn. Làm việc với cơ quan chức năng, ông  Nguyễn Danh Hào, chủ xe ô tô mang BKS: 34H-007.47 cũng là chủ hàng hóa có địa chỉ thường trú tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã không xuất trình được bất kỳ hóa đơn chứng từ nào để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng trên. 

Ông Hào khai nhận, số nầm lợn này được ông thu mua trôi nổi trên thị trường và đang trên đường vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội tiêu thụ. Toàn bộ số hàng trên đã bị Đội QLTT số 5 thu giữ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, xe ô tô mà ông Hào sử dụng để vận chuyển 7 tấn nầm lợn này là phương tiện được cấp giấy phép “luồng xanh”, được ưu tiên hoạt động trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước, nhiều đối tượng đã lợi dụng xe được cấp phép "luồng xanh" để vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Cũng trong ngày 27/9, Đội QLTT số 2 tỉnh Gia Lai, đã phát hiện và thu giữ 2.000 đôi găng tay nhập lậu trên một xe tải "luồng xanh" mang BKS 34C-212.92. Tại thời điểm kiểm tra, chiếc xe đang vận chuyển 2.000 đôi găng tay xuất xứ Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Bên cạnh đó đoàn kiểm tra còn phát hiện nhiều loại hàng hóa khác như: mũ len, tất đi chân, giấy dán tường vi phạm các quy định về ghi nhãn hàng hóa.

Untitled
Xe tải "luồng xanh" vận chuyển hàng nhập lậu bị lực lượng chức năng Gia Lai phát hiện, thu giữ. Ảnh Tổng Cục QLTT

Với hành vi vận chuyển hàng hóa nhập lậu, lái xe bị xử phạt 25.750.000 đồng và toàn bộ số găng tay có xuất xứ Trung Quốc cũng bị lực lượng chức năng Gia Lai thu giữ và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, ngày 16/9, lực lượng chức năng tỉnh Sơn La đã phát hiện hơn 1 tấn nội tạng động vật và sản phẩm từ động vật đã bốc mùi hôi thối gồm 260 kg lòng phèo bò, hơn 700 kg da bò và 39 kg đầu bò không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên xe tải BKS 29H - 461.13.

Ông Nguyễn Xuân Sự, tài xế ô tô mang BKS 29H-461.13, SN 1973 (HKTT tại xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) khai nhận đã mua số hàng hóa trên ở xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội, với giá 11,7 triệu đồng và đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ. 

Với hành vi vận chuyển sản phẩm từ động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ông Nguyễn Xuân Sự đã bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính với số tiền là 5 triệu đồng. Ngoài ra, toàn bộ số hàng trên cũng bị lực lượng chức năng tịch thu và tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn