Thứ hai, 27/09/2021

Đồng Nai: Phát hiện cơ sở thu mua và tái chế khẩu trang đã sử dụng

Thứ hai, 23/08/2021, 11:21 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, lực lượng chức năng TP. Biên Hòa, Đồng Nai đã phát hiện một khối lượng lớn khẩu trang phế liệu được thu mua, tái chế và bán ra thị trường để kiếm lời.

Theo thông tin từ Công an TP. Biên Hòa, Đồng Nai, mới đây lực lượng chức năng vừa phát hiện và thu giữ khối lượng lớn khẩu trang phế liệu đang được tái chế để bán ra thị trường tại một cơ sở tại thành phố Biên Hòa. 

Cụ thể, khoảng 11h ngày 22/8, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra căn nhà của Nguyễn Đăng Giang, SN 1972, quê quán ở tỉnh Lâm Đồng ở khu phố 7, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa. Lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Đăng Giang đang tái chế số lượng lớn khẩu trang y tế các loại cùng 54 bao tải khẩu trang đã tái chế xong, chất thành nhiều đống.

dong-nai-phat-hien-co-so-thu-mua-va-tai-che-khau-trang-phe-lieu
Hơn 237.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc được phát hiện tại cơ sở của ông Giang. Ảnh tuoitre.vn

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ thêm 29 bao tải khẩu trang đã qua tái chế tại các phòng trọ và nhà dân bên cạnh. Toàn bộ số khẩu trang y tế tái chế là hơn 237.000 chiếc với trọng lượng trên 1.000 kg.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Đăng Giang không xuất trình được giấy tờ chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của số khẩu trang nói trên. Ông Giang khai nhận, đã thu mua số lượng lớn khẩu trang phế liệu tại nhiều cơ sở ở TP.HCM với giá 1.500 đồng/kg rồi chở về Đồng Nai. Sau đó ông Giang thuê người dân và công nhân gần đó giặt ủi vá nối lại dây đeo trước khi bán ra thị trường miền Tây với giá 8.500 đồng/kg.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản niêm phong, tịch thu toàn bộ số khẩu trang y tế trên để xử lý theo quy định.

Trong vài năm trở lại đây, lực lượng chức năng đã nhiều lần phát hiện, thu giữ và xử phạt nhiều cá nhân, tổ chức có hành vi thu mua, tái chế khẩu trang phế liệu rồi bán ra thị trường. Theo đó, ngày 28/2/2020, lực lượng chức năng, huyện Bình Chánh đã có mặt và kiểm tra một cơ sở thu mua phế liệu có địa chỉ tại tổ 12, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM. 

da
Số lượng khẩu trang lớn được chứa tại tổ 12, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh:Lao động

Chủ nhân số lượng khẩu trang y tế bị phát hiện là ông Sỹ Nhộc Pẩu (SN 1971) làm nghề thu mua phế liệu. Tại thời điểm kiểm tra, nơi ở hiện tại của ông Pẩu có chứa nhiều kg khẩu trang y tế. Theo khai nhận ban đầu của ông Pẩu, khối lượng khẩu trang được thu gom, tiếp nhận là 780kg.

Số lượng khẩu trang lớn trên được đựng trong nhiều bao tải lớn, nhỏ. Trong số này có khẩu trang dính vết bẩn, nhàu, không có bao bì, một số ít khác còn nguyên nhãn mác của công ty. Trong số khẩu trang này có lẫn cả bao tay, lon nước ngọt, túi nilong... 

Theo VnMedia.vn Copy