Thứ sáu, 01/07/2022

Cục Quản lý Dược yêu cầu tìm kiếm nguồn cung thuốc chứa hoạt chất Alprostadil 500 mcg/ml

Thứ hai, 14/02/2022, 16:17 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi đến các công ty xuất nhập khẩu thuốc về việc tìm kiếm nguồn cung thuốc tiêm chứa hoạt chất Alprostadil 500 mcg/ml.

Theo Công văn Số: 889/QLD-KD ra ngày 14/2/2022,  Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, nhận được công văn từ của Bệnh viện Nhi đồng 1 thông báo về việc thiếu nguồn cung ứng thuốc có chứa hoạt chất Alprostadil 500 mcg/ml để dùng cho mục đích cấp cứu trong phẫu thuật tim mạch.

"Sau khi Cục Quản lý Dược có Công văn số: 14254/QLD-KD  ngày 30/11/2021 gửi các cơ sở xuất khẩu nhập nhập khẩu thuốc về việc tìm kiếm nguồn cung thuốc Prostaglandin E1, Cục Quản lý Dược tiếp tục nhận được Công văn số 1437/BVNĐ1 ngày 01/12/2021 của Bệnh viện Nhi đồng 1 thông báo về việc thiếu nguồn cung ứng thuốc này để dùng cho mục đích cấp cứu trong phẫu thuật tim mạch", Cục Quản lý Dược thông tin. 

Trước nhu cầu sử dụng thuốc có chứa hoạt chất nêu trên của các cơ sở Y tế và cơ sở khám chữa bệnh, ngày 13/1 vừa qua, Cục Quản lý Dược đã gửi Công văn số 162/QLD-KD lên Cục Quản lý Khám chữa bệnh.

cuc-quan-ly-duoc-yeu-cau-tim-kiem-nguon-cung-thuoc-chua-hoat-chat-alprostadil-500-mcg-ml

Đến ngày 20/1/2022, Cục Quản lý Khám chữa bệnh có Công văn số 65/KCB-NV gửi các Sở Y tế, Bệnh viện trực thuộc Bộ, Y tế các ngành và các bệnh viện trường Đại học đề nghị báo cáo nhu cầu sử dụng thuốc tiêm chứa hoạt chất Alprostadil 500mcg/ml (Prostaglandin E1) trong năm 2022 về Cục Quản lý Dược.

Bởi vậy, Cục Quản lý Dược yêu cầu các Công ty xuất nhập khẩu thuốc phải liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng thuốc tiêm chứa hoạt chất Alprostadil 500mcg/ml (Prostaglandin E1) đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả để cung cấp vào Việt Nam.

"Chủ động liên hệ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 68 Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 08/05/2017 (Tiêu chí, hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt)và/hoặc thực hiện việc nộp hồ sơ đề nghị cấp phép lưu hành thuốc theo các quy định khác tại Luật Dược và các văn bản hướng dẫn Luật Dược theo quy định", tại Công văn Số: 889/QLD-KD, Cục Quản lý Dược nhấn mạnh.

Ngoài ra, các Công ty xuất nhập khẩu thuốc cũng phải báo cáo về Cục Quản lý Dược nếu gặp phải khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để được giải quyết theo đúng quy định. 

Thuốc chứa Prostaglandin E1 (còn được gọi là Alprostadil) là thuốc được chỉ định dùng nhằm cải thiện quá trình lưu thông máu đối với trẻ sơ sinh mắc bệnh tim di truyền cũng như trong một số bệnh lý khác. Tùy vào từng đối tượng bệnh nhân các bác sĩ sẽ cân nhắc điều chỉnh liều lượng thuốc điều trị bệnh tương ứng.

Ngoài ra, thuốc chứa Prostaglandin E1 (còn được gọi là Alprostadil) còn có tác dụng trong quá trình điều trị tình trạng rối loạn chức năng tình dục đối với nam giới. Thuốc này thuốc vào nhóm thuốc điều trị những rối loạn bàng quang, quan hệ sinh dục. 

Loại thuốc này hiện không được bán công khai trên thị trường, người bệnh chỉ có thể tìm mua và sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn