Thứ sáu, 02/12/2022

Cục Quản lý Dược thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2

Thứ ba, 10/05/2022, 13:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 9/5 vừa qua, Cục Quản lý Dược đã ra Công văn số 3534/QLD-CL về việc thu hồi toàn quốc một loại thuốc vi phạm mức độ 2.

Theo công văn trên, loại thuốc bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc có tên là Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg (Cefuroxim axetil 125mg), Số GĐKLH: VN-20513-17, Số lô: 7S6A, HD: 13/11/2022 và Số lô: 2P7N, HD: 16/07/2022.

cuc-quan-ly-duoc-thu-hoi-thuoc-vi-pham-muc-do-2

Được biết, các lô thuốc nói trên do Công ty Glaxo Operations UK Limited (Anh) sản xuất, Công ty GlaxoSmithKline Pte., Ltd. (Singapore) đăng ký, Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu. 

Cục Quản lý Dược thông tin, ngày 22/4 vừa qua, VPĐD GlaxoSmithKline Pte Ltd tại TP. Hồ Chí Minh đã gửi văn bản số 0422-47/DAV-REGU việc báo cáo thu hồi thuốc theo hình thức tự nguyện các lô thuốc Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg (Cefuroxim axetil 125mg). 

"Mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Cảm quan, Độ ẩm, Tạp chất liên quan - tương ứng vi phạm mức độ 2. Công ty đề nghị thu hồi tự nguyện ở cấp độ người sử dụng", Công văn nêu rõ. 

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam phối hợp với nhà cung cấp và phân phối thuốc phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng các lô thuốc nêu trên và tiến hành thu hồi toàn bộ trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ký Công văn được ký. 

ipiccy_image (78)

"Gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 18 ngày kể từ ngày ký Công văn này, hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng nhập khẩu, ngày nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định tại Văn bản hợp nhất số 06/VBHN-BYT ngày 03/7/2020 của Bộ Y tế quy định về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc", Cục Quản lý Dược thông tin. 

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên; công bố thông tin về quyết định thu hồi thuốc trên Trang thông tin điện tử của Sở; kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Theo tìm hiểu, tại các sàn thương mại điện tử, sản phẩm Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg được quảng cáo với những công dụng như tiêu diệt các chủng vi khuẩn nhạy cảm, thuốc được chỉ định sử dụng điều trị một số các bệnh về nhiễm khuẩn do các chủng nhạy cảm với thuốc.

Sản phẩm Cốm pha hỗn dịch uống Zinnat Suspension 125mg được bán với giá khoảng 150.000 đồng/ hộp.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy