Thứ ba, 18/01/2022

Bộ Y tế thu hồi Giấy đăng ký lưu hành thuốc, đình chỉ nhiều loại thuốc "quen mặt" đang lưu hành

Thứ năm, 09/12/2021, 15:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 7/12 vừa qua, Cục Quản lý Dược đã ra Quyết định về việc thu hồi Giấy đăng ký lưu hành thuốc, đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc đang lưu hành.

Theo Quyết định Số 701/QĐ-QLD, Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc, đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc đang lưu hành trên thị trường đối với các thuốc thuộc danh mục tại Phụ lục 1 kèm theo Quyết định này. Lý do được đưa ra là bởi chưa đủ cơ sở về tính an toàn, hiệu quả.

"Thuốc có khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Dược nước ngoài đối với dạng phối hợp liều cố định chưa có đủ dữ liệu về tính an toàn, hiệu quả", Cục Quản lý dược cho biết.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng yêu cầu cơ sở đăng ký thuốc, nhập khẩu thuốc phối hợp với cơ sở sản xuất gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc trong Phụ lục 1, Phụ lục 2 ban hành kèm theo Quyết định này, tiến hành thu hồi toàn bộ các mặt hàng thuốc nêu trên, gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược.

"Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc, thu hồi các thuốc nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện Quyết định này.", Cục Quản lý Dược nhấn mạnh. 

Trong Quyết định trên, Cục Quản lý Dược nhắc đến nhiều loại thuốc được sản xuất bởi những doanh nghiệp lớn và đã được lưu hành trên thị trường từ khá lâu.

Điển hình như Cơ sở sản xuất thuốc: Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây Siro Canlax dành cho trẻ em được lưu hành từ năm 2018 với công dụng giảm các triệu chứng cảm cúm, cảm lạnh, viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng do thanh quản, Viêm khí quản, màng phổi bị kích ứng do hút thuốc lá quá độ, hít phải chất kích ứng.

Thuốc Zikafix dạng siro được lưu hành từ năm 2018 với công dụng điều trị các cơn ho do: Cảm lạnh, cúm, lao, viêm phế quản, ho gà, sởi, viêm phổi, viêm phổi - phế quản , viêm họng....

ipiccy_image (25)
Trong danh sách mà Cục Quản lý Dược đưa ra, có nhiều loại thuốc do các công ty lớn sản xuất đã được lưu hành từ lâu.

Thuốc Cotussic do Công ty cổ phần dược phẩm Bắc Ninh cũng được lưu hành trên thị trường từ năm 2017 với công dụng giảm tạm thời các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm thông thường: đau nhức nhẹ, đau đầu, đau họng, nghẹt mũi, ho, sung huyết mũi cũng nằm trong danh sách bị đình chỉ lưu hành. 

Thuốc Coldko được bào chế dưới dạng viên sủi bọt của cơ sở sản xuất thuốc là Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà cũng được lưu hành từ năm 2015 với công dụng hạ sốt, giảm đau do cảm cúm, dị ứng thời tiết, sổ mũi. Hay thuốc Kool Burst nighttime được lưu hành từ năm 2008 với công dụng hạ đau, giảm sốt... 

Dưới đây là danh sách những loại thuốc bị Cục Quản lý Dược thu hồi Giấy đăng ký lưu hành thuốc, đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc đang lưu hành:

ipiccy_image (20)
ipiccy_image (21)
ipiccy_image (22)
ipiccy_image (23)
ipiccy_image (24)

"Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc, thu hồi các thuốc nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện Quyết định này.", Cục Quản lý Dược nhấn mạnh. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn