Thứ tư, 10/08/2022

Cục Quản lý Dược nghi ngờ thuốc Nexium được nhập khẩu, lưu hành trái phép

Thứ hai, 27/06/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 24/6, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 5606/QLD-CL về việc nghi ngờ thuốc Nexium 20mg; Nexium 40mg được nhập khẩu và lưu hành trái phép.

Cụ thể, ngày 10/06/2022, Cục Quản lý Dược đã nhận được Văn thư số AZ05/22-119/Nexium-Illegally của Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam về việc phát hiện các mẫu thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép tại Việt Nam.

Ngoài việc gửi Văn thư, Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam còn kèm theo các tài liệu về các thuốc này, trong đó trên bao bì của 01 mẫu thuốc có ghi "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27/02/2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco".

cuc-quan-ly-duoc-nghi-ngo-thuoc-nexium-duoc-nhap-khau-luu-hanh-trai-phep

"Các thuốc Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) bao gồm cả thuốc Nexium có dán tem "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27/02/2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco" là thuốc không được phép nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, mạo danh doanh nghiệp nhập khẩu", Cục Quản lý Dược thông tin. 

Trong Công văn số 5606/QLD-CL, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thông báo các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được mua bán, sử dụng các thuốc Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) không rõ nguồn gốc, không được nhập khẩu, lưu hành trái phép.

Để Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân biệt được giữa sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép và thuốc do Công ty AstraZeneca AB (Thụy Điển) sản xuất, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, Cục Quản lý Dược đã đưa ra những dấu hiệu sau: 

Đối với thuốc nhập khẩu chính hãng, có thông tin về doanh nghiệp nhập khẩu thuốc: DNNK: Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam. Tầng 18, tòa nhà A&B, 76 Lê Lai, P. Bến Thành, Q.1, TP. Hồ Chí Minh; Số giấy phép đăng ký lưu hành: Nexium mups 20mg: VN-19783-16 Nexium mups 40mg: VN-19782-16; Thông tin trên nhãn hộp, trên vỉ và tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh, tiếng Việt.

ipiccy_image - 2022-06-26T173015.960

Còn đối với thuốc nghi ngờ nhập khẩu, lưu hành trái phép sẽ không có thông tin về doanh nghiệp nhập khẩu thuốc hoặc thông tin doanh nghiệp nhập khẩu không đúng (Công ty cổ phần Armepharco); Không có số giấy phép đăng ký lưu hành; Thông tin trên nhãn hộp, trên vỉ và tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

"Phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép trên nhãn ghi Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet), Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và các dấu hiệu nhận biết nêu trên. Tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép nêu trên", Cục Quản lý Dược thông báo. 

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành. 

Theo tìm hiểu, thuốc Nexium 20mg và Nexium 40mg có công dụng điều trị các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và các tình trạng khác liên quan đến nồng độ axit dạ dày quá cao như hội chứng Zollinger-Ellison. Thêm vào đó, thuốc cũng có thể được dùng để ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) hoặc do sử dụng các thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID).

Trên một số sàn thương mại điện tử, thuốc Nexium được bán với giá 329.000d/1 hộp; Thuốc Nexium 20mg được bán với giá 325.000 đồng/hộp. Tuy nhiên, để có thể mua được thuốc muốn mua xin mang theo toa thuốc đến trực tiếp đến nhà thuốc vì thuốc Nexium là thuốc kê theo đơn. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn