Thứ hai, 24/01/2022

Cục An toàn Thực phẩm nêu tên 3 sản phẩm TPBVSK vì vi phạm quảng cáo

Thứ tư, 15/12/2021, 18:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 14/12 vừa qua, thêm 3 sản phẩm nữa vừa bị Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế nêu tên vì hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Theo đó, 3 cái tên có hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo bao gồm: TPBVSK Nutri Ancan; TPBVSK  Ancan và TPBVSK  Res-1000.

them-3-san-pham-tpbvsk-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-neu-ten-vi-vi-pham-quang-cao

"Trong thời gian vừa qua trên Facebook tại các đường link: https://www.facebook.com/events/274124441201057/acontext=%7B%22event_action_history đang quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutri Ancan với nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, sử dụng danh nghĩa bác sỹ, lời cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

ipiccy_image (26)

Được biết, TPBVSK Nutri Ancan (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số:1415/2021/ĐKSP, cấp ngày 8/2/2021) là do: Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Âu Cơ (Địa chỉ: Lô A2 CN1 Cụm CN tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) công bố, sản xuất và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Ancan (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số:1415/2021/ĐKSP, cấp ngày 8/2/2021) là do: Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Âu Cơ (Địa chỉ: Lô A2 CN1 Cụm CN tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) công bố, sản xuất và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Theo tìm hiểu, tại trang facebook này, TPBVSK Nutri Ancan được quảng cáo là thức uống chứa Betaglucan chiết xuất từ các loại nấm quý, Gạo lứt huyết rồng và các loại ngũ cốc, cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho người bệnh bị ung thư

Untitled

"Nutri Ancan là bộ giải pháp là thành quả nghiên cứu của Triso Group cùng hội đồng khoa học hàng đầu Việt Nam như GS.TS. Nguyễn Bá Đức - Phó Chủ tịch hội Ung Thư Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm- Nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng Quốc gia, Bác sĩ CK.II, Thầy thuốc nhân dân Quách Văn Mích, Lương y - khí công sư Phúc Thành sau hơn 1 thập kỷ đồng hành với người bệnh ung thư", trang facebook này giới thiệu. 

Không những thế, dù chỉ là TPBVSK nhưng Nutri Ancan vẫn được được trang facebook này khẳng định là giúp giảm tác hại của quá trình xạ trị, hạn chế di căn.

Tại một vài website khác như: nutriancan.vn, nutriancan.com.vn hay lazada, shopee, TPBVSK Nutri Ancan  được quảng cáo là Thực dưỡng miễn dịch giúp giúp người ăn thực dưỡng, ăn chay, người già, người ốm, người thể trạng kém tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe, phòng cúm.

Trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm TPBVSK Nutri Ancan được bán với giá dao động từ 429.000 đồng/hộp đến 490.000 đồng trên hộp.

"Trong thời gian vừa qua trên Facebook tại các đường link: https://www.facebook.com/ancan.xuatanubuou; https://www.facebook.com/nutri.hang.16 đang quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan với nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, sử dụng danh nghĩa bác sỹ, lời cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin.

Được biết TPBVSK Ancan (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số:65/2019/ĐKSP, cấp ngày 2/1/2019) do CTCP Triệu Sơn (Địa chỉ: Lô U16-12 khu đô thị mới Dương Nội, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm; Sản phẩm được sản xuất tại: Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Âu Cơ (Địa chỉ: Lô A2 CN1 Cụm CN tập trung vừa và nhỏ Từ Liêm, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội).

Truy cập vào trang facebook mà Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, trang này đã không còn có thể truy cập được. Tuy nhiên, tại nhiều website, TPBVSK Ancan vẫn được quảng cáo với nhiều công dụng "thần kỳ" trong việc điều trị ung thư. 

Cụ thể, tại website: ancan.com.vn, TPBVSK Ancan được khẳng định là có thể xua tan nỗi lo u bướu với nhờ nhiều thảo dược quý như: Curcumin (Nghệ vàng), Xạ đen, Linh chi, Thông đỏ, Rau má, Trà xanh.

Dù chỉ là TPBVSK nhưng website này lại đưa ra công dụng của sản phẩm này không khác gì thuốc chữa bệnh: "Bảo vệ hệ miễn dịch và tuần hoàn, tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng; Giúp khử các gốc tự do, hỗ trợ giảm thiểu sinh ra khối u do tác nhân oxy hóa; Bổ máu, thanh nhiệt, giải độc, tốt cho gan mật, dạ dày, giúp lành vết thương; Hỗ trợ tiêu hóa".

ipiccy_image (25)

Ngoài ra, website này còn vi phạm quy định tại điểm c khoản 4 Điều 70 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 55 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP) khi quảng cáo TPBVSK dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm.

Tại website: sanpham.ancan.vn, TPBVSK Ancan cũng được quảng cáo với nội dung "thổi phồng" công dụng khi có thể giúp khử các gốc tự do, hỗ trợ giảm thiểu sinh ra khối u do tác nhân oxy hóa; Hỗ trợ nâng cao thể trạng bệnh nhân u bướu, ung thư; Tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho bệnh nhân trước và trong quá trình điều trị u bướu, ung thư. Giúp bệnh nhân mau chóng lấy lại sức khỏe.

a

Trên các sàn thương mại điện tử, TPBVSK Ancan được bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 428.000 đồng/hộp đến 1.200.000 đồng/hộp. 

"Trong thời gian vừa qua trên Facebook tại đường link: https://www.facebook.com/Tokyo-Res-1000-115665356471941 đang quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Res-1000 với nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, sử dụng danh nghĩa bác sỹ, lời cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", trang chủ của Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Theo Cục An toàn Thực phẩm, sản phẩm Res-1000 (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 10018/2019/ĐKSP, cấp ngày 23/8/2019) do Công ty TNHH Y tế Minh Ngọc (Địa chỉ: DV22 - LK529 Khu đất dịch vụ Hòa Bình, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm; Sản phẩm được sản xuất tại: Hokoen Pharmaceutical Co., Ltd Địa chỉ: 1276-1, Utazu-cho, Ayauta-gun, Kagawa, Nhật Bản).

Tại trang facebook mà Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, sản phẩm này được quảng cáo là liệu pháp tăng cường miễn dịch chuyên biệt cho bệnh nhân ung bướu, được nhập khẩu nguyên hộp từ Nhật Bản.

6

"Giúp làm tăng hàm lượng Beta Glucan lên tới 47,6%, mang lại hiệu quả vượt trội trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, ức chế sự phát triển của khối u, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, ngăn ngừa tái phát và di căn, kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư", trang facebook này giới thiệu. 

á

Dù là TPBVSK nhưng trang facebook này vẫn khẳng định Res-1000 là bước đột phá trong việc điều trị và ngăn ngừa tái phát cho bệnh nhân ung thư phổi, tiền liệt tuyến, cổ tử cung...  Nhiều chuyên gia từng khẳng định, đã là TPBVSK thì không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ hỗ trợ. Vì thế những quảng cáo của sản phẩm Res-1000 tại trang facbook trên đang có tình khiến người tiêu dùng lầm tưởng công dụng của sản phẩm. 

Trên một số sàn thương mại điện tử, TPBVSK Res-1000 được bán với giá khoảng 3.600.000 đồng/hộp.

Để đảm bảo sức khỏe và kinh tế, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo đến người tiêu dùng không nên tin tưởng vào những website nói trên.

"Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link facebook nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế", Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn