Thứ tư, 18/05/2022

Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo về các loại TPBVSK hậu Covid-19

Thứ năm, 12/05/2022, 15:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn Thực phẩm thông tin, người tiêu dùng nên thận trọng chọn mua và sử dụng các loại TPCN, TPBVSK được quảng cáo trên mạng với công dụng như thuốc chữa hậu Covid-19.

Cụ thể, Cục An toàn Thực phẩm cho biết, sau thông tin bài viết của Báo Công an nhân dân online thời gian qua nhiều website liên tục đưa ra những quảng cáo "thổi phồng" công dụng của các loại TPBVSK, TPCN trong việc hỗ trợ hậu Covid-19, Cục đã tiến hành hậu kiểm vấn đề này.

"Qua công tác hậu kiểm của Cục An toàn thực phẩm và phản ánh của một số cơ quan báo chí, hiện nay, lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân về các vấn đề hậu Covid-19, nhiều website, trang mạng xã hội quảng cáo và bán các sản phẩm tự quảng cáo là Thực phẩm chức năng/Thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Cụ thể như theo thông tin bài viết “Loạn thị trường thuốc bổ hậu Covid-19” trên Báo Công an nhân dân  online (https://cand.com.vn/khoa-hoc-ky-thuat-hinh-su/loan-thi-truong-thuoc-bo-hau-covid-19-i649927/) thông tin, thời gian gần đây có “nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo phòng, hỗ trợ COVID-19 như tăng sức đề kháng, tăng miễn dịch, thải virus, bổ phổi,…thực phẩm chức năng “thanh lọc phổi” của Nhật, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nga,… được giao bán trên các chợ thuốc online có giá từ vài trăm nghìn đến tiền triệu. Các rao bán này đều quảng cáo thực phẩm chức năng bổ phổi, thải độc phổi “thần thánh” như thuốc chữa bệnh: Chữa xơ phổi, xẹp phổi, giãn phế quản, liệu trình có một không hai giúp tăng cường hệ miễn dịch…”, Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Trước thực trạng trên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các loại TPCN, TPBVSK không rõ nguồn gốc xuất xứ không có tổ chức, cá nhân công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm tại Việt Nam để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi. 

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-ve-cac-loai-tpbvsk-hau-covid-19
Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo rằng nhiều loại TPBVSK đang được "thổi phồng" công dụng trong trong điều trị hậu Covid-19. Ảnh minh họa

"Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời; Tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/, https://nghidinh15.vfa.gov.vn/  và http://xacnhanquangcao.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm; Đọc kỹ nhãn sản phẩm. Trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải có dòng chữ: “thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; xem rõ về thành phần, tác dụng, đối tượng, liều dùng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe; Chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng; Mua sản phẩm phải có hóa đơn/đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên", Cục An toàn Thực phẩm lưu ý người tiêu dùng.

Dù Cục An toàn Thực phẩm đã đưa ra cảnh báo nhưng trên facebook, hay các trang mạng xã hội, nhiều sản phẩm TPBVSK vẫn "vô tư" được "thổi phồng" công dụng, quảng cáo là thuốc điều trị hậu Covid-19

Điển hình, tại trang facebook: "Hội những người từng mắc Covid-19" có đăng tải bài viết về một loại thuốc được cho là phù hợp với những người mắc Covid-19 tên là: Kobayashi. 

Untitled
Ảnh chụp màn hình ngày 12/5.

Theo trang facebook này giới thiệu, loại thuốc nói trên có thể: Cải thiện hệ hô hấp, lưu thông khí huyết tốt hơn;  Bổ sung kháng thể cho người suy giảm chức năng phổi, phổi yếu; Bảo vệ tế bào phổi trước tác động của môi trường, đồng thời phục hồi chức năng khi phổi bị tổn thương. Thậm chí, loại thuốc này còn được khẳng định là có thể giảm nguy cơ ung thư phổi. 

Gõ tên "Viên uống Kobayashi" lên thanh công cụ tìm kiếm Google, có khoảng 42.100 kết quả hiện ra chỉ sau 0.41 giây.

dá

Truy cập vào sàn thương mại điện tử Shopee, thuốc bổ phổi Kobayashi được giới thiệu với nhiều công dụng như: "Giúp thanh lọc phổi, tăng cường và ngăn chặn bảo vệ phổi tránh ảnh hưởng các yếu tố bên ngoài xâm nhập. Tăng cường cho những phổi yếu và suy nhược. Loại bỏ cặn bẩn niêm mạc phổi và giúp phế quản thông sạch hít thở dễ dàng hơn..."

ipiccy_image (85)

Dù đưa ra nhiều công dụng như vậy, tuy nhiên, website này lại khiến người tiêu dùng hoang mang khi nhấn mạnh rằng sản phẩm này không phải là thuốc. 

ipiccy_image (86)

Hay tại website: "https://shopnhatban.vn/", sản phẩm này cũng liên tục được liệt kê ra những công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh trong việc tan đờm, giảm ho hay tăng cường sức khỏe hệ hô hấp. Vậy nhưng, website này cũng khẳng định sản phẩm này là TPCN. 

Trên thị trường, sản phẩm này được bán với giá khoảng 710.000 đồng/hộp.

Dù liên tục được quảng cáo với những công dụng như thuốc nhưng, sản phẩm này lại không có tên trong danh sách đăng ký của Cục An toàn Thực phẩm (https://nghidinh15.vfa.gov.vn/search). Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây rằng, liệu sản phẩm mà các website gọi là thuốc Kobayashi đã được Cục An toàn Thực phẩm cấp phép lưu hành? hay chỉ được buôn bán qua "đường xách tay" để rồi quảng cáo "nổ" công dụng?.

Hay tại trang facebook: "Hội chia sẻ kinh nghiệm của những người F0 & Di Chứng Hậu Covid-19" cũng giới thiệu về một sản phẩm được giới thiệu là có thể "chữa mất ngủ hậu Covid hoặc đang trong giai đoạn bị Covid: Lo lắng, trằn trọc khó ngủ" có tên là Gummies Melatonin 5mg. 

Untitled

Theo chia sẻ tại trang facebook này, sản phẩm Gummies Melatonin 5mg được giới thiệu là xuất xứ từ Mỹ và khẳng định rằng sản phẩm này có thể "giải quyết" được những vấn đề sau khi nhiễm Covid-19.

Được quảng cáo với công dụng chữa mất ngủ hậu Covid-19, nhưng sản phẩm này không có tên trong danh sách đăng ký của Cục An toàn Thực phẩm. Trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm này được giới thiệu là kẹo. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm này có công dụng hỗ trợ giấc ngủ và không thể chữa được mất ngủ. 

Trước những quảng cáo "thổi phồng" công dụng của các loại TPBVSK trong việc hỗ trợ điều trị biến chứng hậu Covid-19, người tiêu dùng nên thận trọng trong việc tìm mua và sử dụng để tránh ảnh hưởng về sức khỏe và kinh tế. Thiết nghĩ, Bộ Y tế cùng các cơ quan có thẩm quyền nên sát sao hơn trong việc kiểm tra, xử lý những vi phạm nêu trên. 

Từng chia sẻ với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: "TPBVSK là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người, có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, TPBVSK là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh; hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh hay thậm chí quảng cáo chữa dứt điểm bệnh; không được dùng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của cán bộ y tế, của cơ sở y tế để quảng cáo".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn