Thứ hai, 20/09/2021

Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo TPBVSK Xuyên Tâm Liên giả mạo

Thứ tư, 01/09/2021, 10:57 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn thực phẩm khẳng định, TPBVSK Xuyên Tâm Liên của Công ty TNHH Hằng Thu Pharma bày bán trên thị trường chưa đăng ký bản công bố, là sản phẩm giả mạo.

Mới đây, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo khẩn loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe  (TPBVSK) giả mạo đang được bày bán trên thị trường. Theo đó, loại TPBVSK bị Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế nêu tên có tên là Xuyên Tâm Liên do Công ty cổ phần liên doanh dược Mỹ phẩm Diamond Pháp có địa chỉ tại khu công nghiệp Đồng Văn 2, Phường Đồng Văn, Thị xã Duy Tiên, Tỉnh Hà Nam, Việt Nam sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm này. 

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-tpbvsk-xuyen-tam-lien-gia-mao
TPBVSK Xuyên Tâm Liên của Công ty TNHH Hằng Thu Pharma bày bán trên thị trường chưa đăng ký bản công bố, là sản phẩm giả mạo. Ảnh Cục An toàn Thực phẩm

Được biết, sản phẩm Xuyên Tâm Liên này do Công ty TNHH Hằng Thu Pharma (Địa chỉ: Số nhà 68, đường Lương Văn Can, Khu AT, Phường Vĩnh Hải, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam) phân phối. 

Tuy nhiên, Cục An toàn Thực phẩm -  Bộ Y tế cho biết, Công ty TNHH Hằng Thu Pharma hiện đang quảng cáo cho sản phẩm này với nhiều công dụng như: Giảm ho, long đờm, chảy mũi do viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm; Trị khó thở do viêm phổi, viêm phế quản; Tăng cường sức khỏe; Tăng cường sức đề kháng; Tăng miễn dịch cho cơ thể; Phòng ngừa virus, vi khuẩn tấn công gây viêm đường hô hấp.

Đặc biệt, sản phẩm Xuyên Tâm Liên này còn được Công ty TNHH Hằng Thu Pharma quảng cáo là: "Thần dược hỗ trợ điều trị - phòng chống Covid-19".

Trước những thông tin về sản phẩm Xuyên Tâm Liên Đông trùng hạ thảo nói trên, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, sản phẩm nêu trên là giả mạo.

1-3982710

"Trước thông tin nêu trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định Công ty TNHH Hằng Thu Pharma chưa đăng ký bản công bố sản phẩm cho Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuyên Tâm Liên tại Cục. Hình ảnh giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm có số đăng ký: 01/DMP/2021, cấp ngày 2/7/2021, có dấu đỏ của Cục An toàn thực phẩm là giả mạo", Cục An toàn Thực phẩm -  Bộ Y tế khẳng định.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn Thực phẩm -  Bộ Y tế khuyến cáo:  Không có bất kì loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được Covid-19 hay kháng Covid;  Không có bất kì thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng “giảm bệnh, trị bệnh”; Trên nhãn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn luôn phải ghi rõ “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; Người tiêu dùng phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe ghi các công dụng trên, đề nghị không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất và Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở cần liên hệ ngay với cơ quan Y tế để được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời.

Truy cập vào trang chủ được cho là của Công ty TNHH Hằng Thu Pharma là: https://phukhoahangthu.com/, sản phẩm Xuyên Tâm Liên được bán với giá 280.000 đồng/hộp.

Kể từ khi Bộ Y tế ban hành Công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăngkhông ít người đổ xô ra các hiệu thuốc để mua những loại dược liệu có thể điều trị Covid-19 chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu người dân ngay.

Trong đó, những sản phẩm được từ Xuyên Tâm Liên được người tiêu dùng săn đón mạnh mẽ. Dù Bộ Y tế đã  văn bản số 5967/BYT để thu hồi công văn trước đó nhưng những loại dược liệu có thể chữa Covid-19 vẫn được người dân "săn đón". Đặc biệt, những sản phẩm được bào chế từ Xuyên Tâm Liên được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. 

Chính vì vậy, suốt thời gian qua, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế đã phải liên tục đưa ra những cảnh báo về các loại TPBVSK Xuyên Tâm Liên giả mạo. 

d
Viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 "Nhất Lộc" và "Nhân Lộc" bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo giả mạo.

Cụ thể, ngày 26/7 vừa qua, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo khẩn về hai loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe  (TPBVSK) giả mạo đang được bày bán trên thị trường là giả mạo.

Theo đó, hai loại TPBVSK được Cục An toàn Thực phẩm -  Bộ Y tế nêu tên gồm viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh).

Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, hai sản phẩm nói trên chưa đăng ký bản công bố tại Cục, do vậy 2 sản phẩm này là giả mạo.

Cả viên uống Xuyên Tâm Liên CV9 có logo TOÀN LỘC và viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC đều quảng cáo có công dụng kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19,…

Theo VnMedia.vn