Thứ ba, 05/07/2022

Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo sản phẩm Viên uống tố nữ Mộc Beauty vi phạm quảng cáo, lừa dối khách hàng

Thứ năm, 31/03/2022, 08:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, tại một số website, Viên uống tố nữ Mộc Beauty đang có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

"Nổ" công dụng để lừa dối người tiêu dùng

Ngày 29/3 vừa qua, trên trang chủ của mình (vfa.gov.vn), Cục An toàn Thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo đối với sản phẩm Viên uống tố nữ Mộc Beauty.

"Trong thời gian vừa qua trên fanpage sau: https://dailammocgroup.vn/san-pham/moc-beauty/ có nội dung quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên uống tố nữ mộc Beauty không đúng với công dụng của sản phẩm, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Được biết, sản phẩm này là do Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Đại Lâm Mộc, địa chỉ: 09-LK1, khu nhà ở 90 Nguyễn Tuân, số 90 đường Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-san-pham-vien-uong-to-nu-moc-beauty-quang-cao-sai-su-that

Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên trang fanpage nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số: 737/2022/ĐKSP, cấp ngày 15-2-2022, sản phẩm Viên uống tố nữ Mộc Beauty được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK.

Trước đó, Phóng viên cũng đã có bài viết với tiêu đề: "Viên uống tố nữ Mộc Beauty quảng cáo "nổ" công dụng, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng?"  phản ánh những thông tin quảng cáo sai sự thật của sản phẩm Mộc Beauty để cảnh báo người tiêu dùng.

Cụ thể, webite: "https://dailammocgroup.vn/san-pham/moc-beauty/" đã từng đăng tải những công dụng của sản phẩm được quảng cáo "thổi phồng rằng có tác dụng như thuốc chữa bệnh" để lừa dối người tiêu dùng mặc dù sản phẩm Viên uống tố nữ Mộc Beauty khộng phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 

untitled-103252
Hình ảnh chụp màn hình tại website: "https://dailammocgroup.vn/san-pham/moc-beauty/" ngày 18/2/2021.

Cụ thể, Viên uống tố nữ Mộc Beauty có thể: Cải thiện nội tiết tố nữ, kinh nguyệt không đều; Giảm khô hạn, tăng ham muốn; Ngủ ngon, giảm stress...

1-104605
Hình ảnh chụp màn hình tại website: "https://dailammocgroup.vn/san-pham/moc-beauty/" ngày 18/2/2021.

"Từ 2 đến 4 ngày sẽ giảm stress, dễ ngủ hơn, cơ thể bắt đầu tăng tiết dịch; Từ 5 đến 7 ngày, khô hạn bắt đầu cải thiện, tìm lại hưng phấn khi yêu, bớt đau rát khi quan hệ, dễ đạt khoái cảm hơn; Sau 15 ngày, khô hạn được cải thiện 70%, tăng ham muốn, dễ đạt khoái cảm, tăng tỷ lệ lên đỉnh, ngủ ngon, sâu giấc, da sáng mịn hơn; Sau 1 đến 2 tháng sẽ vĩnh biệt khô hạn, da căng sáng, ăn ngủ tốt, tinh thần sảng khoái, duy trì hiệu quả lâu khi dùng sản phẩm". Liệu trình sử dụng Viên uống tố nữ Mộc Beauty được website này đăng tải khiến người tiêu dùng dễ hiểu nhầm sản phẩm này là thuốc và có công dụng tăng cường sinh lý chứ không phải là TPBVSK hỗ trợ chăm sóc da, cải thiện tiết tố nữ. 

Ngay sau khi Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng cảnh báo, website này đã gỡ bỏ hoàn toàn những quảng cáo, hình ảnh với nội dung "quảng cáo sai" công dụng của sản phẩm Viên uống tố nữ Mộc Beauty.

Mặc dù Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Đại Lâm Mộc đã gỡ bỏ những hình ảnh, clip quảng cáo sai sự thật nhưng người tiêu dùng vẫn nên thận trọng khi sử dụng và tìm mua sản phẩm Mộc Beauty tại website này. Bởi lẽ website này vẫn chưa đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BCT. Liệu rằng chất lượng của Viên uống tố nữ Mộc Beauty có thực sự chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng?

Bên cạnh đó, ngoài website mà Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, sản phẩm Viên uống tố nữ Mộc Beauty vẫn được quảng cáo sai sự thật ở nhiều website, sàn thương mại điện tử khác. 

Tại sàn thương mại điện tử Shopee, dù chỉ là TPBVSK nhưng sản phẩm Viên uống tố nữ Mộc Beauty vẫn được giới thiệu là có thể giảm nám, sạm da, khô hạn nội tiết tố. 

ipiccy_image (61)

Mặt khác, sàn thương mại điện tử này còn đưa ra những tác dụng không khác gì thuốc chữa bệnh khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn công dụng của sản phẩm này: "Tăng cường nội tiết tố estrogen cho người mãn kinh, tiền mãn kinh, giảm ham muốn; Giúp sáng da, mờ nám do thiếu hụt estrogen; Giảm bốc hỏa, mất ngủ, rụng tóc, da khô do thiếu hụt estrogen; Giảm rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh".

Có dấu hiệu kinh doanh đa cấp

Ngoài việc quảng cáo sai sự thật về công dụng của sản phẩm Viên uống tố nữ Mộc Beauty, sản phẩm này còn đang cho thấy dấu hiệu của việc kinh doanh đa cấp. Theo đó, tại các hội nhóm, có rất nhiều tài khoản đăng tải những thông tin tuyển thành viên với mức đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn. 

Cụ thể, tại trang facebook: "Mộc Beauty - Viên Uống Nội Tiết" đưa ra những chính sách vô cùng hấp dẫn để lôi kéo thành viên. Theo đó, nếu muốn trở thành nhà phân phối (NPP), khác hàng phải đóng số tiền là 36 triệu đồng.

Untitled

"Công ty cho đi du lịch free, hỗ trợ đào tạo sát sườn từng ngày theo quy trình, cam kết bảo toàn vốn 100%; cam kết kinh doanh không rủi ro, hoàn vốn 100% nếu sau 2 tháng không bán được hàng; được tặng ngay 1 bộ ảnh 3 triệu, 1 chỉ vàng 6 triệu...", đây là những lợi ích mà người tiêu dùng sẽ nhận được nếu tham gia.

ipiccy_image (62)

Không những thế, tại trang facebook: "Mộc Beauty" còn đăng tải nhiều khóa học như: "Quy trình tuyển sỉ tự động"; "Quy trình bán hàng cho người mới bắt đầu" hay "Bẻ gãy sự từ chối của khách hàng, chốt sale trực tiếp" để dành cho những NPP hay những người muốn tham gia hệ thống. 

Mặc dù có dấu hiệu kinh doanh đa cấp nhưng Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Đại Lâm Mộc lại không có tên trong danh sách doanh nghiệp và hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP được Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đăng tải vào ngày 18/12/2020. 

Chính vì vậy, trước những công dụng thần kỳ về các sản phẩm Viên uống tố nữ Mộc Beauty cùng những lời "mời mọc có cánh" về mức thu nhập trong mơ, người tiêu dùng nên thận trọng khi tham gia hệ thống này. Các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc điều tra, làm rõ những sai phạm trong việc quảng cáo sản phẩm Mộc Beauty, lừa dối người tiêu dùng của Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Đại Lâm Mộc.

Ngày 21/5/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan có giải pháp phù hợp, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định trong hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Trước đó, ngày 13/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới. Tại Chỉ thi này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế quản lý ATTP phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các cấp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn