Thứ hai, 17/01/2022

Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo sản phẩm do Công ty Sao Viet IMEC., JSC phân phối chứa chất cấm

Thứ năm, 02/12/2021, 14:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 1/12, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo về một sản phẩm do Công ty Sao Viet IMEC., JSC phân phối có chứa chất cấm.

Theo đó, sản phẩm bị Cục An toàn Thực phẩm nêu tên trên trang chủ của mình là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Phục linh Collagen (Số lô: 20210326, ngày sản xuất: 26/3/2021, hạn sử dụng: 25/3/2024) do American Biological & Technology (HK) Limied, địa chỉ: 903 Donnies, HSE, 20 Luard Road, Wanchai, HK là nhà sản xuất. 

Sản phẩm này được phân phối bởi Công ty Sao Viet IMEC., JSC, địa chỉ: số 28, ngõ 62 Cù Chính Lan, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội (XNCB số: 15076/2017/ATTP-XNCB). 

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-san-pham-do-cong-ty-sao-viet-imec-jsc-phan-phoi-chua-chat-cam
Sản phẩm TPBVSK bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vì có chứa chất cấm.

"Cục An toàn thực phẩm nhận được văn bản của Viện Dinh dưỡng báo cáo kết quả mẫu giám sát phát hiện chất cấm Sibutramine trong mẫu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các thông tin ban đầu về sản phẩm này như sau: Tên sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục linh Collagen, quy cách đóng gói: viên nang  500mgx12 viên x3 vỉ/hộp. Chất cấm được phát hiện là Sibutramine: 3,63g/100g (13,43 mg/viên) tại nơi lấy mẫu Nhà thuốc Nam Hồng, địa chỉ: số 36 Bùi Thị Xuân- khu đô thị Petro, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Để đảm bảo sức khỏe, Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng không nên mua và sử dụng sản phẩm này: "Căn cứ Thông tư số 10/2021/TT-BYT, Sibutramine thuộc danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin nêu trên. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc".

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-san-pham-do-cong-ty-sao-viet-imec-jsc-phan-phoi-chua-chat-cam
Dù đã bị Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng cảnh báo, tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được bày bán trên các sàn thương mại điện tử.

Theo tìm hiểu, dù Cục An toàn Thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo về việc sản phẩm TPBVSK Phục linh Collagen có chứa chất cấm gây nguy hiểm đến người dùng. Tuy nhiên, trên các sàn thương mại điện tử như: thuocuytim.com; vitamintot.com; thienmypharma.com.vn; nhathuocsumo.vn...  sản phẩm này vẫn được bày bán công khai.

Hầu hết những website này, sản phẩm TPBVSK Phục linh Collagen đều được quảng cáo với công dụng giảm cân, giữ dáng vô cùng hiệu quả ngoài ra còn rất an toàn, ít tác dụng phụ nào trong quá trình sử dụng. Trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm này được bán với giá dao động từ 440.000 đồng/ hộp đến 500.000 đồng/hộp.

Chất Sibutramine tạo cảm giác no và không thèm ăn nhưng tăng nguy cơ co giật, đau tim, loạn nhịp tim và đột quỵ; Phenolphtalein có nguy cơ gây ung thư và cũng có thể gây suy tim sung huyết hoặc đột quỵ với bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn