Thứ hai, 29/11/2021

TPBVSK Đại cốt đan và Viên sủi Đại cốt đan quảng cáo như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng

Thứ sáu, 12/11/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn thực phẩm khẳng định,trên một số website đang có hành vi vi phạm quảng cáo đối với TPBVSK Đại cốt đan và Viên sủi Đại cốt đan.

Ngày 9/11, trên trang chủ của mình, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo đến người tiêu dùng về một số website đang có hành vi vi phạm nội dung quảng cáo đối với TPBVSK Đại cốt đan và Viên sủi Đại cốt đan. Cụ thể, những website bị Cục An toàn Thực phẩm nêu tên gồm:

chinhhangdaicotdan.website

daicotdan.com

chinhhangdaicotdan.com/chinhhang

daicotdanchinhhang.com

daicotdan.xyz   

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-hai-san-pham-tpbvsk-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao
Hai sản phẩm bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo.

"Trong thời gian qua, một số website quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đại cốt đan và Viên sủi Đại cốt đan vi phạm quy định: nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Sử dụng hình ảnh, tên, thư tín của bác sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-hai-san-pham-tpbvsk-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao

Được biết, hai sản phẩm Đại cốt đan (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 1573/2021/ĐKSP, cấp ngày 18/2/2021) và Viên sủi Đại cốt đan (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 2935/2021/ĐKSP, cấp ngày 2/4/2021) do Công ty TNHH thương mại Tubi, địa chỉ: tầng 6, tòa nhà Zen tower, số 12 Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

"Quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH thương mại Tubi không thừa nhận các website nêu trên của Công ty TNHH thương mại Tubi, Công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Đại cốt đan và Viên sủi Đại cốt đan trên các website nêu trên", Cục An toàn Thực phẩm cho biết.

Ngay sau khi Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng cảnh báo, những website nói trên đều đã không còn truy cập được. Tuy nhiên, khi Phóng viên thử tìm kiếm, hai sản phẩm này vẫn được bày bán công khai trên nhiều trang thương mại điện tử với những quảng cáo "thổi phồng" công dụng.

Tại website: dongy-hn.site, sản phẩm Đại cốt đan được quảng cáo với tác dụng "thần kỳ" như: Phục hồi sụn khớp; Tái tạo mô xương hay có thể đẩy lùi viêm khớp hiệu quả gấp 30 lần. Ngoài ra, website này còn sử dụng những từ ngữ mạnh để quảng cáo khiến người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm này là thuốc chữa bệnh như: Đánh tan; Tốt nhất; Đau mấy cũng hết...

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-hai-san-pham-tpbvsk-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao
Những công dụng thần kỳ được chia sẻ trên website: dongy-hn.site. (Ảnh chụp màn hình ngày 11/11)

TPBVSK Đại cốt đan tiếp tục được quảng cáo không khác gì thuốc chữa bệnh trên website: quaythuocgiadinh.com. Cụ thể, trang web này khẳng định TPBVSK Đại Cốt đan là "Một sản phẩm đặc trị xương khớp hiệu quả".

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-hai-san-pham-tpbvsk-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao
(Ảnh chụp màn hình ngày 11/11)

"Đại cốt đan có nguồn 100% từ dược liệu tư nhiên. Sản phẩm được phát triển từ một bài thuốc cổ phương gia truyền có tác dụng điều trị các bệnh về xương khớp rất hiệu quả", website này khẳng định.

Dù là TPBVSK nhưng website này vẫn quảng cáo Đại cốt đan có thể: Chữa đau lưng, nhức mỏi, đau thần kinh tọa; Thoái hóa cột sống đau nhức thoái hóa xương, nhức khớp gối đi lại khó khăn; Phong thấp tê bại, đau nhức bắp do làm việc quá sức; Đau nhức, viêm khớp, đau nhức xương về đêm lạnh.

Theo tìm hiểu, trên các sàn thương mại điện tử, giá bán của TPBVSK Đại cốt đan có giá không đồng nhất khoảng từ 400.000đồng/hộp đến 1.200.000 đồng/hộp.

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-hai-san-pham-tpbvsk-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao
Viên sủi Đại cốt đan cũng được nhiều trang thương mại điện tử bán với các mức giá khác nhau. (Ảnh chụp màn hình ngày 11/11)

Còn viên sủi Đại cốt đan được bán trên các sàn thương mại điện tử như vimece.com; nhathuocthanthien.com.vn hay giahanpharmacy.vn với nhiều mức giá khác nhau khoảng390.000 đồng/lọ; 450.000 đồng/lọ hay 550.000 đồng/lọ.

Trước những thông tin, quảng cáo chưa được kiểm chứng về TPBVSK Đại cốt đan và Viên sủi Đại cốt đan , Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

"Trong quá trình các cơ quan chức năng đang phối hợp xử lý, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo để người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Đại cốt đan và Viên sủi Đại cốt đan quảng cáo vi phạm trên các website nêu trên", Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo. 

Theo VnMedia.vn Copy