Thứ năm, 07/07/2022

Sản phẩm của Công ty TNHH Sức Khỏe Hàng Đầu bị Cục ATTP cảnh báo vì quảng cáo lừa dối khách hàng

Thứ năm, 19/05/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 17/5, Cục An toàn Thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo hai sản phẩm TPBVSK hiện đang được nhiều website quảng cáo với công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh.

"Trong thời gian vừa qua trên website/đường link đang quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NZ-Prostate Max và thực phẩm bảo vệ sức khỏe NZ-Hair không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-2-san-pham-vi-pham-quy-dinh-ve-phap-luat-ve-quang-cao

Theo tìm hiểu, sản phẩm NZ-Prostate Max được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK theo giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 3471/2021/ĐKSP, cấp ngày 18/04/2021 do Công ty TNHH Sức Khỏe Hàng Đầu, địa chỉ: Lô 143B, tổ dân phố 9, Phường Kiến Hưng, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội chịu trách nhiệm công bố. 

Truy cập vào những website Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, hai sản phẩm nêu trên được quảng cáo với những công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh. 

Cụ thể, tại website: "shopee.vn", sản phẩm NZ-Hair được quảng cáo là hàng nhập khẩu nguyên hộp chính hãng GO HEALTHY của New Zealand, thành phần gồm các dược liệu quý, Biotin, Vitamine B5, Zinc và Selenium...

ipiccy_image - 2022-05-18T154006.201

Theo website này, sản phẩm NZ-Hair có công dụng ngăn ngừa rụng tóc, tăng cường sức khỏe cho tóc, giúp tóc mọc nhanh trở lại bóng đẹp và chắc khỏe; Làm chậm quá trình bạc tóc, phục hồi tóc bị hư tổn, gãy, chẻ ngọn, hạn chế khô tóc và ảnh hưởng của hóa chất sử dụng cho tóc (thuốc ép, uốn, nhuộm).

Tuy nhiên, theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 4883/2020/ĐKSP, cấp ngày 02/06/2020, Cục An Toàn Thực phẩm công nhận sản phẩm TPBVSK NZ-Hair là TPBVSK. 

Còn tại website: "https://nhathuoc24h.vn/", sản phẩm NZ-Hair, sản phẩm này vẫn được khẳng định là có thể ngăn ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc dù cho sản phẩm này chỉ là TPBVSK: "Ngăn ngừa rụng tóc, tăng cường sức khỏe cho tóc, giúp tóc mọc nhanh trở lại bóng đẹp và chắc khỏe. Làm chậm quá trình bạc tóc, phục hồi tóc bị hư tổn, gãy, chẻ ngọn, hạn chế khô tóc và ảnh hưởng của hóa chất khi làm tóc".

Untitled

Ngoài ra, website này cũng sử dụng những từ ngữ như: ngăn ngừa hay phục hồi để quảng cáo cho sản phẩm. Điều này rất dễ khiến người tiêu dùng lầm tưởng công dụng của sản phẩm.  

"Giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng cường sức khỏe cho tóc, giúp tóc mọc nhanh trở lại bóng đẹp và chắc khỏe. Làm chậm quá trình bạc tóc, phục hồi tóc bị hư tổn, gãy, chẻ ngọn, hạn chế khô tóc và ảnh hưởng của hóa chất sử dụng cho tóc (thuốc ép, uốn, nhuộm)", đây là những lời quảng cáo với công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh về sản phẩm NZ-Hair tại website: "https://minhanhpharmacy.vn/". 

Trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm NZ-Hair được bán với giá khoảng 495.000 đồng/hộp.

Còn tại trang facebook: "Bích Hạnh Pharmacy" lại đăng tải hình ảnh về sản phẩm NZ-Prostate Max với dòng chữ: giảm phì đại, viêm u xơ tuyến tiền liệt, dù cho sản phẩm này chỉ là TPBVSK.  

Untitled

Không những thế, trang facebook này còn liệt kê công dụng của từng thành phần có trong sản phẩm. Điều này vi phạm quy định tại điểm c khoản 4 Điều 70 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 55 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP), Bổ sung điểm c khoản 4 Điều 70 như sau:“c) Quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm".

"Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên", Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo. 

Ngày 21/5/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan có giải pháp phù hợp, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định trong hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Trước đó, ngày 13/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới. Tại Chỉ thi này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế quản lý ATTP phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các cấp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn