Thứ sáu, 20/05/2022

Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo 2 sản phẩm vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Thứ năm, 24/03/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 23/3 vừa qua, 2 sản phẩm TPBVSK đã bị Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo vì hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

"Trong thời gian vừa qua trên một số website đăng nội dung quảng cáo các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TS Anco và TS Xuyên Tâm Liên vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Những website bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo gồm: 

https://duoctruongsinh.com

https://shop.truongsinhgroup.com/ts-anco-bo-phe-giam-ho-khoi-lo-viem-phoi.html

https://vitamindep.com/ts-anco-bo-phe-giam-ho-d51902722.html 

cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-2-san-pham-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao

Được biết, sản phẩm TPBVSK TS Xuyên Tâm Liên do Nhà máy sản xuất – Công ty TNHH Thương mại dược phẩm Trang Ly (địa chỉ: Khu Công nghiệp Nguyên Khê, tổ 61 Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất.

Còn sản phẩm TPBVSK TS Anco do Cụm nhà máy chế biến dược liệu, thực phẩm Trường Sinh – Công tyTNHH Phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh (địa chỉ: Lô B1-3 Khu Công nghiệp Trà Đa (mở rộng), xã Trà Đa, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) sản xuất. 

Sản phẩm TS Anco 

Truy cập vào website: "https://vitamindep.com/ts-anco-bo-phe-giam-ho-khong-lo-viem-phoi-t149530262.html", dù chỉ là TPBVSK nhưng sản phẩm TS Anco lại được giới thiệu được chiết xuất từ những thành phần tự nhiên như: Chiết xuất hoa đu đủ đực; Mật ong; Chiết xuất cam thảo; Cao Xuyên Tâm Liên... Với những thành phần này, sản phẩm được khẳng định có thể: "Bổ phế, giảm ho, không lo viêm phổi". 

ipiccy_image (48)

"Loại trừ virus làm tổ ở hệ hô hấp trên, hạn chế virus di chuyển đến hệ hô hấp dưới, tăng cường sức đề kháng, phòng suy hô hấp, giúp loại trừ mầm bệnh", là những quảng cáo "thổi phồng" công dụng mà website này đăng tải. 

Không những thế, theo giới thiệu của website này, TPBVSK TS Anco cũng có thể hỗ trợ điều trị giảm ho, bổ phế, viêm họng, viêm phổi và mất vị giác. Sản phẩm dạng siro có vị đắng.

Nhìn những công dụng nêu trên, không ít người tiêu dùng sẽ lầm tưởng công dụng thực sự của sản phẩm TPBVSK Anco. Tại website này, sản phẩm TPBVSK TS Anco được bán với giá là 480.000 đồng/hộp.

Sản phẩm Xuyên Tâm Liên

Còn tại website được cho là chính thức của Công ty TNHH Phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh: "https://duoctruongsinh.com/ts-xuyen-tam-lien-bo-phe-giam-ho-tang-cuong-de-khang.html", có ghi: "sản phẩm này là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh". 

Untitled

Thế nhưng, trong phần hình ảnh giới thiệu về sản phẩm TPBVSK TS Xuyên Tâm Liên, sản phẩm này lại được giới thiệu với những công dụng khiến người tiêu dùng lầm tưởng công dụng. Cụ thể, theo hình ảnh này, người dùng sẽ thấy được những công dụng chính của sản phẩm như: Phòng tránh các bệnh về hô hấp; Giảm ho, giảm đau rát họng; Khàn tiếng do viêm họng, viêm phế quản; Tăng cường sức đề kháng. 

Tại các sàn thương mại điện tử, sản phẩm này được bán với giá khoảng 180.000 đồng/hộp. 

Ngoài ra, dù đăng bán rất nhiều sản phẩm trên website: "https://duoctruongsinh.com", vậy nhưng, website này lại chưa được đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BCT. Cụ thể, theo thông tư này, cá nhân, tổ chức lập website để kinh doanh phải có trách nhiệm thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử (www.online.gov.vn).

Untitled

Việc bày bán nhiều sản phẩm trong đó có sản phẩm TS Xuyên Tâm Liên và TS Anco tại website chưa đăng ký với Bộ Công Thương, liệu rằng chất lượng của những sản phẩm này có thực sự chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng?

"Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên một số website/đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế", Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn