Thứ hai, 29/11/2021

Clip nóng 8 phút bị phát tán, người tung lên mạng bị pháp luật xử lý thế nào?

Thứ sáu, 28/05/2021, 14:57 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi clip nóng 8 phút của diễn viên Về nhà đi con bị phát tán, nhiều người đặt ra câu hỏi, người tung clip này lên mạng bị xử lý thế nào?

Chiều ngày 27/5, trên mạng xã hội bất ngờ xôn xao một đoạn clip nóng với độ dài hơn 8 phút. Nhân vật nữ chính trong video được cho là có ngoại hình khá tương đồng với A.T - gái xinh từng đóng trong phim Về Nhà Đi Con và đăng ký dự thi một cuộc thi Hoa hậu vào năm 2020. Điều đáng nói, sau khi phát tán clip nóng trên mạng xã hội, nhân vật nữ trong đoạn clip đã nhanh chóng khoá trang facebook cá nhân. Được biết, tình hình của cô hiện tại không được ổn định. 

Cư dân mạng đưa ra nghi vấn rằng, chính nhân vật nam chính trong clip nóng của A.T là người đăng tải, phát tán clip nóng của cô lên mạng xã hội. 

Đã từ lâu, các trang mạng xã hội trở nên phổ biến đối với sự phát triển của xã hội. Lợi dụng tính lan tỏa của mạng xã hội, không ít thành phần xấu đã đưa lên mạng những hình ảnh, clip nóng nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự cá nhân.

Không ít lần, báo chí đã đưa tin về những trường hợp cố tình bôi xấu, xúc phạm nhau được các đối tượng tung lên mạng xã hội, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến người bị hại. 

clip-nhay-cam-bi-tung-len-mang-xu-ly-cac-doi-tuong-the-nao
Clip nhạy cảm được cho là của diễn viên A.T được lan truyền trên Facebook, sau đó được chia sẻ rộng rãi trong các ứng dụng khác như Telegram, Twitter...

Trước những vụ việc các hình ảnh, clip nóng được lan truyền trên mạng thường xuyên xảy ra, không ít người đặt ra câu hỏi rằng không có chế tài nào để xử lý dứt điểm được "vấn nạn" trên? 

Về vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng VPLS Tinh Thông Luật cho biết với hành vi phát tán những hình ảnh, clip nhằm bôi xấu, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân: "Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý. Hành vi tung clip nóng là "phát tán văn hóa phẩm đồi trụy", có thể bị khởi tố hình sự  về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy".

clip-nhay-cam-bi-tung-len-mang-xu-ly-cac-doi-tuong-the-nao-1
Luật sư Diệp Năng Binh cho biết, tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này gây ra mà người làm ra, phát tán các hình ảnh nhạy cảm này có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng do hành vi này gây ra mà người làm ra, phát tán các hình ảnh nhạy cảm này có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

"Trong Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP Điều 101 có quy định rất rõ là vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân", Luật sư Diệp Năng Binh cũng cho biết thêm, đối với hành vi đăng tải trạng thái "chấm để gửi link" hình ảnh hoặc clip nóng cũng là phát tán ảnh, video trái thuần phong mỹ tục và vẫn có thể bị phạt tiền.

Theo VnMedia.vn Copy