Chủ nhật, 26/09/2021

Vụ Sao Thái Dương "thổi" giá sản phẩm: Nguyên CT Hội Đông y Hà Nội lo ngại về đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp"

Thứ ba, 27/07/2021, 14:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Về việc các doanh nghiệp tăng giá bán thuốc, Chủ tịch hội Đông y TP Hà Nội cho rằng cần phải đặt câu hỏi về đạo đức kinh doanh của các doanh nghiệp.

Vừa qua,  Bộ Y tế vừa có văn bản số 5967/BYT-YDCT nhằm để thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT. Theo đó, phần phụ lục công văn 5944 hướng dẫn sử dụng có đề cập đến các thuốc được có tác dụng phòng, điều trị Covid-19

Dù Bộ Y tế đã có văn bản để thu hồi những loại dược phẩm, thực phẩm chức năng có thể chữa trị được Covid-19 nhưng nhiều người vẫn đổ xô đi tìm mua những loại dược phẩm nói trên. Trong đó có, sản phẩm Kovir thuộc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương nằm trong danh sách "Thuốc cổ truyền và các sản phẩm dược liệu trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19", là một trong những sản phẩm trong danh sách 12 sản phẩm được BYT chỉ định nhằm hỗ trợ phòng, chống và điều trị Covid-19. 

chu-tich-hoi-dong-y-tp-ha-noi-can-phai-dat-cau-hoi-ve-dao-duc-kinh-doanh-cua-cac-doanh-nghiep
Sản phẩm Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

Chính vì thế, trong những ngày gần đây, sản phẩm Kovir được người tiêu dùng tìm mua một cách rầm rộ. Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Kovir đã trở nên khan hiếm vì sức mua của người dân quá lớn. 

Được biết, trước khi được liệt kê vào danh sách "Thuốc cổ truyền và các sản phẩm dược liệu trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19", trên các website như https://mattaypharma.com/vien-uong-kovir/, https://trungtamthuoc.com/kovirtang-cuong-mien-dichtrungtamthuoccom hay Lazada.vn viên uống Kovir mềm được bán với giá từ 110.000 đồng/hộp đến 350.000 đồng/hộp. Còn viên uống Kovir cứng được bán từ 250.000-350.000 đồng.

ipiccy_image (8)

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, giá bán viên nang cứng Kovir (2 vỉ x15 viên) là 1 triệu đồng/hộp, tăng nhiều lần so với giá cũ. Truy cập vào website: https://saothaiduong.com.vn/san-pham/vien-nang-mem-kovir/, sản phẩm này đã không còn tồn tại trên trang chủ của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương nữa. 

ipiccy_image (9)
Dù đã có thông báo về việc tăng giá nhưng trên trang chủ của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương, sản phẩm Kovir đã "biến mất".

Được biết, Kovir được quảng cáo là sản phẩm bổ sung kháng thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh và triệu chứng bệnh do virus, vi khuẩn (đau mắt đỏ, sởi, thủy đậu, sốt phát ban, viêm đường hô hấp), cảm cúm.

Việc trang chủ của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương bất ngờ gỡ hết hình ảnh về TPBVSK Kovir khiến nhiều người nghi ngờ việc tăng giá bán để chuộc lợi. 

Về vấn đề này, Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y TP. Hà Nội cho biết: "Giữa cung và cầu trong kinh doanh phải cân đối với nhau thì hàng hóa mới lưu thông được. Giờ cung và cầu bất cập, dân sợ mắc Covid-19 nên người ta mua để phòng dù có đắt. Bởi vậy cung và cầu bị mất cân đối. Tôi cho rằng, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương tăng giá bán thuốc ở thời điểm hiện tại không thực sự hợp lý".

Ngoài ra, ông Siêm cũng dẫn chứng thêm về việc mất cân đối giữa cung và cầu. Theo ông Siêm, năm ngoái, thời điểm dịch Sởi bùng phát, hạt mùi dùng đánh gió cho trẻ con để sởi nhanh khỏi có giá từ mấy chục nghìn/ lạng bị đẩy giá lên thành mấy trăm nghìn/lạng. 

chu-tich-hoi-dong-y-tp-ha-noi-can-phai-dat-cau-hoi-ve-dao-duc-kinh-doanh-cua-cac-doanh-nghiep
Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm – Nguyên Chủ tịch hội Đông y TP. Hà Nội cho rằng Công ty Cổ phần Sao Thái Dương tăng giá bán thuốc ở thời điểm hiện tại không thực sự hợp lý.

"Từ ví dụ trên cùng việc tăng giá sản phẩm của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương, chúng ta phải đặt một câu hỏi về đạo đức kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm dịch Covid đang bùng phát mạnh mẽ", Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Từng trả lời trên VTV News, đại diện Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cho biết, sản phẩm viên nang cứng Kovir giá 1 triệu đồng/hộp là sản phẩm của công ty mới ra lò vào tháng 7/2021. Đây cũng là sản phẩm khác với sản phẩm viên Kovir cũ.

"Người tiêu dùng có thể hiểu đơn giản rằng viêm nang mềm tác dụng phòng ngừa virus (dùng cho F1, F2...). Sản phẩm Kovir mới là viên nang cứng (có giá 1.000.000 đồng/hôp, PV) có tác dụng hỗ trợ điều trị triệu chứng bệnh do virus (F0). Chúng dành cho 2 đối tượng sử dụng khác nhau", vị đại diện này cho hay.

Giữa ma trận quảng cáo của các nhãn hàng TPCN, đồng thời việc các doanh nghiệp lợi dụng tâm lý lo ngại dịch bệnh của người dân để thổi giá sản phẩm, người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo, lựa chọn những sản phẩm có hiệu quả, công dụng thật sự, đã được nghiên cứu và có bằng chứng khoa học cụ thể để bảo vệ sức khoẻ cho mình và người thân.

Theo VnMedia.vn Copy